นายวิชัย ไชยสุวรรณ โรงเรียนบ้านโนนสูง สพท.ศรีสะเกษ เขต 4

 

ชื่อผลงาน             รายงานการพัฒนาหน่วยการเรียนรู้

                                โนนสูงน่าอยู่โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนา  และวัฒนธรรม  

                                 ชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนบ้านโนนสูง

ชื่อผู้ศึกษา             นายวิชัย   ไชยสุวรรณ

ปีที่พิมพ์                 2551

                                               

บทคัดย่อ

 

         การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์  1) เพื่อพัฒนาหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่  โดยใช้ แหล่งเรียนรู้ในชุมชน              กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม  ชั้นประถมศึกษาปีที่   4  2)  เพื่อหาประสิทธิภาพของหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่  โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชนกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา  ศาสนาและวัฒนธรรม  สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4   ตามเกณฑ์    80/80    3)  เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของการนำหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่   โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน  กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมชั้นประถมศึกษาปีที่  4  ไปใช้โดยมีเกณฑ์ในการประเมินคือนักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์      ทางการเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ  70  และมีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่าร้อยละ  80    โดยผู้ศึกษาใช้เกณฑ์ของโรงเรียนบ้านโนนสูง

   กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้  เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนบ้านโนนสูง  งกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาศรีสะเกษ  ภาคเรียนที่   2   ปีการศึกษา 2551จำนวน   18  คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ หน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่   แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา  ศาสนา และวัฒนธรรม  จำนวน  12  แผน และแบบทดสอบท้ายหน่วยย่อยและแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน  เป็นแบบทดสอบแบบปรนัย  4  ตัวเลือก จำนวน  35  ข้อ โดยเครื่องมือทั้งหมดผ่านขั้นตอนการหาประสิทธิภาพมาแล้ว  

                ในการดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูล  ผู้ศึกษาได้ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็น     ระยะ  ได้แก่ระยะแรกก่อนการดำเนินการใช้หน่วยการเรียนรู้   ระยะที่สองระหว่าง  การดำเนินการใช้หน่วยการเรียนรู้ และระยะสุดท้ายเป็นระยะหลังการดำเนินการใช้หน่วยการเรียนรู้การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐานคือการหาค่าเฉลี่ย    และหาค่าร้อยละ      

ผลการศึกษาพบว่า

                1.   ผลการพัฒนาหน่วยการเรียนรู้ โนนสูงน่าอยู่   โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน  กลุ่มสาระสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม   ชั้นประถมศึกษาปีที่  4   เป็นไปตามแนวทางการพัฒนาสาระการเรียนรู้ของกระทรวงศึกษาธิการ (2545) ซึ่งประกอบด้วย การวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้ ช่วงชั้น  กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม  เพื่อกำหนดผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง การสังเคราะห์คำอธิบายรายวิชา จากผลการวิเคราะห์ผลการเรียนรู้ ที่คาดหวังและสาระการเรียนรู้  เพื่อกำหนดคำอธิบายรายวิชา ผังมโนทัศน์ชื่อ  สาระการเรียนรู้และเวลาเรียน  การออกแบบแผน  การจัดการเรียนรู้  เพื่อนำสาระการเรียนรู้ไปสู่   การจัดกิจกรรมการเรียนรู้  โดยใช้แหล่งเรียนรู้ ในชุมชน   ซึ่งการพัฒนาหน่วยการเรียนรู้ต้องทำตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องสัมพันธ์กัน ต้องอาศัยความร่วมมืออันดีระหว่าง ครู  นักเรียนและบุคคลในชุมชน  เพื่อให้ได้หน่วยการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับท้องถิ่น โดยใช้วิธีการสอน  ที่หลากหลาย  เหมาะสม และสามารถนำความรู้และกระบวนการทั้งหลายที่เกิดจากการเรียนรู้ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้   อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังเจตคติที่ดีต่อการเรียน  ส่งเสริมให้นักเรียนรักและภูมิใจในท้องถิ่นของตนเอง

                2.     ผลการหาประสิทธิภาพของหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่  จากการทดลองจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน พบว่า ประสิทธิภาพของหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่  กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา  ศาสนาและวัฒนนธรรม    สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4   มีประสิทธิภาพของกระบวนการ (E1) เท่ากับ  80.15  และค่าประสิทธิภาพของผลลัพธ์  (E2) เท่ากับ 80.80   นั่นคือ E/ E มีประสิทธิภาพเท่ากับ  80.15/80.80  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้                 80 / 80

                3.   ผลการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้เรียนรู้จากกิจกรรม ตามหน่วยการเรียนรู้โนนสูงน่าอยู่     ที่ผู้ศึกษาพัฒนาขึ้น พบว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังจากจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในชุมชน  โดยเฉลี่ยเท่ากับ  28.28  คะแนน คิดเป็น ร้อยละ  80.80  และ จำนวนนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด  16  คน  คิดเป็นร้อยละ  88.89  ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด    ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ  80/70