ฟังเพลงนี้ ทำให้คิดถึงใคร ....แม่ หรือลูก
เมื่อคืนก่อน บังเอิญ ตื่นมาตอนดึก ได้ยินเพลงที่เปิดจากวิทยุ เป็นเพลงนี้
หลังจากได้ฟังแล้ว คืนนั้น ทำให้หลับตานอนไม่ได้ จนถึงเช้า
ไม่รู้ว่ามันเป็นอะไร รู้แต่ว่าตอนเช้าวันนั้น ก่อนไปทำงาน ต้องเข้าไปกอด และหอมแก้ม สามหนุ่ม จนทำให้ เด็กๆ ลืมตามาถามว่า ไปทำงานแล้วหรือม๊ะ และหลับต่อไปอย่างมีความสุข
เคยเปิดเพลงนี้ให้ลูกฟังตอนเทปออกมาช่วงแรกๆ และเคยร้องเพลงนี้ให้ เด็กๆ ฟังก่อนนอนอยู่ช่วงหนึ่ง....
....ถ้าแม่ฟังอยู่ ไม่ว่าแม่อยู่ไหน ไม่ว่าแม่เป็นใคร ช่วยส่งรัก กลับมา
ถ้าแม่ยังอยู่คิดถึงหนูหน่อยหนา หนูขอสัญญาว่า หนูจะเป็นเด็กดี.....
เด็กๆ บอกว่า น่าสงสารเขานะม๊ะ เราก็ได้ แต่มองลูก แล้วบอกว่า ค่ะลูก น่าสงสารเขา แม่เขาเป็นใครอยู่ที่ไหน เขายังไม่รู้เลย
แล้วเรา ลูกของเรา เรายังอยู่ ลูกเรายังอยู่ ยังต้องการความรัก ความอบอุ่นจากเราอยู่เสมอ
อยากบอกลูกว่า แม้บางครั้งเราอยู่ไกลกัน ไม่ได้ นอนกอดกัน อย่างเคย ไม่ได้ หอมแก้มลูก กอดลูก ก่อนไปทำงานเหมือนเคย แต่จำไว้ว่า ม๊ะคิดถึงลูก ๆมากที่สุด
*****************
เขียนมาถึงตอนนี้ แล้ว ฟังเพลงนี้ อีกครั้ง
เราลืมใครบางคน ไปหรือ เปล่า ****
ใช่ลูกเราเท่านั้นหรือ ที่ต้องการ ความรัก ความอบอุ่น จากเรา.....
ลองมองไปที่ผู้หญิงคนนั้นสิ คนนั้นใช่มั๊ย ที่ดูแลเรามาตั้งแต่ ตีนเท่าฝาหอย ตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้ เกือบ 40 ปีที่เราโตมา เป็นผู้ป็นคนขึ้นมาได้ มีการศึกษา มีอาชีพ การงานที่มั่นคง มีครอบครัว มีลูกที่น่ารัก และมีหลานให้ ท่านดูแล มาจนโต อีก 3คน 12 ปี ทีดูแลหลานมา
ท่านแก่ลงมากแล้วนะ ตาก็ไม่ดี หูก็เริ่มจะไม่ได้ ยิน เดินก็ช้าลง สุขภาพก็ไม่ดี ไปตามวัย
แต่มีสิ่งหนึ่งที่ ท่านมีให้ เรามากมาย เพิ่มพูนขึ้นทุกวัน นั่นคือความรัก ความเอาใจใส่ ที่มีให้เรา และครอบครัวของเรา
จำได้ ครั้งหนึ่ง เมื่อ 16 ปีที่แล้ว เราเข้าทำงานใหม่ๆ แม่มาอยู่กับเรา มาดูแลเรา เพราะตอนนั้น ท่านไม่มีคนต้องห่วงแล้ว พ่อก็จากไปแล้วอย่างสงบ พี่สาวมีครอบครัวไปแล้ว ทุกคนดูแลตัวเองได้ แล้ว แต่เรา ท่านเลือก จะมาอยู่กับเรา เพื่อดูแลกันและกัน
มีวันหนึ่งเราไม่สบาย ต้องไปทำงานเวรดึก แม่บอกว่า ถ้าทำได้ คืนนี้ แม่จะไปอยู่เวร แทนลูกเองนะ
ไม่มีวันลืม คำนั้นของแม่ จนมาถึงวันนี้ แม่อายุมากแล้ว เวลา เรามาทำงาน แม่ก็จะบอกว่า อย่าไปอยู่เวรหลายวันนักนะลูก แม่กลัว แม่อยากให้ ลูก อยู่ด้วย
แม่จ๋า อยากบอกว่า มีบ้างบางครั้ง ที่ลูกหงุดหงิด กับแม่ อาจจะเกิดจากการ ลูกเหนื่อยเกินไป ในบางครา
เหนื่อยทั้งกายและเหนื่อยใจในบางครั้ง แต่ให้แม่รู้ว่า ลูกคนนี้ ยังไหวอยู่ เพราะ มีกำลังใจจากแม่และลูกเป็นสำคัญ ****
*****
ถึงตอนนี้ ลูกของแม่ โตๆ กันแล้ว ช่วยดูแลคุณยาย ของลูก แทนแม่ด้วยนะลูก ตอนแม่ไม่อยู่
คนแก่ ก็ต้องมีขี้บ่นบ้างตามธรรมดา แต่อย่างไรลูกก็คงรู้ว่า ที่ท่านทำไปทั้งหมด เพราะ รักพวกเรานะลูก
พรุ่งนี้แล้วนะ เราจะกลับไปนอนกอด กันอีกครั้ง
คิดถึง ทั้งแม่ และลูกนะคะ
1สิงหาคม 2552
13.50 น
คุณครูสั่งให้เขียน เรียงความเรื่องแม่ฉัน
|
(www.siamzone.com) |

กอชอบเพลงนี้มาก ๆ เลยค่ะ
กอว่ากอเคยเจอพี่ ตอนนั้นกอขอยาดมพี่
ตอนนั้นกอกำลังเวียนหัวมาก
นั่งรถเมย์คนเบียด กอไม่มีเก้าอี้จะนั่ง พี่ขยับให้นั่ง
เอ้....กอว่ากอจำหน้าพี่ได้น่ะค่ะ ใช่มั้ยน้อ
วันนั้นกอก็ไม่ได้ถามชื่อด้วยค่ะ
พี่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไหมค่ะ อิอิ
เรื่องแม่ จะเขียนเรียงความ นิยาย นิทาน อะไรต่ออะไรได้อีกมากมาย
แม่บางคนประเสริฐนัก รักลูกดั่งดวงใจ
แม่บางคนก็ใจร้ายนัก ทอดทิ้งลูกได้ลงคอ
แต่เราเป็นแม่ เราจะเป็นแม่ที่ดีที่สุดของลูกเลยล่ะ
สวัสดี ค่ะ น้องสุดสายป่าน
เคยมีครั้งหนึ่ง กลับบ้าน หลังลงเวรเช้าไป วันนั้น คนแน่นมาก
รู้สึกจะเป็นวันศุกร์นะคะ มีน้องคนหนึ่ง เขามีอาการหน้ามืด จะเป็นลม
บอกว่า ปกติ จะไม่กลับบ้าน ช่วงนี้ เพราะคนแน่นมาก แต่วันนั้น มีความจำเป็นต้องกลับ
จำได้ ว่าให้ยาดมน้องเขาไป รู้สึกจะนานแล้วนะคะ ถ้าเป็นคนๆ เดียวกัน และน้องยังจำหน้าพี่ได้ ก็ขอบคุณนะคะ
ชอบเพลงนี้มากๆ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน
ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ ไปทำงานแล้วนะคะ
วันนี้ เวรบ่ายค่ะ
โอ้โห ใช่ค่ะ
พี่จริง ๆ ด้วย
ว่าแล้วเชียว
ขอบคุณพี่มากน่ะค่ะ
ช่วงนี้ยังทำงานอยู่มอ. ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ
ตอนนี้กอไม่ได้ทำงานที่นั่นแล้ว
มาทำงานที่สตูลแล้วค่ะ
ไม่ต้องนั่งรถเบียดกันอีกแล้ว
ว้าววววววววววววววววววววววว
กอก็นึกสังหรณ์ใจ ตอนอ่านบันทึกพี่ตอนแรก ๆ
น่าจะใช่พี่จริง ๆ ด้วย เพราะพี่ลงรถตรงนั้น
เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ดีใจค่ะ
สวัสดีค่ะ น้องจ๋า
เราเลยเป็นคนกลาง ที่ มีทั้ง แม่และลูก
มีความสุขมากๆๆนะคะ
แม่จ๋า....อยากกอดแม่จัง...กอดในฝันก็ได้...ตั้งใจไว้ว่าช่วงใกล้วันแม่จะไม่เข้ามาในบ้านG2Kเพราะคิดถึงแม่จับใจ...ร้องไห้อีกแล้ว....ไม่ไหวแล้วคิดถึงแม่ค่ะ..ไปแล้วนะคะ
สวัสดี ค่ะ
ตกลงใช่คนเดียวกันใช่มั๊ยคะ ดีใจจังค่ะ เราคนบ้านเดียวกัน
มีความสุขกับการทำงานที่เราได้เลือกแล้วนะคะ น้องกอ
สวัสดี ค่ะ พี่ครูอ้อย
เราเป็นคนกลางจริงด้วยคะ ระหว่างแม่..ลูก
มันยากนะคะ การเป็นคนกลาง ต้องเจอความขัดแย้งต่างๆ มากมาย ระหว่างกัน
แต่ทุกอย่างก็ลงเอย ด้วยความรักนะคะ ความรักเป็นทุกอย่างได้ เสมอ
ห่มผ้าไม่เคยอุ่นเลย กอดหมอน
ไม่เคยอุ่นใจ นอนหลับไปอย่างเดียวดายทุกที
ไม่มีอะไรจะเขียนให้ครูได้อ่านพรุ่งนี้
บนหน้ากระดาษก็เลอะน้ำตา
สวัสดีค่ะ
แม่มีบุญคุณใหญ่หลวง แม่ทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก...ไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่เท่า แม่อีกแล้ว
รักแม่ที่สุดค่ะ
แม้ว่าวันแม่จะไม่ได้ไปหาแม่
วันแม่ ต้องขึ้นเวร เพื่อดูแลแม่ของคนอื่นๆ ที่เขาไม่สามารถดูแลได้เอง
เพียงเท่านี้ก็คืดว่าคงชดเชยกันได้บ้างไม่มากก็น้อย
เพราะถึงอย่างไร เราก็รักแม่อยู่ทุกวันอยู่แล้ว
เพียงแค่นี้
รักแท้...คิดถึงแม่ค่ะ
อ่านแล้ว อย่าหยุด กรุณาอ่านต่อ เพราะคุนได้โดนคำสาปนี้ไปแล้ว.... อ่านต่อเลย
เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กคนนึงในเทศบาล.ท่าเรือ เด็กคนนี้ชื่อนิ้งเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ สาม วันนั้นเป็นวันสอบซ่อม นิ้งได้มาที่ รร เพื่อที่จะสอบซ่อม ระหว่างที่รอเพื่อน ๆ อยู่นั้น นิ้ง ก้อเหลือบไปเห็นสิ่ง ๆ หนี่ง เขาเดินเข้ไปใกล้ ๆ กับสิ่ง ๆ นั้น มันคือกล่องใส่กระดาษกล่องหนึ่ง นิ้งนั้นไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไร แต่เขาก้อได้เก็บกล่องนั้นไป หลังจากที่เขาสอบซ่อมเสร็จแล้ว นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อกลับบ้านทันที พวกเขาอยากรู้ว่าในกล่องนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ ตกกลางคืนนิ้งและเพื่อน ๆ ก้อไปสนาม เดะเล่นและเปิดกล่อง ๆ นั้น ข้างในกล่องมีกระดาษสีดำเขียนอยู่หนึ่งแผ่น ในกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า * สวัสดี เราชื่อ"เปลวเทียน"เป็นเด็กนักเรียนคนนึง เราถูกฆาตกรโรคจิด ข่มขืนและค่าหมกอยู่ในป่าแห่งหนี่ง ที่นั่นหนาวเหน็บไม่มีแม้แต่เสียงหายใจของมนุษย์ เราพยายามร้องให้คนมาช่วยแต่ก้อไม่มีคายมา ตอนนี้เราเหงาเหลือเกิน จะมีใครมาอยู่เป็นเพื่อนเราบ้างไหม ถ้าเทอไม่อยากให้เราลากเทอมาอยู่เป็นเพื่อนกันเรา จากนี้ไปเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ขอให้เทอก็อปข้อความข้างบนนี้ ส่งต่อให้สื่ออะไรก้อได้ เป็นจำนวน 10 coppy แต่ถ้าเธอไม่ทำตาม อีก 7 ชั่วโมงนี้ฉันจะไปตามเทอมอยู่เป็นเพื่อน * หลังจากที่นิ้งได้อ่านนั้น เอก้อไม่เชื่อ และคิดว่ามีคนมาแกล้งเป็นเพียงแค่เรื่องไร้สาระ และไม่ยอมทำตาม 7 ชั่วโมงให้หลัง นิ้งและเพื่อน ๆ ก้อตาย โดยที่ไม่มีสาเหตุ ********- เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง จนถึงขณะนี้ หมอและตำรวจยังไม่สามารถรู้ได้ว่า เด็กเหล่านั้นตายได้เช่นไร __________ ตอนนี้พวกเทอได้อ่านกระทู้นี้ ก้อคงได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นั่นคือ เทอจะต้อง copy ข้อความนี้เป็นจำนวน 10 copy แต่ถ้าเทอไม่ทำตามที่เด็กคนนั้นขอ เทอจะต้องไปอยู่เป็นเพื่อกับเด็กคนนั้น อีก 7 ชั่วโมงให้หลัง ขอให้พวกเทอทุกคนโชคดี
(ปล ห้ามส่งมายังคนเดิมที่ส่งมาอีก ไม่งั้นจะรับโทษฐานคืน ตาย!!!!!)&#