ศึกษาลักษณะและระดับความต้องการ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความต้องการด้านต่าง ๆ ของนักศึกษา

       ตอนนี้กำลังจัดเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของตัวเอง ไปเจอสรุปรายงานวิจัยเรื่องนึง ก็เลยเอามาลงไว้ในบล๊อกซะหน่อย.... 

       การศึกษาความต้องการจำเป็นของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและระดับความต้องการ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความต้องการด้านต่าง ๆ ของนักศึกษา  เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 206 คน โดยใช้แบบสำรวจความต้องการจำเป็นของนักศึกษา จำนวน 17 ข้อ ผลการศึกษาความต้องการของนักศึกษาสรุปได้ดังนี้

  • 1. ด้านการบริการด้านสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการพัฒนาการเรียนรู้ พบว่า นักศึกษามีความต้องการให้จัดสรรทรัพยากร พัฒนาการเรียนรู้ที่หลากหลายและเข้าถึงบริการได้มีระดับคะแนนเฉลี่ยสูงกว่า ความต้องการให้จัดระบบงานทะเบียนที่สามารถให้บริการได้รวดเร็ว คล่องตัว
  • 2. ด้านการบริการด้านกายภาพเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิต พบว่า นักศึกษามีความต้องการเกี่ยวกับระบบการดูแลสภาพห้องเรียนที่เหมาะสมสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ มีระบบดูแลการจัดจำหน่ายอาหารที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม มีหน่วยงานดูแลคุณภาพของหอพักในมหาวิทยาลัยหรือนอกมหาวิทยาลัย มีการบำรุงดูแลสภาพแวดล้อมตลอดเวลาและมีการจัดสถานที่ออกกำลังกายและเปิดให้ใช้บริการอย่างเต็มที่ มีระบบดูแลสุขภาพและการให้บริการอนามัยที่สะดวกตามลำดับ
  • 3. ด้านการบริการด้านการให้คำปรึกษา พบว่านักศึกษามีความต้องการอาจารย์ที่ปรึกษาหรือผู้ได้รับมอบหมายให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาที่มีปัญหาทางการเรียน หรือปัญหาส่วนตัวในระดับสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ มีหน่วยบริการระดับคณะหรือสาขาให้คำปรึกษาทั้งที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับวิชาการ โดยผู้ให้คำปรึกษาเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและให้อาจารย์ทุกคนจัดทำและติดประกาศตารางเวลาการให้นักศึกษาเข้าพบหน้าห้อง เพื่อให้คำปรึกษาด้านวิชาการตามลำดับ
  • 4. ด้านการบริการแหล่งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่นักศึกษาและศิษย์เก่าพบว่านักศึกษามีความต้องการเกี่ยวกับการจัดหน่วยบริการด้านทุนกู้ยืมการศึกษาในระดับสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ มีการจัดหน่วยบริการด้านแหล่งข้อมูลการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ มีการจัดหน่วยบริการด้านแหล่งทุนการศึกษาต่อ มีการจัดหน่วยบริการด้านการบริการจัดหางานและมีการจัดหน่วยบริการด้านข้อมูลข่าวสารเคลื่อนไหวในและนอกมหาวิทยาลัย ตามลำดับ
  • 5. ด้านการจัดโครงการเพื่อพัฒนาประสบการณ์ทางวิชาชีพแก่นักศึกษาและศิษย์เก่า พบว่านักศึกษามีความต้องการให้มีหน่วยงานหรืออาจารย์ที่ทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน จัดหาแหล่งฝึกประสบการณ์วิชาชีพแก่นักศึกษาและการพัฒนาศิษย์เก่าด้านวิชาการวิชาชีพ ในระดับที่สูงกว่าการประเมินคุณภาพของการดำเนินโครงการทุกครั้ง
  • 6. การศึกษาความต้องการจำเป็นอื่น ๆ เพิ่มเติม พบว่านักศึกษามีความต้องการจำเป็นอื่น ๆ พบว่านักศึกษามีความต้องการอื่น ๆ สูงสุดสามอันดับแรก ได้แก่ นักศึกษาต้องการให้นักศึกษาที่ขอเงินกู้ทางการศึกษาได้ครบทุกคนนักศึกษาต้องการให้คณะให้ความสนใจกับผู้ที่มีฐานะยากจน หรือมีปัญหาค่าใช้จ่ายในการศึกษา และนักศึกษาต้องการให้รุ่นพี่ให้คำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ และดูแลนักศึกษาใหม่ ตามลำดับ

 ขอบคุณอาจารย์และนักศึกษาที่ช่วยเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล....ขอบคุณมากครับ