การพัฒนางานหัตถกรรมร่วมสมัยจากพืชวงศ์หญ้า
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานวิจัย 3 ประการดังนี้
1) ศึกษาคุณสมบัติด้านต่างๆของพืชวงศ์หญ้า เพื่อคัดเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ 2) ศึกษาเทคนิคและกระบวนการต่างๆ ในการผลิตงานหัตถกรรมจากเส้นใยพืช
3) ศึกษาแนวทางในการออกแบบและนำวัสดุที่ได้จากพืชวงศ์หญ้ามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสม
จากการนำพืชวงศ์หญ้าทั้งหมด 80 ชนิดในพื้นที่ภาคอีสาน มาวิเคราะห์หาความเหมาะสมผู้วิจัยได้กำหนดเกณฑ์เพื่อคัดเลือกหญ้าชนิดที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทั้งในด้าน ลักษณะทางกายภาพ ปริมาณเส้นใยและแหล่งวัตถุดิบ เพื่อนำไปทดลองกระบวนการแปรรูปวัสดุ สรุปได้ว่า มีหญ้าที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 34 ชนิด โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มการทดลองตามลักษณะทางกายภาพของหญ้าชนิดต่างๆที่นำมาใช้ คือ
กลุ่มหญ้าที่ใช้ประโยชน์จากลำต้น
กลุ่มหญ้าที่ใช้ประโยชน์จากก้านช่อดอก
กลุ่มหญ้าที่ใช้ประโยชน์จากใบ
จากนั้นจึงนำมาทดลองแปรรูป พบว่าหญ้าที่เหมาะสมกับการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จำนวน 18 ชนิด จำแนกตามลักษณะวัสดุเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มเส้นตอก กลุ่มเส้นเชือกและกลุ่มลำปล้อง
โดยนำมาทดสอบหาความเหมาะสมจาก 2 วิธีการ คือ
1) การทดสอบเพื่อหาค่ารับแรงดึงสูงสุดของวัสดุ
2) ประเมินความเหมาะสมโดยผู้เชี่ยวชาญงานหัตถกรรมจากเส้นใยพืช
สรุปได้ว่าหญ้าทั้ง 18 ชนิดหญ้าที่นำผ่านกระบวนการทดลองและทดสอบวัสดุ สามารถนำมาใช้ในงานหัตถกรรมได้ทั้งหมดโดยใช้กระบวนการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้วัสดุที่ได้จากหญ้าบางชนิดยังมีคุณสมบัติเฉพาะที่ควรนำมาเป็นข้อพิจารณาประกอบการออกแบบและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมสมัย เช่นด้านความสวยงามที่เกิดจากสีตามธรรมชาติของ ด้านความงามจากพื้นผิวภายนอกของหญ้า และด้านกลิ่น
ในการนี้ ผู้วิจัยจึงได้เป็นสรุปแนวคิดในการออกแบบพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากพืชวงศ์หญ้า 3 ประการคือ
1) นำลักษณะเด่นที่แตกต่างกันของหญ้ามาประยุกต์ใช้ร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
2) พืชวงศ์หญ้ามีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทสิ่งของเครื่องใช้ และประเภทประดับตกแต่งภายในอาคาร
3) รูปแบบผลิตภัณฑ์จากหญ้าควรมีความสอดคล้องกับการใช้งานของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน