ดินสอพอง เป็นแร่ธาตุดิน จัดเป็นยาสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่คนไทยนิยมนำมาใช้ทาผิว เพื่อให้ผิวสวย ผิวผ่องนวลน่ามอง  ดินสอพองมีการผลิตมากที่สุด อยู่ที่ จ. ลพบุรี ดิฉันเองเป็นจังหวัด ลพบุรี ค่ะ เลยอยากที่จะพรีเซนต์ของดีของจังหวัดตัวเองซะหน่อย ก็อย่างที่รู้ๆดินสอพอง เป็นดินสีขาว หรือเรียกว่า ดินมาร์ลค่ะ  มีเนื้อสีขาว ดินละเอียดแน่น ไม่เหมาะที่จะปลูกพืช นิยมที่จะทำมาใช้ทำแป้งทาหน้า ทาตัวใช้ขัดผิว คือ นำดินสอพองผสมขมิ้นและมะขามเปียก ขัดหน้าขัดผิว ช่วยให้ผิวพรรณสดใสสวยงาม หรือใช้ดินสอพองมากกว่าความงามแล้ว ประโยชน์ของดินสอพองยังใ ช้แก้พิษร้อนกับร่างกาย ถอนพิษอักเสบ แก้ผด ผื่น และคัน และที่พิเศษคือเป็นยาห้ามเหงื่อ นอกจากไม่ทำให้ร่างกายเหนียวเหนอะจากอากาศร้อนแล้ว ยังทำให้ร่างกาย เย็นสบาย หากใครที่เป็นลมพิษและผื่นคัน ก็ให้ผสมดินสอพองผสมกับใบเสลดพังพอนตัวเมีย(พญายอ)   คนไทยยังนิยมใช้ดินสอพองผสมนำ แล้วนำมา ปะตามตัว ตามหน้า ในเทษกาลสาดนำ อย่างสงกรานต์ด้วยค่ะ ที่จ. ลพบุรี ราคาของดินสอพอง ก้อนหนึ่ง ประมาณ 5 บาทได้ค่ะ ขนาดก็เป็นวงกลม ประมาณขันตักน้ำ ราคาถูกมากค่ะ ในวันสงกรานต์ดิฉันชอบเอามาประหน้าหนาๆ เพื่อป้องกันหน้าดำ ด้วยค่ะ ได้ผลที่เดียว 
 แล้วก็มีสูตรผิวสวยด้วยดินสอพองที่ดิฉันเคยทำแล้วได้ผลดีมาก คือว่าดิฉันเป็นคนที่ผิวหน้าเป็นสิวง่าย และก็หน้าแห้งสูตรนี้เป็นสูตรที่ดิฉันชอบมาก คือ (แต่ก็มีสูตรอื่นให้ได้อ่านแล้วนำไปใช้ได้ผลเหมือนกันค่ะ)

สูตรน้ำนมขมิ้น : น้ำนมมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น


บวกกับขมิ้นที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

แก้ผดผื่นคัน และบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งด้วย สูตรนี้เหมาะกับทุกสภาพผิว


ส่วนผสม ดินสอพองสะตุ 4 - 5 เม็ดใหญ่  นมสด 2 ช้อนชา   น้ำขมิ้น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำขมิ้น
นำหัวขมิ้นมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นแล้วตำจนแหลก
ผสมน้ำเล็กน้อย กรองเอาน้ำด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำ
บดดินสอพองสะตุจนละเอียด แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอกหน้าทิ้งไว้ 15 - 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรน้ำมะนาว : สูตรนี้ผู้ที่มีปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง และมีสิวเสี้ยน


ส่วนผสม
ดินสอพองสะตุ 3 - 4 เม็ดใหญ่
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา


วิธีทำ
นำดินสอพองสะตุมาบดละเอียดด้วยภาชนะที่สะอาด ผสมน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
ดินสอพองจะพองตัวขึ้นและมีฟองอากาศ นั่นเพราะดินสอพองกำลังทำปฏิกิริยากับกรดในน้ำมะนาวนั่นเอง
จากนั้นทาครีมดินสอพองจนทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที หรือจะทาก่อนนอนทิ้งไว้จนเช้าก็ได้
ผิวหน้าจะเนียนนุ่มขึ้น รูขุมขนกระชับ และความมันลดลง สูตรนี้สามารถเปลี่ยนจากน้ำมะนาวมาเป็นน้ำมะขามเปียกก็ได้ค่ะ