สร้างโอกาสให้ตัวเองภายใต้แรงกดดัน


เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส

ถ้าใครต้องเผชิญกับภาวะการทำงานมือเป็นระวิง แล้วคุณสามารถแสดงให้เห็นว่าแม้จะมีแรงกดดันเรื่องปริมาณงานใหม่ที่ไม่ถนัด และข้อจำกัดเรื่องเวลา ฯลฯ แต่คุณก็ยังทำงานได้ดีในทุกสถานการณ์ รับรองว่าความก้าวหน้าคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

เคล็ดลับ 10 ข้อ ที่จะทำให้คุณทำงานได้ดีที่สุด เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความกดดัน

1.  ลู่ตามทิศทางลม ความสามารถในการปรับตัวนั้นเป็นทักษะอันประเมินค่ามิได้ ถ้าหัวหน้าขอให้คุณช่วยอีกโปรเจคหนึ่ง ก็ลองคิดซะว่าเป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่เข้ามาให้เรียนรู้ ถ้ารู้จักยืดหยุ่นบ้างก็จะอยู่ได้อย่างสบาย ๆ แน่นอน

2. ขอความกระจ่าง อย่ากลัวว่าการถามมาก ๆ จะทำให้เจ้านายรำคาญ เพราะถ้างานด่วนมากองโครมอยู่ตรงหน้าคุณโดยไม่มีเค้าลางเตือนก่อนล่วงหน้า ก็จำเป็นที่จะต้องให้หัวหน้างานของคุณชี้แจงในเรื่องของเวลาการทำงาน ความคาดหวังที่หัวหน้าตั้งไว้ รวมทั้งเป้าหมายโดยรวมก่อนเริ่มงาน

3. จัดลำดับความสำคัญ ก่อนที่จะโดดลงไปคลุกคลีกับงานจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น คุณควรหาเวลาวางแผนทำโครงสร้างให้พอเห็นว่างานจะไปในทิศทางไหน คิดหากลยุทธ์ในการทำงาน คุณจะสามารถเห็นอุปสรรคหรือปัญหาใหญ่ ๆ ก่อนที่ปัญหาหรืออุปสรรคจะทำให้คุณทำงานช้าลง แล้วการวางแผนก็ทำให้คุณมีความคิดทะลุปรุโปร่ง เห็นกระบวนการทำงานแจ่มแจ้งด้วย

4. อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง จะเสียเวลามัวกังวลกับงานที่ยังไม่ได้เริ่มต้นไปทำไม โดดเข้าใส่แล้วจัดการทำให้จบไปไม่ดีกว่าหรือ ความกังวลจะได้พ้นไปจากคุณเสียที คราวนี้คุณจะเครียดน้อยลง และจะรู้สึกว่า อะไรๆ รอบตัวเป็นเรื่องที่คุมได้สบาย

5. พักบ้าง การได้พักสั้น ๆ ระหว่างช่วงการทำงานจะช่วยลดความเครียดลงได้ ถ้าคุณรู้สึกมึนงงกับปัญหา ลองออกไปเดินเล่นยืดเส้นยืดสาย หรือแวะคุยกับเพื่อนตรงมุมชงกาแฟบ้าง ก็ช่วยคลายเครียดได้แล้ว แต่ถ้ายังลุกจากโต๊ะไปไหนไม่ได้ ก็ให้นั่งหลับตาเฉย ๆ แล้วหายใจลึก ๆ สัก 2-3 นาที

6. ทำใจนิ่ง ๆ เข้าไว้ แม้แต่คนที่สุขุมเยือกเย็นที่สุดยังสติแตกได้เมื่ออยู่ใต้ความกดดัน ดังนั้นอย่าพยายามพาตัวเองเข้าไปสู่บรรยากาศที่จะสร้างความเครียดให้ตัวเอง ควรคิดให้ดีก่อนที่จะพูดอะไรในช่วงที่เครียดจัด ๆ แล้วก็อย่าปล่อยให้คำวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบทำให้คุณจิตตก

