วิธีการเลือกนกกรงหัวจุกมาเลี้ยง
เคล็ดการเลือกลูกใบ้ ( ตัวผู้ ) หรือลูกบ้ายที่ชาวเรียกกัน คือนกที่เจริญเติบโตจาก
ลูกป้อนแล้ว มีเสียงร้องออกมาแล้ว แต่ไม่เป็นเพลง
1 ดูลำตัว ลำต้องใหญ่ที่สุดในฝูง 
    2 ดูจุก จุกต้องมีขนาดใหญ่ มีขนจุกมาก ขนจุกโค้งงอนไปข้างหน้า
3 ดูหน้า และหัว หัวและหน้าต้องใหญ่
4 ดูโคนลิ้น ต้องมีโคนสีดำ
5 ดูขนหางต้องมี 10 12 เส้น
6 ดูที่อก ต้องมีขนอก
7 ดูปาก ปากต้องหนาใหญ่
* บางคนที่ต้องการที่จะได้นกดี นกเด่น ต้องอดทนนั่งดูทั้งวันตั้งแต่ตอนเช้ากว่าจะได้สักตัว บางคนที่ดูชำนาญเมื่อเห็นนิดนึงก็รู้แล้วว่า นกเป็นนกดี หรือมีลักษณะที่เด่น และจะรีบซื้อไว้ทันที
* ราคานกในวัยนี้อยู่ที่ 500 1000 บาท 
เคล็ดการเลือกนกกรงหัวจุกหูแดง
    1 ดูที่ตัวใหญ่ที่สุดในฝูง
    2 ดูที่หน้า และหัวนกจะมีขนาดที่ใหญ่
    3 ดูที่ขนจุก ว่าจุกมาก จุกหนา จุกโค้งงอนไปด้านหน้าหรือไม่
4 ดูที่ขนหางต้องมี 10 12 เส้น
5 ดูที่ท่าทางของมัน บางตัวจะส่งเสียงร้องออกมา
* บางตัวจะมีลักษณะ ของนกแปลกที่หาอยาก
*
 
เคล็ดการเลือกนกหนุ่ม หรือนกที่ร้องดี
การที่จะได้นกวัยหนุ่มที่ดีนั้น เราควรเลือกดูนกที่รู้จัก หรือมักคุ้นกับเจ้าของเดิม หรือเราได้เห็นนกตัวที่เราต้องการอยู่ทุกวัน เพราะเราจะได้รู้ได้เห็นอากับกิริยาของมัน และที่สำคัญราคาเราอาจจะต่อรองได้ง่าย
แต่การที่เราไปซื้อนกที่อยู่ต่างถิ่นนั้น เมื่อเห็นกิริยาของมันร้องดี เล่นราว เราไม่ควรที่จะรีบร้อน เราควรที่ดูนกตัวนั้นหลายๆ วัน เพาะบางครั้งนกที่เราเห็นตอนที่
อยู่กับเจ้าของเดิมนั้นมันร้องดี วิ่ง เล่นราวเมื่อนำไปแขวนที่ราว หรือเทียบกับนกตัวอื่นๆ แต่เมื่อเราซื้อมาอยู่ที่บ้านนกกลับมีนิสันที่เปลี่ยนไป กลับไม่ร้อง ไม่วิ่งเล่นราวเหมือนที่อยู่กับเจ้าของเดิม เหมือนกับว่านกไม่คุ้นกับเจ้าของคนใหม่ ยังคิดถึงเจ้าของคนเก่า เพราะว่าเจ้าของคนเดิมนั้นเลี้ยงมันมาก่อนตั้งแต่ยังเป็นลูกยังเล็ก นกก็ให้ความไว้วางใจมากว่า นกบางตัวอาจจะใช้เวลานานกว่าจะคุ้นกับเจ้าของคนใหม่ แต่บางตัวอาจจะไม่ร้อง ไม่เล่นเลยก็มี 
เคล็ดดูนกแก่ ( ครูลูกนก )
นกแก่เป็นนกที่ผ่านวัยหนุ่มที่ผ่านสนามมาแล้วมามาก มีประสบ การณ์มาก เป็นนกที่เคยร้องดี เคยเล่นราว แต่เมื่อเข้าสู่วัยแก่แล้วนกก็จะ ไม่วิ่ง ไม่เล่นราวแล้ว กระโดดก็ไม่ขึ้นแล้ว ก็เพราะมันแก่ แต่มันก็ยัง มีเสียงร้องที่ไพเราะเหมือนที่เคยเป็นหนุ่ม คนส่วนมากก็เลยเอาข้อดีที่มีอยู่
นี้มาใช้ มาใช้สอนลูกนก จะเอาลูกนก หรือลูกใบ้มาแขวนเคียงกับนกแก่ เมื่อนกแก่ร้องลูกนกก็ร้องตามทุกอย่าง และเมื่อลูกนกเข้าสู่วัยหนุ่ม ลูกนก จะถอดแบบนกแก่มาทุกอย่าง
 
วิธีการเลี้ยงนกกรงหัวจุก
1 ตอนเช้าประมาณ 6.30 ก็เปิดผ้าคลุมนก
2 ล้างถาดรองขี้นกให้สะอาด
3 ล้างแก้วน้ำให้สะอาด เปลี่ยนน้ำในแก้วใหม่ ( ส่วนกระผมจะให้น้ำที่ ต้มสุก )
   5 หากเป็นลูกนกอยู่ก็ใส่อาหารลูกไก่ อาหารลูกหมูผสมกับหนอนใน แก้วอีกแก้วนึง เพาระต้องการที่เร่งการเจริญเติบโต หากเป็นนกที่ใหญ่แล้ว ก็ใส่ให้ 3 วันทีนึง
  7 เมื่อถึงบ่าย 2 โมงก็นำนกมาแขวนที่มีแสงแดดอ่อน