พิธีไหว้ครู

เมื่อวันที่  7 มิถุนายน 2552 ทางกศน.บ้านบึง ได้จัดพิธีการไหว้ครูให้กับนักศึกษา
ณ อาคารหอประชุมอำเภอบ้านบึง
เวลา 09.00 -12.00 น.


                            

      ไหว้ครูมีความหมายคือ

      พิธีไหว้ครู    เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งและนับเป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณเพื่อแสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครูบาอาจารย์ ที่ท่านประสิทธ์ประสาทวิชาเรามาทั้งจรรยามารยาทและศิลปวิทยา

การไหว้ครู  ยังเป็นการแสดงตนว่าตนเองขอเป็นศิษย์ของท่านโดยตรงเป็นการเคารพครูให้ถูกต้อง  แสดงความนอบน้อมอย่างถูกวิธี  ปวารณาตนให้ครูได้รับรู้ว่าเราเป็นศิษย์ของท่านแล้วพร้อมที่จะน้อมรับคำสั่งสอนดุด่าว่ากล่าวจากท่านทุกประการ   พิธีนี้โดยทั่วไปจะจัดกันในวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันครู
                                                                                                                                      
 ดังคำกล่าวที่ว่า
 ใครคือครูครูคือใครในวันนี้
ใช่อยู่ที่ปริญญามหาศาล
ใช่อยู่อยู่ที่เรียกว่าครูอาจารย์
ใช่อยู่นานสอนนานในโรงเรียน

ดอกไม้ที่ใช้ในการไหว้ครู

ในพิธีไหว้ครูนับตั้งแต่สมัยก่อนจะใช้สัญญาลักษณ์4อย่างในการทำพานซึ่งแต่ละอย่างมีความหมายในการระลึกคุณครูได้แก่

1.     หญ้าแพรกมีความหมายว่าขอให้เรียนได้เร็วเหมือนหญ้าแพรกที่โตได้เร็วและทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศทนต่อการเหยียบย่ำซึ่งเปรียบเสมือนคำดุว่าของครูบาอาจารย์

2.     ดอกเข็มมีความหมายว่าขอให้มีสติปัญญาเฉียบแหลมเหมือนชื่อของดอกเข็ม

3.        ดอกมะเขือมีความหมายว่าการเปรียบเทียบว่ามะเขือนั้นจะคว่ำดอกลงเสมอเมื่อจะออกลูกแสดงถึงนักเรียนที่จะเรียนให้ได้ผลดีนั้นต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนสุภาพเรียบร้อยเหมือนมะเขือที่โน้มลง

4.        ข้าวตอก   มีความหมายว่าข้าวเปลือกเรารับประทานไม่ได้แต่ถ้าเอาไปคั่วเป็นข้าวตอกสามารถนำมาปรุงเป็นกระยาสารทรับประทานได้หรือรับประทานเปล่าๆก็ได้เช่นกันเปรียบได้กับการที่ครู "คั่ว"นักเรียนคนใดคนหนึ่งกล่าวคือ "คั่ว" คือการเคี่ยวเข็ญว่ากล่าวตักเตือนอบรมสั่งสอนนั่นเองวิชาความรู้ของนักเรียนเหล่านั้นจะ           "แตกฉาน"   สามารถนำมาใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันได้