สพช. : งานเบาหวาน PCU


บรรยากาศการทำงานร่วมกัน มีความเป็นกันเองแบบเพื่อน

เมื่อวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๕๒ ดิฉัน คุณหมอนิพัธ กิตติมานนท์ คุณโต้ง ลัดดาวัลย์ วิภูษณพันธ์ และ อ้อ รัชดา พิพัฒนศาสตร์ ไปประชุมปรึกษาหารือกับคุณหมอช้าง สุพัตรา ศรีวณิชชากร คุณหมอเกษม เวชสุทธานนท์ คุณหมอน้ำ (ณภากุล โรจนสุภัค) คุณไหม และคุณหมอสตางค์ ศุภผล ที่ห้องประชุมของสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน (สพช.) กระทรวงสาธารณสุข

เรานัดหารือกันเรื่องการจัดทำ Toolkit สำหรับการทำงานเบาหวานระดับปฐมภูมิ ก่อนหน้านี้เราได้ทำงานร่างคู่มือเล่มใหญ่ (อ่านที่นี่) ได้เนื้อหานับร้อยหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดพิมพ์ คุณหมอน้ำส่งต้นฉบับมาให้อ่านตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว ดิฉันอ่านทุกหน้า แม้ต้นฉบับจะยังมีส่วนที่ต้องปรับและแก้ไข แต่เนื้อหาก็มี practical knowledge ที่น่าสนใจหลายเรื่อง

คุณหมอช้างพูดถึง Toolkit มาหลายครั้งแล้ว และทีมงานพยายามจะนัดประชุมมาเป็นระยะ แต่ไม่มีเวลาที่ว่างตรงกันเสียที คราวนี้จึงต้องใช้วันหยุดราชการ

ดิฉันออกเดินทางจากบ้านเมื่อเวลา ๐๘ น.กว่า แวะรับคุณหมอนิพัธ คุณโต้ง น้องอ้อ ที่โรงแรมริชมอนด์ ใช้เวลาไม่นานก็ถึงกระทรวงสาธารณสุข ดิฉันฟังคุณไหมบอกไว้ว่าให้ขึ้นลิฟต์ด้านหน้า เพราะด้านที่อยู่ใกล้ สพช. ปิด ปรากฏว่าลิฟต์ตัวที่ขึ้นนั้นไปแค่ชั้น ๕ เราจึงเดินขึ้นบันไดอีก ๒ ชั้น พากันสงสัยว่าถ้าขึ้นบันไดไปถึงชั้น ๗ แล้วประตูทางเข้าปิดจะทำอย่างไร หมอนิพัธบอกว่า “ก็ปีน” โชคดีที่ประตูไม่ปิด จึงไม่มีใครต้องทำหน้าที่มนุษย์ค้างคาว

เมื่อไปถึงห้องประชุม คุณหมอเกษม หมอน้ำ และคุณไหมรออยู่แล้ว คุณหมอช้างและคุณหมอสตางค์ตามมาในเวลาอีกไม่นาน บรรยากาศการทำงานร่วมกัน มีความเป็นกันเองแบบเพื่อน  คุณหมอช้างเอาไฟล์ PowerPoint ที่ตนเองมีอยู่มาเป็นวัตถุดิบกระตุ้นความคิด โดยมีพวกเราช่วยออกไอเดีย สักพักความคิดก็โลดแล่น สามารถร่างเนื้อหาแต่ละหน้าของ Toolkit บนกระดาษที่เอามาติดรอบๆ ห้อง ความจริงคนทำงานคือหมอช้าง พวกเราเป็นกองเชียร์เสียมากกว่า

 

พญ.สุพัตรา ศรีวณิชชากร เขียนร่าง Toolkit ไว้รอบห้องประชุม

ช่วงเที่ยงๆ ฝนตกหนักมาก เรารับประทานอาหารกลางวันแบบง่ายๆ บ่ายแก่ๆ Draft ของ Toolkit ก็เสร็จเรียบร้อย เราคุยกันต่อเรื่องหนังสือเล่มวิชาการว่ามีอะไรที่ยังควรปรับอีกบ้าง รวมทั้งการจัดการประชุมวิชาการบริการปฐมภูมิ “การเชื่อมต่อและเสริมประสิทธิภาพระบบดูแลและป้องกันเบาหวานแบบบูรณาการ” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๑-๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น คุณหมอช้างขอให้ดิฉันช่วยดูเรื่องราวในห้องย่อยที่เกี่ยวกับ Self-management Support แต่ห้องนี้มีหมอฝน (สกาวเดือน นำแสงกุล) อยู่แล้ว ดิฉันจึงขอไปช่วยห้องของทีมพุทธชินราชแทน เพราะไม่สามารถไปร่วมประชุมเตรียมการก่อนได้และเชื่อว่าหมอฝนทำงานนี้ได้ดีอยู่แล้ว

 

งานเสร็จก็พากันยิ้มออก

ประชุมเสร็จราว ๑๖ น. พวกเราอยากรับประทานส้มตำ หมอช้างจะพาไปรับประทานที่ร้านแถวหน้ากระทรวงฯ พอขับรถออกมาด้าน รพ.ศรีธัญญา ปรากฏว่าฝั่งตรงข้ามรถติดมหาศาลแบบไม่คาดคิด กลับรถใต้สะพานใกล้ห้างบิ๊กซีและใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง ก็ยังไปไม่ได้ไกล จึงพากันเลี้ยวกลับเข้าทางเข้ากระทรวงฯ ใหม่ หยุดรถคุยกันว่าเปลี่ยนร้านไปแถวถนนพระราม ๕ ดีกว่า

รถวิ่งเลยไปหลายร้าน แวะร้านที่มีป้ายส้มตำยกซด เราสั่งขาหมูเยอรมัน คอหมูย่าง กุ้งเผา ส้มตำปูม้า ส้มตำคอหมูย่าง ไม่มีใครกินข้าวเหนียวเพราะต้องการลดคาร์โบไฮเดรต อาหารรสชาติใช้ได้ แต่แมลงวันเยอะมากไปหน่อย ได้เวลาประมาณ ๑๗.๓๐ น.กว่า ทีมพุทธชินราชเรียกรถแท็กซี่ไปขึ้นเครื่องบินกลับพิษณุโลกที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดิฉันและคุณหมอช้างแยกย้ายกันขับรถกลับบ้านที่อยู่กันคนละทิศ ดิฉันเปลี่ยนเส้นทางเพื่อเลี่ยงรถติด อ่านป้ายบอกทางไปเรื่อย ใช้เวลาเกือบชั่วโมงจึงกลับถึงบ้านได้พร้อมๆ กับที่ทีมพุทธชินราชถึงสนามบินสุวรรณภูมิ (ใช้เวลาเท่าๆ กัน แต่บ้านของดิฉันใก้ลกว่าสนามบินสุวรรณภูมิมาก)

วัลลา

หมายเลขบันทึก: 254790เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2009 23:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ อจ อ่านไปหลับตานึกภาพวันนั้นที่จริงโต้งกับ อ้อ ตาแทบปิดกันมาเลยละค่ะ เพราะทำ workshop Advocacy กับทีม EU แต่ด้วยใจรักในเครือข่าย ขากลับมาถึงสุวรรณภูมิโต้งถูกตรวจค้นเหมือนเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเลยละค่ะ  อจ  ถูกถอดเข็มขัดนาฬิกากางเกงเกือบหลุด 555 ค้นถุงใส่เสื้อผ้า เจ้าอ้อบอกความลับถูกเปิดเผยคราวนี้เอง....กลับมาเตรียมจัดประชุม Node DM /HT เพื่อเตรียมการจัดตลาดนัดภูมิภาคเหนือค่ะ ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อจ ( อ่านที่นี่ )  

โชคดีนะโต้งที่กางเกงไม่หลุด เกือบจะได้โด่งดังแล้ว ได้ shoping หรือเปล่า หวังว่าเงินคงไม่บูดนะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี