ว่าด้วยเรื่องยาลดน้ำมูก

ยาลดน้ำมูก

ยาลดน้ำมูก. . . สารตั้งต้นผลิตยาบ้า

 

           ขณะนี้ ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์มีการกล่าวถึงประเด็นการนำยาลดน้ำมูกไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้า ซึ่งเรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) ร่วมกับ องค์การอาหารและยา(อย.)ได้มีการออกมาตรการควบคุมการจำหน่ายยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสาร Pseudoephdrine HCl และตำรับเดี่ยว 3 รายการคือ ยา Pseudoephedrine syrup,ยา Pseudoephedrine tablet 30mg,ยา Pseudoephedrine tablet 60mg เพื่อเป็นการป้องกันการกว้านซื้อยาแก้หวัดดังกล่าวเพื่อนำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเป็นยาบ้า เช่น ยาแก้หวัดสูตรผสมที่ประกอบด้วย Pseudoephdrine  และ Tripolidine HCl 2.5 mg เป็นต้น

 

          ยาลดน้ำมูกหรือยาแก้หวัดที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ ชนิดที่เป็น Pseudoephdrine HCl 100 % ซึ่งประเภทนี้ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น คนทั่วไปไม่สามารถซื้อได้ จึงไม่น่าเป็นห่วง กับประเภทที่ 2 ที่เป็นยาสูตรผสม สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ซึ่งประเภทนี้ อย.ได้มีการออกมาตรการควบคุมการจำหน่าย คือ ซื้อได้ไม่เกินครั้งละ 60 เม็ด หรือ ครั้งละ 6 แผง และ มาตรการควบคุมการครอบครอง คือ ประชาชนทั่วไปสามารถครอบครองยาดังกล่าวได้ไม่เกิน 6 แผง ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะถูกดำเนินคดีฐานครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 เกินกว่าจำนวนที่กำหนด มีโทษจำคุก 15 ปี

 

          ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้ลักลอบซื้อขายยาที่เป็นยาสูตรผสม แล้วส่งออกไปยังต่างประเทศเพื่อใช้ในทางที่ผิด ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยและส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ดังนั้น อย.จึงได้ทำทำหนังสือไปยังหน่วยงานต่างๆเช่น สาธารณสุขจังหวัดของแต่ละจังหวัด เพื่อให้มีการกวดขันร้านยาในเขตรับผิดชอบและเร่งดำเนินการกับผู้ที่ลักลอบผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายยาแก้หวัดสูตรผสมโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งทำหนังสือไปยังผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ขายยาในเขตกรุงเทพมหานคร สมาคมร้านยา และ สมาคมร้านขายยาแห่งประเทศไทย โดยขอความร่วมมือให้ซื้อยาจากผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้แทน หรือร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น และต้องมีเอกสารการซื้อขายเพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อด้วย

 

          ขณะนี้ อย.กำลังอยู่ในระหว่างการเร่งรัด สืบสวน และติดตามจับกุมผู้ลักลอบกระทำความผิดเพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และหากผู้บริโภคพบเบาะแสการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ ที่สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน SOAP

คำสำคัญ (Tags)#ยาลดน้ำมูก

หมายเลขบันทึก: 261783, เขียน: 18 May 2009 @ 02:08 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 21:05 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)