หนึ่งชีวิต ทุกชีวิตมีค่า

สวัสดีครับ

วันนี้ขอเสนอคพูดที่น่าสนใจในหนังเกาหลีเรื่อง ลีซาน ในตอนที่ฮงกุกยองก็ไปหาชองโฮคยอม และชวนดื่มเหล้า ก่อนที่โฮคยอมจะต้องดื่มยาพิษ เนื่องจากการทำความผิดของเค้าที่มีต่อพระราชา(ลีซาน)

chong adn hong hh

ชองโฮคยอม "เฮ่อ อึ้ม รสชาติไม่เลว"

ฮงกุกยอง "หึ เห็นบอกว่าเมื่อกี้ท่านไปตกปลา"

ชองโฮคยอม "ใช่ ถูกต้อง ตั้งแต่มาอยู่นี่เลยว่างมาก วันๆ ก็เลยไปตกปลา เจ้ารู้มั้ย มาคิดอีกที หลายวันนี้ข้ากลับรู้สึกสบายใจมากกว่า เฮ่อ นึกๆ ดูแล้ว ถ้าจะเอาอย่างพ่อแท้ๆ ของข้า เป็นคนหาปลาชั่วชีวิตก็น่าจะไม่เลวเหมือนกัน อ้อ ข้าชอบพูดไร้สาระอยู่เรื่อย เดี๋ยวนี้ สำหรับคนที่กุมชะตาบ้านเมืองอย่างเจ้า คงจะฟังไม่เข้าหูแล้วมั้ง"

ฮงกุกยอง "หึ ไม่หรอก ไม่ใช่อย่างงั้น คนเราเกิดมาชาติหนึ่ง เป็นคนหาปลาก็หนึ่งชีวิต มีอำนาจล้นฟ้าปกครองบ้านเมือง ก็คือหนึ่งชีวิตเท่ากัน พริบตาก็ผ่าน พริบตาก็ตาย คือ สัจธรรมแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดเป็นชาวประมง หรือพระราชา ถ้าคิดดีๆก็ไม่มีอะไรแตกต่างนัก"

ชองโฮคยอม "หึ ถึงงั้นก็เถอะ เราก็ขอมีอำนาจไว้ก่อน จริงมั้ย"

ฮงกุกยอง "ใช่ ปากบอกว่าไม่มีอะไรต่าง แต่ว่า เมื่อเกิดมาแล้วก็ขอใช้ชีวิตให้คุ้ม"

สรุป : ทุกชีวิตมีคุณค่า ไม่ว่าจะสูงจะต่ำ จะยากจนหรือมั่งมี

คุณค่าของคน อยู่ที่ผลของการกระทำ

คนแต่ละคนมีความแตกต่างกัน มีความคิดที่แตกต่างกัน การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน การใช้ชีวิตให้คุ้ม ก็ยอมแตกต่างกัน... แต่ขอให้เลือกในสิ่งที่ถูก ที่ควร ที่ดี สังคม ย่อมมีสุขด้วย

 

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

ชองโฮคยอม ต้องโทษให้ดื่มยาพิษ เนื่องจากวางแผนลอบปลงพระชนน์พระราชา

drink