รู้กฎอนัตตา พาตนพ้นความเห็นแก่ตัว

ข้อสามคือ อนัตตา ในชีวิตประจำวัน

อนัตตา ที่ว่า ไม่ให้ยึดมั่นในตัวตน

ถ้าพูดกันโดยแท้จริง เราไม่มีตัวตนที่ถาวร ที่เป็นแก่นแท้น ตัวเราอาศัยสิ่งต่าง ๆ ปรุงแต่งขึ้นมา

ทำไมเราจึงรู้สึกว่าเป็นเรา เป็นคนนั้นคนนี้ เพราะอะไร ?

เพราะความหลงผิดคิดว่า เรามีตัวตนที่ถาวรเราใส่ความยึดถือมาก ๆ ผลก็คือ เราไม่เห็นใจคนอื่น คิดแต่เรื่องของตัวเอง ไม่เคยคิดถึงหัวอกของคนอื่นเลย เรากลายเป็นคนเห็นแก่ตัว

คนที่เข้าใจเรื่องอนัตตานั้น เป็นคนที่ไม่เห็นแก่ตัว  ศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่ดีตรงที่ว่า สอนให้คนไม่เห็นแก่ตัว ถ้าเราปฏิบัติตามจริง ๆ เราเสียสละ เช่น ถวายทานเพื่ออะไร ? เพื่อกำจัดความเห็นแกตัวนี่เอง เห็นแก่ตัวแล้วมีปัญหาก็รู้อยู่

พระพุทธเจ้าเป็นผู้ที่มีความรักต่อสรรพสัตว์ เพราะอะไร ? มีกรุณาเพราะอะไร ? ก็เพราะพระองค์ตัดการยึดมั่นในอัตตาเข้าใจคนอื่นมองเห็นปัญหาของคนอื่น เหมือนกับปัญหาของพระองค์ จังออกโปรดสัตว์ด้วยมีพระมหากรุณาธิคุณ

คนที่จะรักคนอื่น จะต้องเห็นแกตัวน้อยลง คนที่เห็นแกตัวมากนั้น คิดถึงแต่เรื่องของตนเองมากนั้น  จะเข้ากับใครเขาไม่ได้ เขารักใครไม่ได้ เขารักคนอื่นก็เพียงเพื่อจะเอามาเป็นทาสของตนเพื่อเอามาเป็นข้าช่วงใช้ในแผนการของเขา

 

รู้ ๓ บันดาลสุข ไตรลักษณ์ในชีวิตประจำวัน /พระธรรมโกศาจารย์