ศ. นพ. วุฒิชัย ธนาพงศธร แห่งคณะแพทยศาสตร์ มศว.   ทำงานวิจัยเล็กๆ ร่วมกับทีมอีก ๒ คน   เรื่อง “การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการสร้างผู้จัดการความรู้ให้มีคุณภาพ : กรณีศึกษาโครงการฝึกอบรมผู้จัดการความรู้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ”   และเอารายงานมาเป็นการบ้านให้ผมช่วยให้ความเห็น

          โครงการนี้เป็น action research   ที่ใช้กิจกรรม BSTAP (Before learning review + Stimulated role play + Team learning + After learning review + Post – training implementation)   และจัด CoP KM9กระโดด   เพื่อฝึก Knowledge Manager ๙ คนของคณะแพทยศาสตร์ มศว.   แล้วเก็บข้อมูลเพื่อตอบคำถาม ๓ ข้อ ที่เกี่ยวข้องกับผู้เข้ารับการฝึกทั้ง ๙ คน  คือ


               ๑.  KM competency เปลี่ยนแปลงอย่างไร


               ๒.  การเปลี่ยนแปลงของระดับความสุขและคุณภาพชีวิต


               ๓.  ปัจจัยที่มีผลต่อการสร้าง Knowledge Manager อย่างมีคุณภาพ


          ผลการวิจัยบอกว่า KM competency เพิ่มขึ้นอย่างน่าพอใจ    และเมื่อให้ทำหน้าที่ในสถานการณ์จริง ก็ทำหน้าที่ได้ดี   ระดับความสุขและคุณภาพชีวิตดีขึ้นบ้าง    ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการสร้าง Knowledge Manager ที่มีคุณภาพสูงคือความตั้งใจจะเข้ารับการอบรม 


          ผมตีความว่า โครงการนี้ต้องการสร้างคนที่มีทักษะไว้ทำกิจกรรม ลปรร. แบบนานๆ เกิดขึ้นครั้งหนึ่ง    ไม่ใช่เพื่อทำหน้าที่ facilitator ของกิจกรรม KM ที่บูรณาการอยู่ในงานประจำ    ดังนั้น จึงไม่มีส่วนของการฝึกฝนในสถานการณ์จริงประจำวัน 

วิจารณ์ พานิช
๒๔ ก.ค. ๕๒