ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก (1)

ออกกำลังกาย เป็นยาวิเศษชั้นยอด ขอส่งเสริมให้ทุกคนออกกำลังกายให้มากๆ เข้าไว้ เพื่อสุขภาพของตนเอง และครอบครัว

ในขณะนี้ตามที่ได้ยินข่าวคราวว่าขณะนี้คนทั่วโลกเป็นโรคอ้วนกันมากที่สุด เพราะมีเป็นกันหลายวัย และทุกเพศด้วย  และยังเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ อีกมาก  ดังนั้น ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้มีการเปิดบริการศูนย์สุขภาพ (Fitness) เพิ่มเติม นอกเหนือจากมีลานกีฬาและสวนสุขภาพที่สระพลาสติกแล้ว  ซึ่งเป็นการส่งเสริมด้านกีฬาและสุขภาพของนักศึกษา บุคลากร และบุคคลทั่วไปได้เป็นอย่างดี 

ตอนนี้ผมก็ได้เริ่มเข้าร่วมเป็นสมาชิกแล้วด้วย  ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี  เพราะตอนนี้น้ำหนักผมมีมากเหลือเกิน  ตอนนี้ผมสูง 186 ซม. น้ำหนัก 131 กก. (เริ่มลดแล้วหลังจากเริ่มออกฯ อย่างจริงจังตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. 2549 เป็นต้นมา)  ซึ่งน้องที่เป็นครูฝึกก็มีความเอาใจใส่ดูแลดีมากเลย  ซึ่งขณะออกกำลังกาย ก็มีการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจไปด้วย (เครื่อง Polar Heart rate) ซึ่งดีมากเพราะไม่ว่าจะปั่นจักรยาน หรือเดินวิ่ง ก็จะทำให้รู้อัตราการเต้นของหัวใจ  และอัตราการเผาผลาญพลังงานออกมาเป็น Calories ด้วยทำให้เราควบคุมได้ว่าจะไม่ออกกำลังกายเกินขีดจำกัดของร่างกายซึ่งน้ำหนักมากเหลือเกิน ซึ่งเป้าที่ผมตั้งไว้ในปีนี้ คือ 100 กก. ภายในสิ้นปี 2549 นี้ให้ได้

ดังนั้นผมคิดว่านี้เป็นหนทางหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพของมนุษย์อีกทางหนึ่งเช่นกัน  ขอสนับสนุนกิจกรรมอย่างนี้และอยากให้ทุกแห่งมีการส่งเสริมการกีฬาทีดีอย่างนี้ด้วยเช่นกัน  แล้วผมจะนำรูปมาเสนออีกทีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์รวมสารัตถะ

คำสำคัญ (Tags)#การบริการวิชาการสู่ชุมชน

หมายเลขบันทึก: 27657, เขียน: 09 May 2006 @ 11:41 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)