ผลไม้ป่า ผลไม้พื้นบ้าน "หมากเม่า หรือ เบอร์รี่ไทย"

 

น้ำสกัดจากผลไม้ที่วางขายในท้องตลาด ราคาแพงๆ โฆษณาสรรพคุณกันมากมาย ... หันมาดูพืชประเภทเดียวกันของเราก็มีค่ะ ที่เราเรียกว่า “หมากเม่า” หรือ ชื่ออื่นๆตามท้องถิ่น

 

หมากเม่า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Antidesma velutinosum Blume ในวงศ์ Stilaginaceae. เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ความสูงประมาณ 12-15 เมตร ออกดอกช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม และผลจะสุกในช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน

 

หมากเม่า หรือ เบอร์รี่ไทย เป็นผลไม้ที่ได้จากไม้ยืนต้นสูงใหญ่ของไทย อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารแร่ธาตุและวิตามิน เช่น แคลเซี่ยม เหล็ก วิตามิน บี ๑ บี ๒ วิตามินซี  วิตามินอี ในปริมาณและมีคุณค่าสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงจากมะเร็ง

 

หมากเม่ามีสีม่วงแดง เนื่องจากมีส่วนประกอบของ สารแอโทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง จากการยับยั้งโลหิตจับตัวเป็นก้อน  นอกจากนี้ยังใช้เป็นยาระบายและบำรุงสายตา ใบสดนำมาอังไฟเพื่อใช้ประคบแก้อาการฟกช้ำดำเขียว เปลือกต้นเม่าใช้เป็นส่วนประกอบของลูกประคบ

 

การรับประทาน ผลดิบสีเขียวอ่อน ประกอบอาหารคล้ายส้มตำ ผลแก่สีแดงมีรสเปรี้ยว ส่วนผลแก่จัดสีดำม่วง จะมีรสหวานอมเปรี้ยว รับประทานเป็นผลไม้สด และนำมาแปรรูปเช่น น้ำผลไม้  ไวน์เม่า แยม กวน  สีธรรมชาติผสมอาหาร เป็นต้น

 

ภาพจาก http://www.raiphuphanresort.com

 

ดังนั้นถึงเวลาแล้วนะคะ ที่เราควรสนับสนุน และส่งเสริมการรับประทานผลสด และผลิตภัณฑ์แปรรูปของหมากเม่าเพื่อสุขภาพ

ปล.ไปสัมมนาที่เมืองเลย เจ้าของรีสอร์ทนำหมากเม่าสดมาให้ชิมกัน เปรี้ยวๆนำหวานเล็กน้อยอร่อยดี จึงถ่ายภาพและนำเรื่องราวมาบอกเล่ากันค่ะ ... ช่วงนี้กำลังสนใจเรื่องของผัก ผลไม้ไทยเพื่อสุขภาพ ส่วนสมุนไพรก็ทำวิจัยอยู่บ้างค่ะ

แหล่งข้อมูล

http://hs4is.multiply.com/journal/item/8

http://www.phuphanphet.com/