เรื่องน่ารู้ เวลาไม่สบาย เป็นไข้ ตัวร้อน หลายคนมักจะถูกพ่อแม่ห้ามกินของแสลง เช่น ห้ามกินหน่อไม้ ห้ามกินอาหารทะเล ห้ามกินฝรั่ง ห้ามกินน้ำเย็น ห้ามกินน้ำแข็ง ฯลฯ เพราะมีความเชื่อว่าจะยิ่งไปซ้ำเติมอาการ พอโตขึ้นแต่งงานมีลูกก็เอาข้อห้าม ดังกล่าวมาใช้กับลูกบ้าง ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือไม่
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ. กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติให้สัมภาษณ์ว่า ของแสลงที่ไม่ควรกินตอนเป็นไข้ คือ แป้ง ของหวานจัด อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่มีกำมะถันเยอะ ๆ ทุเรียน ขนุน ลำไย ผักที่มีกลิ่นแรง ๆ เช่น ใบกุยช่าย หรือผักที่ห้ามกินตอนตรุษจีน เพราะจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ยิ่งทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงมากยิ่งขึ้น

อาหาร    ที่มีโซเดียม     เป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารรสเค็มจัด อาหารที่ใส่ผงชูรสมาก ๆ รวมไปถึงเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาขับปัสสาวะ ยาล้างไต ก็ไม่เหมาะกับคนเป็นไข้ เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ 
 
นอกจากนี้ควรงดออกกำลังกาย เพราะจะยิ่งทำให้เหงื่อออกมากร่างกายสูญเสียน้ำ และ ควรงดสูบบุหรี่ เพราะคนเป็นไข้ต้องการออกซิเจนในปริมาณมาก
 ส่วนของแสลงที่เป็นความเชื่อที่บอกต่อ ๆกันมาในอดีตอย่างหน่อไม้ บางคนเชื่อว่าจะยิ่งทำให้ไข้สูง ไข้ไม่ลดก็ไม่เกี่ยวกันแต่ที่ไม่ควรกินคือ หน่อไม้ดอง เพราะอาหารรสเค็มทุกชนิดมีโซเดียมสูงอาหารทะเลจริง ๆ
กินได้ดีด้วยซ้ำเพราะอาหารทะเลมีไอโอดีนเยอะจะไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
 
ฝรั่ง ก็กินได้ เพราะฝรั่งมีวิตามินซีเยอะ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแต่ที่กลัวกัน คือในฝรั่งมีโพแทสเซียมถ้ามีไข้สูงและเป็นโรคไตด้วยไม่ควรกินเพราะอาจทำให้เกิดอาการชักได้  ถ้าไม่เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ แต่ใน 1 วัน ไม่ควรกินฝรั่งเกิน 5 มิลลิอีควิวาเลนท์ คำนวณแล้วก็ประมาณ  2 กิโลกรัมขึ้นไป ในความเป็นจริงเชื่อว่าคงไม่มีใครกินฝรั่งในปริมาณที่มากมายขนาดนั้น ดังนั้นถ้าไม่ได้มีไข้สูง เป็นแค่ไข้ธรรมดา และไม่ได้เป็นโรคไต ก็สามารถกินฝรั่งได้ตามปกติ
  
ส่วนผลไม้อื่นที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ส้มโอ สามารถรับประทานได้เช่นกันเพราะอย่างที่บอกจะต้องรับประทานมากถึง 2 กิโลกรัมขึ้นไป จึงอาจจะทำให้เกิดอันตราย
 
น้ำเย็น การดื่มน้ำเย็นไม่ได้เป็นอันตราย แต่จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็ว กว่า ส่วนการกินน้ำแข็งก็ไม่เป็นอันตรายอะไร ดังนั้นเวลาเป็นไข้ ขอแนะนำว่า ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เข้าไว้
 
อาหาร พืช ผัก ผลไม้ รสเย็น เช่น  ฟัก แฟง แตงกวา แตงโม สามารถกินได้ เพราะมีน้ำเยอะ อะไรก็ตามที่ไปเพิ่มน้ำให้กับร่างกายในภาวะที่ร่างกายเหงื่อออกเยอะสามารถกินได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรกินผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ โดยเฉพาะน้ำผลไม้จะมีน้ำตาลดูดซึมได้ดี ไม่เป็นเชื้อเพลิงให้กับไข้ หลักสำคัญจงจำเอาไว้ว่า อย่ากินอะไรที่ไปจุดไฟในร่างกายให้ร้อนขึ้น แต่ควรกินอาหารรสเย็น เพื่อไปดับไฟในร่างกาย
    เราคงทราบกันแล้วว่าของแสลงเวลาที่มีอาการไข้นั้นมีอะไรบ้าง  และนำความเข้าใจที่ถูกต้องไปแนะนำบอกกล่าวแก่บุคคลอื่นต่อได้ค่ะ

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://variety.teenee.com