สวัสดีค่ะทุก ๆ  ท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยือน วันนี้มีเกมภาษาอังกฤษจะมานำเสนอ ลองเล่นดูแล้วก็สนุกสนานได้รับความเพลิดเพลินดีเหมือนกันค่ะ อันที่จริงแล้วแล้วเกมต่อคำศัพท์นี้มีมานานแล้วนะคะ แต่ถ้าได้เผยแพร่ ได้เล่นกันบ่อย ๆ นอกจากคำบันเทิงเริงรมย์แล้วยังได้รับความรู้แบบเต็ม ๆ ไม่ต้องเกรงใจใครกันด้วยค่ะ วิธีการเล่นก็แสนที่จะง่ายดาย คือผลัดกันพูดออกมาคนละครั้ง เล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ยกตัวอย่างนะคะ เช่น

แมว Cat  Rat หนู  งู Snake  make ทำ          ดำ black  rack เมฆ red สีแดง  แสง light  night กลางคืน

     เนื่องจาก คำอังกฤษและคำไทยแต่ละคำส่วนมากมีคำแปลเทียบมากกว่า คำ เราจะเลือกความหมายใดมาแปลก็ได้ เช่น “put” อาจจะแปลว่า วาง, ใส่, ตั้ง, ฯลฯ หรือ ดีก็อาจจะมีคำภาษาอังกฤษเทียบหลายคำ เช่น good, well, fine, nice เป็นต้น

     เมื่อเล่นไปพักใหญ่จนเกิดทักษะความชำนาญแล้ว เราอาจจะตั้งกติกาเพิ่มเติมขึ้นเช่น อาจเล่นเป็นกลุ่มคำ ชนิดของคำ เช่น หมวดเสื้อผ้า หมวดสัตว์ หมวดสิ่งของ เป็นต้น หรือเป็นประเภทคำ เช่น noun, adjective, verb อะไรอย่างนี้ก็สนุกไม่แพ้กัน ควรมี dictionary ไว้ใกล้ ๆ ตัวก็จะดีมากเพื่อเพิ่มความสะดวกในการค้นคว้าหาคำศัพท์

     เช่น เล่นเฉพาะ noun  car รถ มด ant hand มือ ชื่อ  name
     เล่นเฉพาะ verb กิน eat need ต้องการ ผ่าน  pass

     เล่นเฉพาะ adjective red แดง แพง expensive fifth ลำดับที่ห้า ช้า slow

เป็นวลีหรือประโยค Come hereมานี่   วันนี้ฉันสบายดี I’m fine today.  I have nothing to say ฉันไม่มีอะไรจะพูด

ตัวอย่างอีกหน่อยนะคะ

     แมว cat  rat หนู  งู snake  make ทำ    ดำblack  rack เมฆ red สีแดง  แสง light  night กลางคืน   ปืน gun ฟัน tooth  Foot เท้า Brown น้ำตาล   อาหาร food  Good ดี  สี Colour  Future อนาคต. ตด fart

art ศิลปะ กระดาษ paper eraser ยางลบ กบ frog dog สุนัข duck เป็ด เห็ด mushroom room ห้อง สอง two  หู ear เมีย wife rice ข้าว

อีกชุดค่ะ

ตอบ answer certain แน่นอน  ละคร drama  banana  กล้วย  ซวย Unfortunate  best ดีที่สุด  ขุด dig  pig  หมู     full เต็ม  เค็ม salt false ผิด  จิต spirit  fish ปลา มา come