ผศ. นพ. ตวงสิทธิ์ วัฒกนารา เป็นอาจารย์สังกัดสาขาวิชาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล   เป็นนักเรียนทุนอานันทมหิดล   และได้รับรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ประจำปี ๒๕๕๑   ซึ่งเป็นรางวัลที่มีเกียรติสูงมาก   รายละเอียดของประวัติอ่านได้ที่นี่

          เมื่อวันที่ ๒๑ ม.ค. ๕๒ ผมฟังท่านเล่าเรื่องผลงานวิจัยพัฒนาวิธีตรวจทารกในครรภ์หาโรคพันธุกรรมและโรคจากความผิดปรกติของโครโมโซมด้วยความชื่นชม   เพราะเป็นวิธีตรวจที่ปลอดภัยและรู้ผลเร็ว ตั้งแต่สัปดาห์ที่ ๔ – ๕ ของการตั้งครรภ์   โดยตรวจจากเลือดแม่   เอาเลือดแม่มาแยกหา ดีเอ็นเอ ของลูก   แล้วตรวจจาก ดีเอ็นเอ ของลูก

รายละเอียดอ่านได้ที่นี่

          ผมอ่านจากประวัติโดยละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ (อ่านได้ที่นี่)   แล้วสัมผัสรู้ความเป็นคนละเอียดและตั้งใจทำงานวิชาการ    น่าชื่นชมที่ ศิริราช มีอาจารย์ที่เป็นคนดีและมีความสามารถเช่นนี้

จารณ์ พานิช
๒๖ ม.ค. ๕๒