7. ขอความช่วยเหลือ  แม้ว่าคุณจะเป็นหญิงเหล็กขนาดไหน บางงานก็ทำคนเดียวไม่ได้ ถ้าทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้แล้ว แต่ก็ยังเจอปัญหา ลองขอให้เพื่อนช่วย หรือจะปรึกษาหัวหน้าบ้างก็ได้ เพราะจะดีกว่าถ้าขอความช่วยเหลือตอนที่งานกำลังเดินทางไปถึงปลายทาง

8. อย่าลืมจุดหมาย เวลาทำงานหนักเกินไปหรือช่วงที่งานล้นมือ คุณอาจลืมไปเลยก็ได้ว่าทำงานนี้ไปเพื่อเป้าหมายอะไร เรื่องไหนสำคัญกว่า หรือเรื่องไหนควรให้เวลาความละเอียดลออมากกว่ากัน หมั่นคิดถึงจุดหมายไว้ด้วยดีกว่าเสียเวลาหลงทาง

9. จดเพื่อจำ หลังจากช่วงเครียดสุดขีดได้ผ่านไปแล้ว วิธีลดความเครียดที่มีประโยชน์มากวิธีหนึ่งก็คือ จดบทเรียนที่ได้รับจากงานนี้ เช่น อะไรเป็นอุปสรรคของการทำงาน เกิดปัญหาขึ้นตรงจุดไหนบ้าง แล้วเขียนถึงทางออกไว้ด้วย เพื่อจะได้เตรียมตัวรับงานชิ้นใหม่ ซึ่งจะหล่นโครมมาบนโต๊ะคุณเมื่อไรไม่รู้

10. ทำบุญไว้บ้าง ผลจากการช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในช่วงที่คนอื่นมีงานล้นมือ บุญกุศลจะกลับมาในวันที่คุณกำลังจมกองเอกสารอยู่

เราทุกคนคงมีความเครียดจากการทำงานบ้างไม่มากก็น้อย แต่จะมีวิธีจัดการกับความเครียดนั้นอย่างไร เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายมีพละกำลังต่อสูกับงานข้างหน้า และปัญหาต่างๆ ลองนำเคล็ดลับข้างต้นนี้ไปลองปฏิบัตินะคะ  หากได้ผลดีจะบอกต่อเพื่อนร่วมงานลองปฏิบัติบ้างก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้องค์กรของเรามีคนเครียดลดลง และจะกลายเป็นองค์กรที่มีแต่ความสุขในที่สุดคะ  "เรามาเปลี่ยนวิฤตให้เป็นโอกาสกันเถอะค่ะ"

 

หมายเลขบันทึก: 280241เขียนเมื่อ 26 กรกฎาคม 2009 06:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 20:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (8)

ถ้าทำทั้ง 9 ข้อแล้วชีวิตยังไม่ดีขึ้น สงสัยต้องพึ่งข้อสุดท้ายแล้วหล่ะค่ะ สาธุ!

                 

เคล็ดลับ 10 ประการมีประโยชน์มาก ส่งข้อความมาให้พี่บ้าง อีเมล [email protected] (ทดลองใช้แล้ว ใช้ได้แล้วครับ)

มีประโยชน์มากค่ะจะนำไปใช้ ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ

เคล็ดลับนี้ขอนำไปปฏิบัตินะคะ

มาเยี่ยมชมผลงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของพวกเราครับ

ดีจังเลยค่ะ จะนำไปปฏิบัตลองดู

ดีเหมือนกันนะ บางคั้งความสับสนวุ่นวาย ก็แวะเวียนมาเยี่ยมเรา หากสามารถลำดับการใช้เคล็ดลับใน 10ข้อนี้ โดยไม่จำเป็นต้องเรียงข้อก็ได้

ดีมากเลยค่ะ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท