อ.แฟรงค์
นาย ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ

อบรมครู สาระโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศช่วงชั้นที่ 4


การเรียนรู้ เกิดขึ้นที่ตนเอง...

เมื่อช่วงวันที่ 20-26 เมษายนที่ผ่านมา คณะวิทยาศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ สสวท. สกอ. และ สพฐ. ร่วมกันจัดโครงการพัฒนาครูวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ซึ่งโครงการนี้ก็ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยจัดใน 20 จังหวัดแกนนำ และจังหวัดขอนแก่นก็เป็นหนึ่งในนั้น

หลักสูตรปีที่ 1 ที่ผ่านมานั้นเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับสาระพื้นฐานของสาระที่ 6 และ 7 ว่าด้วยธรณีวิทยา และดาราศาสตร์ ระดับมัธยมปลาย ในส่วนของหลักสูตรปีที่ 2 นั้นได้มุ่งไปยังหลักสูตรสาระเพิ่มเติม ซึ่งจะนำเข้าสู่กระบวนการในปีการศึกษา 2553 แต่เพื่อให้่ผู้สอนมีความพร้อมทางเนื้อหาจึงได้ขยายหลักสูตรอบรมเนื้อหาเหล่านี้เป็นสองปี คือ หฃักสูตรปีที่ 2 และปีที่ 3 ซึ่งเนื้อหามาความลึกซึ้งมากและขยายความได้เป็นสามเล่ม คือ ดาราศาสตร์ ธรณีวิทยา และบรรยากาศ

เมื่อได้จัดการอบรมในส่วนของหลักสูตรปีที่ 2 ไปเมื่อปีที่แล้ว (2551) ก็พบว่าเนื้อหามีความตื่นเต้น และมีการทดลองที่ทำให้เห็นปรากฏการณ์ได้จริง มากมาย แต่เมื่อมาถึงหลักสูตรที่ 3 เนื้อหาที่ยากขึ้นนั้น ทำให้จัดการทดลองได้ค่้อนข้างยาก (ถึงยากอย่างยิ่ง)

ส่วนของเนื้อหาดาราศาสตร์ได้แก่ สมบัติของดาวฤกษ์ แมกนิจูด ระบบดาวฤกษ์ กาแล็กซี เอกภพ (โห เนื้อหา ระดับ...เทพทั้งนั้น) แถมด้วยการคำนวณที่เล่นเอาคุณครูจิ้มเครื่องคิดเลขแทบไม่ทัน

เรื่องบรรยากาศนั้นประกอบด้วยพายุ ระบบลมของโลก มรสุม การพยากรณ์อากาศ เนื้อหาก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมาก ทำให้เนื้อหาได้รับความสนใจดี

ธรณีวิทยานั้นได้นำเนื้อหาด้านธรณีประวัติ และการเปลี่ยนแปลงทางธรณีมาเป็นต้นเรื่อง แถมด้วยการออกภาคสนาม โดยได้รับความร่วมมือจากคณาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มาเป็นวิทยากรให้ความกระจ่างเรื่องธรณีแก่คุณครู

(จัดการเรียนการสอนแบบ 5Es เป็นตัวอย่างให้ให้คุณครูสามารถนำไปใช้ในชั้นเรียนได้เลย)

(วันออกภาคสนาม แดดร้อนม๊าก..... ไปกันที่ อ.เอราวัณ จ.เลย แต่คุณครูทุกท่านสู้สุดใจเลย นับถือ นับถือ)

หลักสูตรที่ได้ทดลองใช้จากทุกศูนย์การอบรมนี้ จะได้นำเข้าทำการพิจารณาปรับปรุง ก่อนส่งมอบต่อ สพฐ. เพื่อนำไปจัดการอบรมเพิ่มศักยภาพให้แก่คุณครูทั่วประเทศต่อไป (กำหนดการพิจารณาผลการใช้หลักสูตรนี้ คือวันที่ 1-2 มิ.ย. พร้อมกับหลักสูตรระดับชั้นประถม)

หมายเลขบันทึก: 264558เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2009 11:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

แวะมาเยี่ยมแวะมาทักทายแวะมาเก็บเกี่ยวกิจกรรมดีดีค่ะ..มีความสุขนะคะ

ว่างๆเชิญแวะเยี่ยมมหาวิชานุกูล...นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี