บันทึกถูกใจที่ว่านี้ชื่อ  "เขียนบล๊อกอย่างไรให้สนุก (และได้ประโยชน์ด้วย)"  เขียนโดย อ.ดร.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์   หนึ่งในทีมผู้พัฒนา GotoKnow.org  เขียนไว้ตั้งแต่ 17 กค. 2005   เพิ่งมีโอกาสได้อ่าน     เป็นโอกาสที่เกิดจากการอ่านบันทึกของ  คุณชายขอบ   ขอขอบคุณทั้งคุณชายขอบและ อ.ธวัชชัย  ที่เขียนบันทึกดีๆขึ้นมา     เป็นบันทึกที่ทำให้พบคำตอบที่ถามตัวเองมาตลอดตั้งแต่เริ่มเขียนบล๊อก   คำถามที่ว่าคือ  "เขียนเรื่องอะไรดี (หรือเขียนเรื่องอะไร.. ไม่ดี )   เขียนแล้วจะมีคนอ่านมั๊ย    เขียนเรื่องอะไรจึงจะมีคนอ่าน   ทำไมคนอ่านเรื่องของเราน้อย    หรือว่าเราเขียนไม่ดี"   เมื่ออ่านบันทึกนั้นจบ   ได้พบกับคำตอบสั้นๆ แต่ได้ใจความคือ   เขียนให้ตัวเองอ่าน และเขียนอย่างที่ใจอยากเขียน    เป็นคำตอบที่ได้สร้างความสบายใจให้จริงๆ  ไม่ต้องคอยมองหาว่าจะเขียนเรื่องอะไรต่อไปดี   หรือจะเขียนอย่างไรให้ดี (สนุก)   เพราะจะเขียนให้ดีได้ก็ต่อเมื่อเกิดอาการ "ปิ๊ง"  กับหัวข้อที่จะเขียนเท่านั้น  ประมาณว่า  "เขียนบันทึกได้  เพราะใจสั่งมา"

     ขอคัดลอกข้อความที่ประทับใจจากบันทึกฉบับนั้น  มาไว้ ณ. ที่นี้

        ".....โปรดเขียนอย่างที่ใจอยากเขียน และโปรดอ่านอย่างที่ใจอยากอ่าน ไม่ต้องไปจดจ่อว่าอยากเขียนเรื่องโน้นหรือต้องเขียนเรื่องนี้ เขียนอย่าง “อิสระ” เขียนอย่าง “สนุก” ครับ แล้วเดี๋ยว “การจัดระเบียบโดยธรรมชาติ” (self-organized) มันจะเกิดขึ้นเอง....

         .....เขียนเถอะครับ เขียนอะไรก็ได้ เรื่องเล็กเรื่องน้อย เรื่องใหญ่เรื่องไม่ใหญ่ ก็เขียนได้เต็มที่ให้ “อิสระ” และ “สนุก” มาสร้างบล๊อกใน GotoKnow แล้ว ไม่ต้องเขียนเรื่อง KM ครับ เพราะการเขียนเรื่องความคิด การทำงาน หรือประสบการณ์ต่างๆ มันก็เป็นเรื่อง KM อยู่ในตัวอยู่แล้ว แล้วความคิด การทำงาน หรือประสบการณ์ต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันอีก ถ้าเหมือนกันหมดมันก็ไม่ได้เรื่อง KM อีกนั่นล่ะ....."

         ขอแนะนำให้เพื่อนๆ   พี่ๆ  น้องๆ  ผู้ที่อาจจะกำลังมีคำถามอยู่ในใจว่า  "จะเขียนเรื่องอะไรดี  และจะเขียนอย่างไรดี"   ลองเข้าไปอ่านดู