5ส.ที่ยั่งยืน


เราสะสาง ทำให้สะอาด จนเกิดความสะดวกอย่างถูกสุขลักษณะจนติดเป็นนิสัย จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างกับตัวเอง กับครอบครัว กับองค์กรและกับสังคม.

         การทำกิจกรรมอะไรสักอย่างให้ยั่งยืนและต่อเนื่องต้องใช้ทั้งเวลา ทั้งความอดทน รวมทั้งความรักและความสามัคคี....เหมือนที่เคยเขียนบันทึกที่ผ่านมาไว้ในเรื่องเล่า 5.ส แล้วว่าเป็นกิจกรรมคุณภาพขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่คุณภาพขั้นพื้นฐานนี้จะเป็นตัวช่วยในเรื่องคุณภาพด้านอื่นๆได้อีกมากมาย...ถ้าคุณมองเห็นถึงความสำคัญของกิจกรรมนี้...เรามาลองคิดกันเล่นๆดูซิว่าถ้า....เราสะสาง ทำให้สะอาด จนเกิดความสะดวกอย่างถูกสุขลักษณะจนติดเป็นนิสัย จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างกับตัวเอง กับครอบครัว กับองค์กรและกับสังคม...และถ้าเราตอบเล่นๆว่าจะเกิดมี การรับรู้ ความตระหนัก ความต่อเนื่องและยั่งยืนอย่างถูกสุขลักษณะและติดเป็นนิสัยขึ้นมาล่ะ.... โอ้...คงเห็นถึงความศิวิไลซ์...อิอิอิ...คุณภาพขั้นพื้นฐานก็จะนำไปสู่ความเป็นคุณธรรมในที่สุด....ก็คือสิ่งที่คุณทำน่ะดีแล้ว...อย่ามองว่าเป็นเรื่องซีเรียสหรือไร้สาระ...เช่นเดียวกันชาวโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ของพวกเราปัจจุบันก็ถือกิจกรรม 5ส.เป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งของโรงพยาบาลด้วยแล้วเพราะเรามีการสอบถามความคิดเห็นกันทุกปีถึงเครื่องมือที่ใช้ประเมินถึงความต้องการของผู้รับการประเมินและความต้องการในวันทำ Big Cleanning Dayซึ่งเป็นการบริหารจัดการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันไปด้วยเพื่อนำไปสู่ความพึงพอใจให้มากที่สุด...ความตั้งใจของทุกคน ของทุกหน่วยงานเป็นกำลังใจให้กับคณะกรรมการ 5ส.ด้วยเช่นกัน...ที่เขียนมานี้ก็เพื่อให้เห็นว่าทุกๆคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ทั้งนั้นไม่มากก็น้อยตามที่หน่วยงานจะเห็นความสำคัญไม่ใช่เป็นของคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง...ปัจจุบันนี้มีหน่วยงานที่ผ่านเกณฑ์ 5ส.และสถานที่น่าอยู่น่าทำงานใกล้จะครบร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว....ไม่ได้โม้....ฮิฮิ...เรามีหลักฐานเชิงประจักษ์ให้ดู....ในช่วงสามปีหลังนี้บุคลากรกระตื้อรือล้นอยากให้ลงตรวจเยี่ยม 5ส.อยากให้มี Big Cleanning Day...ทำให้คณะกรรมการแอบปลื้มกันเป็นแถว....

เปรียบเทียบความสำเร็จของกิจกรรม 5ส.ในช่วง 3ปีที่ผ่านมา

ดวงใจที่เติมเต็มจากผู้อำนวยการคนเก่า

 

สานฝันต้อนรับผู้อำนวยการคนใหม่และพร้อมใจถวายเพื่อพ่อหลวง

และปัจจุบันรักษ์โลกและลดโรค

 

หมายเลขบันทึก: 280412เขียนเมื่อ 26 กรกฎาคม 2009 18:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:09 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง