เพลี้ยแป้ง

เช้านี้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้มีประสบการณ์เรื่องเพลี้ยแป้งโดยตรง จึงขอนำข้อมุลที่ได้รับมาเผยแพร่แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้ เพื่อให้การช่วยเหลือ แนะนำเกษตรกร หากพวกเราช่วยกันการระบาดของแมลงชนิดนี้ก็จะลดลงและควบคุมได้             

 เพลี้ยแป้งที่พบในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ เพลี้ยแป้งลาย และเพลี้ยแป้งสีชมพู เข้าทำลายมันสำปะหลังในฤดูแล้ง มีรายงานการระบาดที่จังหวัดกำแพงเพชร ต่อมาพบที่ภาคตะวันออกทุกจังหวัด และต่อมาพบที่นครราชสีมา และบุรีรัมย์ การกระจายของเพลี้ยแป้งเชื่อว่าติดไปกับท่อนพันธุ์ โดยมีทั้งไข่ ตัวอ่อนและตัวเต็มวัย เราสามารถป้องการแพร่ระบาดได้ดังนี้

  • การควบคุมโดยวิธีเขตกรรม  คือการไถพรวน เก็บซากพืชออกจากแปลง เผาทำลายเศษซากพืช การปลูกใหม่ในเขตที่มีการเข้าทำลายของเแมลงไม่มากให้จุ่มด้วยน้ำร้อนหรือสารเคมีก่อนปลูก สำหรับแปลงปลูกใหม่ควรใช้ท่อนพันธุ์ที่ปลอดจากแมลง โดยดำเนินการดังนี้
  • ในพื้นที่ที่ปลูกแล้ว 1-4 เดือน มีการเข้าทำลายอย่างรุนแรง ควรไถทิ้ง แล้วทิ้งพื้นที่ไว้นานกว่า 1 เดือน เพื่อไม่ให้มีพืชอาศัยในพื้นที่ หรือปลูกพืชชนิดอื่นที่ไม่เป็นพืชอาศัย เช่น ข้าวโพด หรือพืชตระกูลถั่วบำรุงดิน
  • วิธีป้องกันกำจัดด้วยวิธีการอื่น ๆ เช่นการใช้ตัวห้ำ ตัวเบียนที่มีประสิทธิภาพ การศึกษาการแพร่ระบาดโดยมด อยู่ระหว่างการเร่งรัดการศึกษา
  • การปลูกมันสำปะหลังในช่วงฤดูฝน จะช่วยลดการเข้าทำลายของเพลี้ยแป้งได้
  • เมื่อพบการระบาดรุนแรงให้ใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัด และมีการควบคุมเป็นรัศมีโดยรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายของเพลี้ยแป้ง
  • การใช้สารเคมีตามคำแนะนำของสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ดังนี้

-ไทอะมีโทแซม (25%WG) อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร

-ไดโนทีฟูเรน (10%WP) อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร

-โปรไทโอฟอส (50%EC) อัตรา 50 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร

- พิริมิผอสเมทิล (50%EC) อัตรา 50 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร

- ไทอะมีโทแซม/แลมบ์ดาไซฮาโลทริน (24.7%ZC) อัตรา 10 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร

หรือใช้สารชนิดใดชนิดหนึ่งดังกล่าวข้างต้นลดอัตราลงครึ่งหนึ่งผสมกับสารไวท์ออยล์ (67%EC) อัตรา 50 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร (การผสมสารไวท์ออยล์ควรใช้ไวท์ออยล์ตามอัตราที่กำหนดผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อยเติมสารฆ่าแมลงแล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยเติมน้ำให้ได้ปริมาตรที่กำหนด) และควรพ่นติดต่อกันอย่างน้อย 2 ครั้ง

เนื่องจากการพ่นสารครั้งเดียวอาจกำจัดได้เฉพาะตัวอ่อนและตัวเต็มวัย แต่ไม่สามารถกำจัดไข่และตัวอ่อนของเพลี้ยแป้งซึ่งอยู่ในถุงที่มีใยสีขาว ควรหยุดการใช้สารก่อนเก็บเกี่ยว 7 วัน

กรณีท่อนพันธุ์ที่ได้จากแปลงที่เพลี้ยแป้งระบาด ก่อนปลูกควรจุ่มท่อนพันธุ์ด้วยสารฆ่าแมลงไทอะมีโทแซม (25%WG) อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ประมาณ 5 นาที

หลังปลูก 1 เดือน ตรวจแปลงหากพบแพลี้ยแป้งให้ฉีดพ่นสารเคมีตามคำแนะนำ