รู้กฎทุกขัง ทำให้เกิดปัญญาเลือกสุขที่ไม่มีทุกข์เจือปน

ความทุกข์นั้น มันเหมือนกับอุณหภูมิในด้านร้อน คือ มันเป็นปฏิภาคกับความสุขหรืออุณหภูมิในด้านเย็น  ร้อนกับเย็นจะตรงข้ามกัน  เหมือนทุกข์จะตรงกันข้ามกับสุข

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า  ความเย็นไม่มี  มีแต่ความร้อนน้อย เย็นคือ ร้อนน้อย ความสุขในตัวเองไม่มี สุข คือ ทุกข์น้อย หรือไม่มีทุกข์

คนเราชอบแสวงหาความสุข  การจะหาความสุขนั้นเราต้องทราบว่าสุขมีกี่อย่าง  สุขมี ๒ อย่าง คือ

๑. สามิสสุข และ ๒. นิรามิสสุข

สามิสสุข คือ สุขที่มีอามิส หรือเหยื่อล่อ นั่นคือการที่คนเราจะมีสุขนั้นเพราะว่ามีสิ่งล่อตาล่อใจมาเป็นองค์ประกอบทำให้เราสบายใจ อย่างเช่น มีความสุขเพราะรัก  เพราะมีคนที่เราพอใจ  มาเป็นองค์ประกอบให้เรามีความสุข     สุขแบบนี้ต้องอาศัยสิ่งอื่นมาล่อถ้าไม่มีสิ่งที่พอตาพอใจเรา  เราจะทุกข์ เพราะฉะนั้น สุขแบบนี้จึงเป็นสุขที่อาศัยเหยื่อล่อพอไม่มีเหยื่อล่อก็ทุกข์ทันที   นี่เรียกว่า สามิสสุข  เปรียบเหมือนสุขที่เกิดจากการเกา  สุขที่เกิดจากความพอตาพอใจ  อยู่ได้ไม่นาน

ความสุขที่เกิดจากการปฏิบัติธรรม สะอาด สว่าง สงบนั้น เป็นสุขถาวร เพราะฉะนั้น พระพุทธเจ้าจึงเลือกความสุขแบบนี้ เรียกว่า  นิรามิสสุข

 

รู้ ๓ บันดาลสุข ไตรลักษณ์ในชีวิตประจำวัน /พระธรรมโกศาจารย์