เอายี่ห้อออกได้ไหม?

เมื่อวันที่ 8  ที่ผ่านมา  เราได้มีโอกาสไปร่วม  เวียนเทียน  เนื่องในวันวิสาขบูชา  (วันคล้ายวันประสูติ  ตรัสรู้และปรินิพพาน  ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า)  แต่เมื่อเราได้มองไปรอบๆ  ตัวเราคำถามหนึ่งก็ผุดขึ้น  เรามาเวียนเทียน  เขามาเวียนเทียน  และเขามาอะไร  คำถามนี้ทำไมจึงเกิดขึ้น?  คือเรื่องมันมีอยู่ว่า

                -  ประการแรก  มากันเป็นคู่ๆ  ดีครับที่พาคนที่รักมาทำบุญหรือแสดงความเป็นพุทธศาสนิกชน  แต่การที่เดินกอดกัน  หยอกกัน  เวลาเดินเวียนเทียนนั่นหรือคือวิธีการที่ถูกต้อง  มันไม่ใช่การตั้งจิตมั่น  และการสำรวมสมาธิแล้วหรือ

                -  ประการที่สอง  อย่าว่าแต่โยมเลย  แม้แต่พระก็อดที่จะสึกไม่ได้  ที่พูดอย่างนี้มิได้ว่าพระนะครับ  แต่จะพูดถึงการแต่งกาย  ทั้งเสื้อและกางเกงครับ  เข้าใจว่ายุดของแพงนะครับ  แต่ก็มิได้หมายความว่าจะแพงจนไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้าที่มันสามารถห่อหุ้มร่างกายได้  ของแพงจนสามารถซื้อเสื้อผ้าได้ตัวขนาดสามารถปิดส่วนสำคัญได้พอดีขนาดนั้น  เหมือนสมัยคนป่าไม่มีผิดครับ (เอาใบไม้ปิดยังปิดได้เยอะกว่า)  ใส่มาได้ยังไง

                -  ประการสุดท้าย  แต่งกายมิดชิดดีครับ  แต่ประทานโทษชุดนิสิตนักศึกษาครับ  (ดีแล้วชุดนิสิต)  ครับ  แต่ไม่ใช่เช่นนั้น  ชุดที่ใส่มียี่ห้อติดกำกับครับ  ทำไมไม่ทำให้มันสุภาพ  เชื่อหรือไม่ว่า  วันนั้นคนที่ใส่ชุดนิสิตนักศึกษา  100  เปอร์เซ็นครับ  ไม่สุภาพ  นอกจากจะมีแบบประการที่สองแล้วยังมี  รอยชาย  ซึ่งเป็นผู้มีการศึกษานะครับ  และในสถานที่ดังกล่าวควรแล้วหรือ  นี่หรือรักสถาบัน  ถ้าต้องการแสดงออกอย่างนั้นจริงๆ  ขอเถอะครับ  เอายี่ห้อออกได้ไหม?