ผู้เขียนเคยแนะนำเพลงไปหลายภาษาแล้วทั้งไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น วันนี้เป็นคิวของเพลงจีนบ้าง ตัวผู้เขียนมีความทรงจำดีๆ กับเพลงจีนมากมายตั้งแต่เด็ก เป็นประสบการณ์ที่งดงามในความทรงจำ สมัยยังเล็กชอบนั่งแอบอยู่ใต้โต๊ะฟังแผ่นเสียงที่พ่อกับแม่เปิด บางครั้งก็นั่งฟังจนหลับไป

หลายครั้งที่มีโอกาสตามผู้ใหญ่ไปงานกลางคืน ดูเขาเต้นรำกัน มีวงดนตรีที่เล่นและร้องสด คนแต่งตัวสวยๆ มาประชันกัน เต้นรำเต็มฟลอร์อย่างมีความสุข เด็กอย่างเราก็ได้แต่โดดหยองแหยงอยู่แถวโต๊ะ บางครั้งก็ตามพ่อไปกินน้ำชากับเพื่อน มีนักร้องกับนักดนตรีเล่นแอคคอเดียน เราก็วิ่งเล่นอยู่แถวๆ นั้น แต่บทเพลงที่ได้ฟังเหล่านั้นก็ซึมซาบและฝังลึกลงในความทรงจำ เลยอยากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นได้รับรู้ถึงความไพเราะของบทเพลง บางเพลงหาต้นฉบับได้ บางเพลงก็เจอแต่ที่นำมา cover ใหม่ ลองฟังกันดูนะคะ ได้บรรยากาศหวนรำลึกถึงสมัยเก่าๆ ได้ดี

เพลงที่ 1: 不了情 (ปู้เหลี่ยวฉิง) "รักไม่รู้ดับ" เพลงนี้ดังมากชนิดที่ใครเป็นนักฟังเพลงสมัยก่อนไม่รู้จักก็เข้าขั้นหลังเขา เพลงนี้เป็นเวอร์ชั่นแรกสุด เนื้อเพลงซาบซึ้งกินใจ
เพลงที่ 2: 情人的眼泪 (ชิงเหยินเตอเอี่ยนเล่ย) "น้ำตาของคนรัก" เสียงคนร้องคลาสสิกมาก เป็นเวอร์ชั่นต้นตำรับ ฟังแล้วเคลิบเคลิ้มลอยล่อง
เพลงที่ 3: 綠島小夜曲 (ลวี้เต่าเสี่ยวเยว่ฉวี) "ลำนำเพลงรักเกาะมรกต" เป็นเพลงตั้งแต่ปี 1961 มีคนนำไปขับร้องใหม่มากมาย ชื่อภาษาอังกฤษก็สุดจะโรแมนติก Green Island Serenade
เพลงที่ 4: 何日君再來 (เหอเยว่จินไจ้ไหล) "เมื่อไหร่คุณจะมาอีก" แม่เล่าให้ฟังว่านักร้องคนนี้ร้องเพลงไว้ถึงเจ็ดพันกว่าเพลง ดังสุดขีด ตอนที่แม่ยังเด็กก็ทันแต่ฟังเพลง เจ้าตัวคนร้องเสียชีวิตไปแล้ว ...มีคนกล่าวไว้ว่าแม้เธอจะจากไป แต่บทเพลงของเธอจะคงความเป็นอมตะอยู่ในโลกนี้ตราบนานเท่านาน เพลงนี้เติ้งลวี่จวินก็นำไปร้องเป็นที่นิยมมาก แต่เสียงต้นฉบับคลาสสิกแบบยุคเก่า หลายท่านอาจจะเคยได้ยินจากหนังจีนร่วมสมัยที่ทำย้อนยุค ก็มักจะนำเพลงนี้มาประกอบ
เพลงที่ 5: 送别-The Parting Classical version เพลงนี้น่าสนใจเพราะแต่งโดยนักแสดงซึ่งภายหลังไปบวชเป็นพระ ทำนองดั้งเดิมเป็นเพลงของนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน Pond Ordway ชื่อ "Dreaming of home and mother"
เพลงที่ 6: 我的祖国 เพลงนี้แต่งขึ้นในช่วงยุค 60's เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์แนวปฎิวัติวัฒนธรรม เกี่ยวกับสงครามเกาหลีเรื่อง "ซั่งกันหลิน" และถูกนำมาเรียบเรียงเสียงประสานแบบซิมโฟนี่และขับร้องโดย Han Hong ฟังแล้วอลังการมาก ขอปิดท้ายบันทึกด้วยความยิ่งใหญ่ของเพลงนี้