นิวเคลียร์พม่า น่าติดตาม


หนังสือพิมพ์ "ฅนเครือไท" ฉบับ 3 สิงหาคม 2552 ตีพิมพ์เรื่อง "เผยรัสเซีย-เกาหลีเหนือช่วยพม่าสร้างนิวเคลียร์เสร็จอีกใน 5 ปี" ผู้เขียนขอคัดลอกมาเล่าสู่กันฟัง  [ ฅนเครือไท ]

เรื่องที่คนไทยไม่ควรลืมคือ ลาวกับพม่าเป็นเพื่อนบ้านที่จริงใจ และให้ความช่วยเหลือไทยมาโดยตลอด ประเทศอื่นอาจจะปากหวาน แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรไทยอย่างเป็นรูปธรรมเท่าลาวกับพมา

 [ ฅนเครือไท ]

... 

คนไทยควรศึกษาเรื่องนี้เพื่อให้รู้เขา-รู้เรา นำไปสู่ความเข้าใจ และมิตรภาพระหว่างประเทศ อ่านแล้วอย่าเพิ่งเชื่อหรือคัดค้าน ขอให้แสวงหาข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมต่อไป

เทคโนโลยีในการแยกยูเรเนียมจากสินแร่ทำได้ยากมาก โอกาสส่งสินแร่ไปแปรรูปนอกประเทศมีความเป็นไปได้มากกว่าการแปรรูปภายในประเทศ

...

แต่ถ้ามีโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์แล้ว... การสกัดสารที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตมาใช้ทำได้ง่ายกว่าการสกัดสินแร่อย่างมากมายทีเดียว

ทั้งนี้และทั้งนั้น... ทุกวันนี้เกาหลีเหนือกำลังอยู่ในขาลงอย่างยืดเยื้อยาวนาน มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือจะเปลี่ยนการปกครองภายใน 6 ปีข้างหน้า

...

ปัญหาใหญ่ถ้ามีสงครามในเกาหลีเหนือ... ไม่ใช่เกาหลีเหนือจะชนะหรือแพ้ เพราะโอกาสที่เกาหลีเหนือจะชนะสงครามมีน้อย และยิ่งน้อยลงไปอีก

เพราะชาติที่สะสมนิวเคลียร์ย่อมสร้าง "ศัตรูร่วม" ไว้หลายชาติ ซึ่งพร้อมที่ถล่มเกาหลีเหนือจากหลายๆ ด้านพร้อมกันถ้าจำเป็น

...

ปัญหาใหญ่ถ้ามีสงครามใหม่ในเกาหลีอยู่ที่ว่า จะจัดการกับคลื่นผู้อพยพจากเกาหลีเหนือนับล้านๆ คนได้อย่างไรมากกว่า

ชาติที่ชวนทะเลาะกับเพื่อนบ้านจะประสบความสำเร็จจนถึงระดับหนึ่ง ซึ่งเมื่อความหมั่นไส้สะสมจนเกิดปฏิกริยาลูกโซ่ (chain reaction) แบบปฏิกริยานิวเคลียร์แล้ว... ประโยชน์จากการชวนทะเลาะอาจจะกลายเป็นผลเสีย ส่งผลให้ศัตรูร่วมรุมกินโต๊ะได้ในเวลาไม่นาน (หมายถึงเกาหลีเหนือ)

...

คนไทยไม่ควรมองพม่าในแง่ร้าย เพราะพม่าเองมีโอกาสสูงในการพัฒนาไปเป็นฮับเส้นทางการค้า (transit hub) โดยจะเชื่อมจีน-อินเดีย-บังคลาเทศ-ศรีลังกา ผ่านไทยไปยังประเทศที่เหลือในอาเซียนได้หมด

พม่าเพิ่มอัตราการผลิตหมอ พยาบาล และบุคลากรสุขภาพมาหลายปีแล้ว... ถ้ามีระบบการฝึกอบรมและการจัดการที่ดี, พม่าน่าจะพัฒนาไปเป็นเมดิคัลฮับได้เช่นกัน 

...

[ ภาพ+ข้อความคัดลอก ] > [ ฅนเครือไท ]

 [ ฅนเครือไท ]

(SHAN 3/8/52) - อดีตคนในรัฐบาลพมาระบุ รัสเซีย - เกาหลีเหนือกำลังช่วยพม่าสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ลับ และโรงงานสกัดแร่ยูเรเนียม เพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์ใช้อย่างน้อย 1 ลูก ภายใน 5 ปีข้างหน้า

รายงานพิเศษ (spectrum) ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ประจำวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 52 ตีพิมพ์บทรายงานของนายเดสมอนท์ บอลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในภูมิภาค จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย

... 

และนายฟิล ธอนตัน นักข่าวชาวออสเตรเลีย ที่ทำข่าวอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า ซึ่งอ้างคำเปิดเผยของนายโม โจ อดีตเจ้าหน้าที่กองทัพพม่า และนายติ่น มิน อดีตพนักงานบัญชีของบริษัทแห่งหนึ่งที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพพม่า ว่า

รัสเซียและเกาหลีเหนือกำลังช่วยพม่าสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ลับ และโรงงานสกัดพลูโตเนียมเพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์อย่างน้อย 1 ลูก ภายใน 5 ปี ข้างหน้า

...

รายงานดังกล่าวระบุด้วยว่า รัฐบาลทหารพม่ากำลังขุดหาแร่ยูเรเนียมจากพื้นที่ 10 แห่ง คือ พื้นที่เมืองกู้ด 2 แห่ง ภาคมะโกย 2 แห่ง สะกาย 1 แห่ง จ๊อกแส่ 1 แห่ง ล่าเสี้ยว (ในรัฐฉาน) 1 แห่ง ผาก้าน และ เมืองยาง (รัฐคะฉิ่น) 2 แห่ง และมะริด 1 แห่ง 

นอกนั้นมีโรงงานสกัดแร่ยูเรียเนียม 2 แห่ง ได้แก่ที่ ตะบิ๊กจ่าน อยู่ระหว่างมัณฑะเลย์ – เมืองกู้ด 1 แห่ง และที่ตะตะนา ใกล้กับเมืองจ๊อกแส่ (บ้านเกิดของพลเอกอาวุโสตานฉ่วย) อีก 1 แห่ง ทั้งนี้ เพื่อกลั่นยูเรียเนียมให้บริสุทธิ์ซึ่งจะเป็นวัตถุดิบนำไปสู่การผลิตอาวุธนิวเคลียร์

... 

ทั้งนี้ อดีตคนในรัฐบาลทหารพม่าดังกล่าวระบุว่า รัฐบาลทหารพม่ามีความพยายามด้านการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ มากกว่าจะใช้ในทางการแพทย์

นอกจากนี้ยังอ้างว่าพวกเขาล่วงรู้แผนการของรัฐบาลทหารพม่า และมีความเป็นไปได้สูงที่พม่าจะมีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเตาปฏิกรณ์ลับจะสามารถดำเนินการและผลิตระเบิดได้ ปีละ 1 ลูกตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป

...

โดยนายโม โจ ซึ่งเคยได้รับการฝึกร่วมในกองพันนิวเคลียร์พม่าที่มีกำลังพล 1,000 นาย เปิดเผยอีกว่า

รัฐบาลทหารพม่าจัดหาแร่ยูเรียเนียมให้แก่เกาหลีเหนือและอิหร่าน และมีผู้เชี่ยวชาญจากรัสเซียและเกาหลีเหนือคอยให้คำปรึกษากระบวนการแปรรูปยูเรียเนียมด้วย

...

ขณะที่นายติ่น มิน อดีตนักบัญชีให้กับบริษัทของนายเต่ซะ คนสนิทของพลเอกอาวุโสตาน ฉ่วย ระบุว่า นายเต่ซะ เป็นผู้เจรจาทำสัญญานิวเคลียร์กับรัสเซียและเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ยังเป็นผู้จัดเตรียมเส้นทางการขนส่งลำเลียงอุปกรณ์ต่างๆ ในเวลากลางคืน พร้อมกับระบุว่า นายเต่ซะ เจ้านายเก่าของเขาเคยบอกว่า

... 

รัฐบาลทหารพม่ารู้ดีว่าไม่สามารถแข่งขันด้านอาวุธในสงครามตามแบบกับไทยได้ ดังนั้นจึงต้องสรรหาวิธีด้วยการคิดสร้างอาวุธนิวเคลียร์ไว้เป็นเครื่องต่อรอง 

การเปิดเผยรายงานครั้งนี้ มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังจากนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แสดงความวิตกว่า

... 

รัฐบาลเกาหลีเหนือกำลังถ่ายทอดอาวุธและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้แก่พม่า ขณะที่ผู้เขียนรายงานทั้งสองคนได้เรียกร้องให้สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออก เฉียงใต้หรืออาเซียนจับตาดูโครงการนิวเคลียร์ของพม่าอย่างใกล้ชิดด้วย [ ฅนเครือไท ]

[ ภาพ+ข้อความคัดลอก ] > [ ฅนเครือไท ]

หมายเลขบันทึก: 284717เขียนเมื่อ 8 สิงหาคม 2009 12:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 08:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี