ตอนที่ 2 หาไม้...สร้างบ้านทรงไทย
ผลจากการตามฝันอยากได้บ้านทรงไทยมาครอบครองสัก 1 หลัง ของตอนที่ 1 ทำให้พวกเราเริ่มปฏิบัติการหาไม้เพื่อมาสร้างบ้านทรงไทยที่ปรารถนา เริ่มต้นจากการสอบถามเพื่อนฝูงที่คุ้นเคย คอเดียวกันอยู่ ได้แนะนำให้ไปซื้อบ้านแบบยกหลัง น่าจะได้ไม้ปริมาณมากและราคาถูกกว่าการไปซื้อตามร้านค้าไม้เก่า....มั้ง หลังจากได้ครุ่นคิดแล้วก็เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ดังนั้นทุก ๆ เสาร์-อาทิตย์ ภารกิจของเราก็คือไปตะเวนดูบ้านเก่าที่เค้าบอกว่าจะขาย เทียวไปเทียวมาอยู่หลายสัปดาห์ ขึ้นเขาลงห้วยไปตามที่นายหน้าพาไปดู สิ่งที่ดูก็คือ 1) ขนาดของบ้าน กว้าง ยาว ประมาณเท่าไหร่ มีเสากี่ต้น 2) ไม้พื้น หน้าเท่าไหร่(ความกว้างของพื้น เป็นนิ้ว) เพราะเราอยากได้พื้นหน้าใหญ่ ๆ 3) ฝาบ้านเป็นแบบไหน (ถ้าเป็นฝาสำเร็จรูป เวลารื้อถอนจะเสียหายมาก จึงเลือกแบบฝาตีแปะไว้เฉย ๆ 4) ส่วนประเภทของไม้ เราดูไม่ค่อยเป็นจึงเชื่อตามที่เจ้าของบ้านและนายหน้าบอก ส่วนการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่นั้นพวกเราพิจารณาจาก ปริมาณไม้พื้นว่ามีกี่ยก (ไม้ 1 ยก ปูพื้นได้ขนาด 4X4 เมตร หรือคำนวณจากความกว้างของหน้าไม้เป็นนิ้ว x ความยาวของไม้เป็นศอกxความหนาของไม้เป็นนิ้วx จำนวนชิ้นไม้ ซึ่งไม้ 1 ยก เท่ากับ 1280 นิ้วศอก) ซึ่งเรื่องพวกนี้แอบสอบถามความรู้จากพวกช่างไม้และเปิดหาตาม website ต่าง ๆ เพื่อเทียบกับราคาที่เจ้าของบอกขาย แล้วมาเปรียบเทียบกับราคาไม้ที่ร้านไม้เก่าขายกันอีกที ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความรอบคอบนะ...แต่สุดท้ายแล้ว วันที่เราตกลงซื้อบ้านแล้วจ้างช่างมารื้อถอน (ต้องได้รับอนุญาตจากกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านก่อน) ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ซื้อแพงไป แถมมีไม้บางส่วนถูกมอดกิน ใช้ไม่ได้อีกบางส่วน...แต่จะว่าไปแล้วก็ได้ไม้เก่าที่หนาและยาว แถมเป็นประเภทไม้ประดู่ ไม้แดง ที่มีคุณภาพดีมาพอสมควร ซึ่งถ้าหาซื้อตามร้านไม้เก่าคงจะมีราคาแพงไม่เบา นั่นคือเรื่องราวของบ้านไม้เก่าหลังแรกที่เราซื้อมา...บอกกลาย ๆ ว่า เราไม่ได้ซื้อมาแค่หลังเดียวนะ
บ้านไม้เก่า หลังที่ 1
เรียกได้ว่าความ...บ้า..ไม้ ของพวกเราก็จะว่าได้ ที่ทุกคนในบ้านไม่มีใครเบรกกันเลยในเรื่องการซื้อไม้ อีกประมาณสัก 2 สัปดาห์หลังจากเราได้บ้านไม้มา 1 หลัง เราก็บังเอิญไปเจอบ้านไม้หลังที่ 2 ที่เจ้าของเดือดร้อนเงินและตั้งใจที่จะขายบ้านพอดิบพอดี...บ้านหลังนี้มีขนาดประมาณ 6 x 9 เมตร ไม้พื้นหน้า 12 ยาวดี ส่วนฝาบ้านเป็นแบบตีแปะไว้ ราคาเราคิดว่าไม่แพงมาก รวมค่ารื้อถอนแล้วตกที่ประมาณ แสนห้านิ้ดหน่อย เมื่อทุกคนหันมามองหน้ากัน...ก็ตกลงใจซื้อบ้านหลังนั้น โดยไม่คิดกันเลยสักนิดว่า ที่บ้านเราน่ะมีไม้อยู่ 1 กองแล้วนะ แทบจะไม่มีที่เดินแล้วเพราะเราไม้ได้ทำที่เก็บไว้ล่วงหน้า แต่...ความอยากบวกกับชอบมาก นี่ไม่เข้าใครออกใคร ในที่สุดเราก็ได้ไม้อีก 1 หลังมาครอบครอง
ยัง...เรื่องราวความบ้าไม้ ยังไม่จบเท่านั้น ความที่เราเที่ยวให้นายหน้าหลายคนช่วยดูบ้านไม้เก่าที่เค้าบอกขายให้เรา วันหนึ่งเราก็ได้รับโทรศัพท์บอกให้ไปดูบ้านไม้สักที่เค้าบอกขาย มีเสา 12 ต้นบอกราคา 1 แสนบาท คำว่าไม้สัก ทำให้พวกเราหูผึ่ง เพราะเป็นไม้ที่หายากมากแล้ว จึงรีบพาแม่ อายุ 80 แล้วนะแต่ยังแข็งแรง ไปดูกัน บ้านหลังนี้เก่าสุด ๆ เจ้าของบอกปลูกตั้งแต่อายุ 18 ตอนนี้อายุ จะ 60 แล้ว คิดดูแล้วกัน ฝาบ้านเป็นไม้สักก็จริงแต่ ผุ แตก มากเหลือเกิน พื้นเป็นไม้สักประมาณหน้า 6-10 คำนวณแล้วได้พื้นไม่ถึง 3 ยก...แต่ไม่รู้อะไรดลจิตดลใจให้เราตกลงซื้อบ้านหลังนี้มาอีกหลัง...ก็ไม่รู้ เฮ้อออออ
สรุป...ตอนนี้เรามีไม้มากองอยู่เต็มบ้านเลย บ้านไม้เก่า 3 หลัง หมดเงินไปประมาณ สี่แสนห้า...555...สะใจ นี่ยังไม่รวมค่าแรงจ้างคนงานมาย้ายไม้หลบแดดหลบฝน ไว้ตามชายคาบ้านเดิมที่มีอยู่แล้ว...ค่ายาฉีด โรยปลวก ที่มากับพรึบ เพราะบ้านบางหลังมีไม้ยางและไม้เนื้ออ่อนปนมา...แต่ความชอบ ก็ได้วนเวียนไปลูบ ๆ คลำ ๆ ไม้ ได้ 3 เวลาหลังอาหาร อิอิ
ตอนนนี้ก็หมดภารกิจซื้อไม้แล้ว เพราะเงินหมด...อ้าวได้ไม้แล้ว แล้วจะเอาชั่งที่ไหนมาทำให้ล่ะเนี่ย โห งานช้างรออยู่ข้างหน้า เอาไว้ตอนที่ 3 จะมาเราให้ฟังต่อนะคะ เรื่อง หาช่าง...ทำบ้านทรงไทย แล้วพบกันนะคะ
สภาพฝาบ้านไม้เก่า
ส่วนหนึ่งของไม้ที่เตรียมไว้ปลูกบ้าน
สนุกปนเศร้านะ บางครั้งเห็นไม้แตกบ้าง ผุบ้างก็เบื่อ
ตอนนี้มีคนบอกบ้านไม้สัก เสาไม้สัก30ต้นขาย5แสนสนใจไหมคะ
ต่อไป ไม้มีค่าดั่งทอง...รับรองได้ค่ะ
มีความสุขในทุกเวลาที่ได้หายใจ ดีมากมากจ้า
เรียกได้ว่าความ...บ้า..ไม้
รับประกันความบ้าไม้ค่ะ เห็นไม้บ้านผู้เขียน หนึ่งยังอยากได้เลยค่ะ แต่ขอฟรีค่ะ
ผมก็เคยแบบคุณเหมือนกัน อยากได้บ้านทรงไทย ไปซือ้ไม้เก็บเหมือนกันแต่น้อยกว่าคุณ แล้วก็เปิดเนตดูที่เขาประกอบโครงบ้านทรงไทยขาย และมาประกอบภายหลัง เพราะซื้อยกหลังแพงมาก ค่อยเก็บไปเรื่อยๆสิ้นเดือนซื้อ ประตู หน้าต่าง ไม่งั้นบานปลายแน่
สวัสดีค่ะ จะปลูกบ้านไม้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ชื้อไม้เก็บใว้มากเหมือนกันค่ะ แต่โชคดีตรงที่เป็นคน จ.แพร่ค่ะ เลยใด้ไม้สักมาใว้ครอบครองค่ะ ก็ชื้อบ้านไม้สักที่ชาวบ้านเขาอยากขายไปปลูกบ้านปูนแทนค่ะ ชื้อมา2หลัง 6หมื่น ใด้ไม้หลายยกค่ะรวมทั้งเสาใม้ พื้นไม้หน้า8อีกบางส่วน และก็ไปชื้อที่โรงเลื่อยอีกประมาน150000 ค่ะเป็นไม้ฝาหน่้6นิ้วยาว6ศอก ใด้มาหลายยกค่ะ ยกละ6500
กะว่า จะปลูกปีนี้ค่ะ หาแบบบ้าไม้สใตล์รีสรอท์อยุ่ค่ะ เพราะปลุกในสวนค่ะ ด้านหน้าติดเขา หลังติดเเม่น้ำค่ะ วิวสวย