ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ที http://www.oknation.net/blog/krunoppol/2009/07/12/entry-1 เห็นว่าน่าจะนำมาเผยแพร่ที่นี่ เพราะกำลังอยู่ในช่วง ฤดูกาลเยี่ยมบ้านพอดี..
เป็นมุมมองของครูคนหนึ่งครับ..ลองรับฟังดู...
เมื่อพูดถึงกิจกรรมเยี่ยมบ้านนักเรียน คนในวงการศึกษาส่วนใหญ่จะมีความเข้าใจว่าเป็นเรื่องของครูและฝ่ายปกครองนักเรียน (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นฝ่ายกิจการนักเรียน) ภาพจึงออกมาว่า..ครูครับ ลูกผมมีปัญหาอะไรหรือ..ตกใจ
หมดเลย..ที่เห็นหน้าครู..
หนูไม่ได้อยู่กลุ่มเสี่ยงสักหน่อยไม่ต้องไปเยี่ยมนะครู..
เป็นเรื่องของภาพลักษณ์ของการเยี่ยมบ้าน ที่ถูกกระบวนการผลิตซ้ำทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง..ทำให้เรื่องดี ๆ หลายเรื่องถูกบดบังไปอย่างน่าเสียดาย...อย่างเช่น เรื่องหลักสูตรท้องถิ่นศึกษา เป็นต้น
การเยี่ยมบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจชุมชน..ซึ่งจะนำไปสู่การสำรวจข้อมูลพื้นฐานของผู้เรียน สิ่งแวดล้อมอันเป็นบริบทของชุมชนทั้งทางธรรมชาติและสังคมวัฒนธรรม..เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการจัดการเรียนการสอน ที่ทำให้
ผู้เรียนได้เรียนรู้อย่างกว้างขวาง มีความสุข สอดคล้องกับสภาพจริงของชุมชน..และการพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น
หลักสูตรท้องถิ่นที่มีความหลากหลายเป็นไปคามสภาพท้องถิ่นของตน..เป็นเรื่องที่ครูต้องเข้าไปเรียนรู้จริง..รู้แจ้ง..อย่างเชิงประจักษ์..นำมาวิเคราะห์ถึงความเชื่อมโยงในมิติต่าง ๆ ของระบบเศรษฐกิจ สังคมของประเทศ และสังคมโลก (เชื่อมโยงกับหลักสูตรแกนกลาง)
กิจกรรมเยี่ยมบ้านหรือโฮมรูมออนทัวร์..ที่ผมพูดถึงจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เสียแล้ว ไม่ใช่ เรื่องที่ฝ่ายปกครองจะทำเพียงฝ่ายเดียว ต้องขับเคลื่อนกันทั้งระบบโรงเรียนครับ..
ของแบบนี้ใครคิดเก่ง..ทำได้ก่อน..เป็นผู้นำครับ...
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ขอบคุณ krutoi มากครับ