ชีวิตที่พอเพียง : ๘๑๖. สุขจากการค้นหาความดีงาม
ความสุขส่วนหนึ่งเกิดจากสมาธิ ที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่านลงรายละเอียดของข้อเสนอ ที่ผู้เสนอเขียนมาอย่างประณีต เต็มไปด้วยความรู้เรื่องราวใหญ่ๆ ของโลก ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางการแพทย์และสาธารณสุข การได้อ่านข้อเขียนที่ประณีตทำให้ผมเกิดความสุข เกิดความปิติ ยิ่งเป็นข้อเขียนที่เขียนถึงเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ เป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ ยิ่งทำให้ผมเกิดปิติสุข สาระเหล่านั้นทำให้ผมยิ่งกระจ่างชัดในความ “เล็กนิดเดียว” ของตนเอง
เรื่องราวของบุคคลเหล่านี้กล่าวได้ว่ายิ่งใหญ่ทุกคน มีมิติของความยิ่งใหญ่แตกต่างกัน ผมอ่านเพื่อซึมซับวิธีการทำงานต่อสู้กับปัญหาที่ยากและซับซ้อน โดยใช้วิธีการที่ชาญฉลาด ที่แตกต่างไปจากวิธีการเดิมๆ ที่มักใช้ไม่ได้ผล ทำให้ผมได้ตระหนักว่า บุคคลผู้ยิ่งใหญ่เหล่านี้ท่านมีสติปัญญาสูง ในการหาวิธีการที่พุ่งเป้าเข้าสู่ “จุดตาย” หรือจุด tipping point ที่จะเปลี่ยนระบบเดิมที่ซับซ้อนให้เข้าสู่สภาพใหม่ ที่นำไปสู่การแก้ปัญหาโรคนั้นๆ
คนยิ่งใหญ่เหล่านี้ จำนวนหนึ่งบรรลุความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะบรรลุได้เพราะการทำงานโดยไม่หวังได้รับผลงาน คือทำงานแบบอยู่หลังฉาก และหาทางให้คนอื่นได้รับเครดิตผลงาน ผมอ่านแล้วรู้สึกชุ่มชื่นในหัวใจ ในความดีงามของท่านผู้นั้น
นี่คือความมีบุญของผม ที่ได้รับความสุขจากการทำงานรับใช้มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
สายเชือกวัว · 18 ส.ค. 2552
กรเทพ จันทนะผะลิน · 18 ส.ค. 2552
ครูหมออนามัย · 18 ส.ค. 2552
ยุจัง · 18 ส.ค. 2552
จากบทความมีสิ่งที่น่าสนใจ 2 ประเด็นที่ต้องการความคิดเห็น
1.ความสุขส่วนหนึ่งเกิดจากสมาธิ ที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่าน เต็มไปด้วยความรู้เรื่องราวใหญ่ๆ ของโลก ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางการแพทย์และสาธารณสุข การได้อ่านทำให้ผมเกิดความสุข เกิดความปิติ เป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ ยิ่งทำให้ผมเกิดปิติสุข “เล็กนิดเดียว” ของตนเอง
2.การทำงานต่อสู้กับปัญหาที่ยากและซับซ้อน โดยใช้วิธีการที่ชาญฉลาด ที่แตกต่างไปจากวิธีการเดิมๆ ที่มักใช้ไม่ได้ผล ที่จะเปลี่ยนระบบเดิมที่ซับซ้อนให้เข้าสู่สภาพใหม่ ที่นำไปสู่การแก้ปัญหาโรคนั้นๆ
สรุป การจะบรรลุได้เพราะการทำงานโดยไม่หวังได้รับผลงาน คือทำงานแบบอยู่หลังฉาก และหาทางให้คนอื่นได้รับเครดิตผลงาน