ผมตั้งคำถามกับตนเองว่า กกอ. จะกำกับดูแลระบบอุดมศึกษา เพื่อสร้างความเข้มแข็งของระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร  

          ผมตอบว่า ทำโดยเปิดโอกาสให้ผู้คนในสังคมได้รับรู้ แสดงความคิดเห็น และเลือกใช้บริการ ของสถาบันอุดมศึกษา    ต้องมีการเปิดเผยความจริงในระบบอุดมศึกษาให้สังคมรับรู้   และนั่นคือผลงานวิจัยเชิงระบบ   และกิจกรรมของฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภค ที่ทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน เปิดเผยความไม่ถูกต้อง และแนะนำสถาบันที่มีคุณภาพดีหรือตรงความต้องการของ “ผู้บริโภค”

          ระบบอุดมศึกษาจะร่วมสร้างสรรค์สังคมประชาธิปไตยได้โดยการเปิดโอกาสให้ผู้คนในสังคมได้มีส่วนร่วมปรับปรุง และพัฒนาอุดมศึกษา    ต้องไม่จำกัดวงแสดงบทบาทเฉพาะในกลุ่มคนในวงการอุดมศึกษา    คือต้องทำให้ระบบอุดมศึกษาเป็นระบบเปิด เปิดต่อการตรวจสอบสาธารณะ   และต่อการเข้ามามีส่วนร่วมสร้างสรรค์   ในภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า ใช้ inclusive attitude   ไม่ใช้ exclusive attitude 

          เมื่อเป็นระบบเปิด ก็ต้องมี “ภูมิคุ้มกัน”   ภูมิคุ้มกันคือ ปัญญา กับ ความดี   ปัญญามาจากความรู้ที่เชื่อมโยง    นี่คือที่มาของการที่ระบบอุดมศึกษาต้องเป็น Knowledge-based Systems หรือ Research-based Systems  

          ภูมิคุ้มกันอีกตัวหนึ่งคือความดีที่แสดงออกทางการกระทำ คือ จริยธรรมนั่นเอง    ผลการวิจัยที่เก็บข้อมูลจริงจากการปฏิบัติของสถาบันและวงการต่างๆ จะบอกระดับคุณธรรม จริยธรรมของสถาบันและวงการนั้นโดยทางตรงและทางอ้อม   องค์กรที่มีจริยธรรมต่ำ จะมี Moral Capital ต่ำ    ส่งผลให้ Social Capital ต่ำไปด้วย   องค์กรแบบนี้จะเผชิญแรง เสียดทานได้ไม่ดี   คือไม่แข็งแรงนั่นเอง  

          ประชาธิปไตย เน้นที่พลังของพลเมืองหรือประชาชน   ระบบอุดมศึกษาในระบอบประชาธิปไตย ต้องเปิดช่องประชาชนมีส่วนควบคุมระบบในหลากหลายบทบาท

 

วิจารณ์ พานิช
๒๘ ม.ค. ๕๒