ไข่มดแดงเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วทุกภูมิภาค  เป็นส่วนประกอบอาหารหลายชนิด  อาหารพื้นบ้านธรรมดาเช่นแกงผักหวาน ต้มแซ่บ  ต้มโคล้ง แกงเลียง  แม้แต่ห่อหมกปลาช่อน เมื่อปรุงแต่งด้วยไข่มดแดงก็ทำให้ดูหน้าตาดี และมีรสชาติอร่อย มีข้อมูลแสดงถึงคุณค่าทางโภชนาการของไข่มดแดง ในปริมาณ 100 กรัม มีความชื้นอยู่ที่ 81.9  มีโปรตีน 7.0 กรัม ไขมัน 3.2 กรัม สารประกอบจำพวกแป้งและน้ำตาล 6.5 กรัม ให้พลังงาน 82.8 แคลอรี นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำพวกแคลเซียม 8.4 มก.ฟอสฟอรัส 113.4 มก. เหล็ก โซเดียม 28 มก.โพแทสเซียม  96.3 มก. วิตามิน บี 1 ปริมาณ 10.15 มก. วิตามิน บี 2  0.19  มก. มีไนอาซีน 0.92มก.

            เมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นไม่เคยสนใจเรื่องการนำไข่มดแดงมาปรุงอาหาร   เคยผจญภัยกับการต่อสู้กับมดแดง  ก็เพื่อเอาไข่มดมาให้นกและปลากิน  เชื่อว่าจะทำให้ปลามีเกล็ดสวยแวววาว  และนกมีขนเป็นมันวาวสวยงามเสียงเพราะ   แต่เดี๋ยวนี้นกและปลาคงจะไม่ค่อยมีโอกาส ได้กินไข่มด  เพราะอาหารเกือบทุกภาคมีเมนูเด็ดมากมาย  ที่มีส่วนประกอบเป็นไข่มดแดง

            ในช่วงฤดูร้อนทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะรู้สึกเบื่อๆ กับอาหาร  เมนูไข่มดแดงดูจะเป็นอาหารที่น่าสนใจ   ยิ่งเด็กๆที่ไม่ยอมรับประทานอาหาร   ลองใช้เมนูไข่มดแดงดึงดูดความสนใจ  จะทำให้เด็กๆรู้สึกสนุกที่ได้บริโภคอาหารแปลกๆ เช่น ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ( ตกแต่งให้สวยด้วยแตงกวา ผักกาดหอม และมะเขือเทศ เพื่อฝึกให้เด็กกินผัก )   ไข่มดแดงอบเนย  ใส่เกลือแล้วนำมาตกแต่งอาหารชนิดอื่นเช่นหมูทอด  ปลาทอด แล้วให้เด็กช่วยกันตั้งชื่อ  นอกจากจะเพิ่มบรรยากาศให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารแล้วยังช่วยฝึกให้เด็กให้เด็กมีจินตนาการมีความคิดสร้างสรรค์จากอาหารตำรับไข่มดแดงอีกด้วย เคยทำให้หลานๆสนุก กับการรับประทานอาหารตำรับไข่มดแดงแล้วพบว่ามีตำรับอาหารที่เด็กๆ ช่วยกันคิดให้เป็นเมนูเด็ดไข่มดแดง เช่น  ไข่มดหวาน ไอศกรีมไข่มด  ไข่มดเคลือบช็อกโกแล็ต  ไข่มดเคลือบคาลาเมล  ไข่มดอบกรอบ  แซนวิซไข่มด  ขนมครกไข่มด    ความคิดแบบเด็กๆแม้จะเป็นไปได้ยาก   แต่เด็กก็ได้ฝึกคิดให้เป็นพื้นฐานสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องอื่นต่อไปได้อีกมากมาย   ขณะที่เขียนบันทึกนี้  บรรยากาศในครัวที่บ้าน มีการทดลองทำอาหารสูตร ขนมครกไข่มดแดง  ที่กำลังจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากเด็กกลุ่มหนึ่งเพื่อนำมาเผยแพร่ให้เป็นเมนูเด็ดของเด็กๆต่อไป    มีการคาดหวังไปอีกว่าอาหารตำรับไข่มดแดง  จะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางร่างกายและเป็นอาหารสมองสำหรับเด็กอย่างแท้จริง  อากาศร้อนก็คงจะผ่อนคลายไปได้บ้างกับกิจกรรมง่ายๆที่ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีของ ครอบครัว...มีเด็กคนหนึ่งพูดว่าขอบคุณมดแดงทุกตัวที่ออกไข่มาให้เด็กๆได้ทีความสุข..เฮ้...น่ารักจริงๆ   ขนมครกไข่มดแดง  ของพวกเด็กๆจะมีหน้าตาและรสชาติอย่างไร  กำลังลุ้นระทึกและภาวนาให้สำเร็จทีเถอะเจ้ามดแดงทั้งหลาย