อากาศ

ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านหลังจากที่ได้กลับไปซบหมอนอันหอมที่บ้านที่หลังเขา ก็เป็นวันสุดท้ายที่สามารถกรีดต้นยางได้ (อาชีพเสริม) หลังจาก กรีดเสร็จ ได้ไม่เท่าไร ฝน แห่งฤดุการณ์ ก็เริ่มเท.. น้ำที่หนักอึ่ง ลงมา รับกับสถานการณ์ทางการเมือง เศรษฐกิจที่ขาลง ราคายางที่ลงเป็นไม่ยั่ง ลงมาแบบว่าทำให้เจ้าของค่ายรถต่างๆ พากันปวดมอง ...มาก เพราะจะต้องรับรถคืนมามากมาย เพราะชาวสวนแถวบ้านไม่ทันผ่อนเลย ต้องรีเทิน ป้ายแดง และไม่มีป้ายกลับบ้านเก่า

ราคายางก็ลง ฝนก็ลง ก็ดีนะครับ จะได้ผักบ้างทำงานมาตลอดปี กรีดแบบไม่ยัง แต่เวลาพักของต้นยางก็มาถึงแล้ว ฝน เป็นตัวแทนที่ต้นยางรอคอย ถึงแม้ปีนี้ฝนมาช้ากว่าทุกปี ก็แปลกนะครับ เดือน 11 ฝนพึ่งจะเริ่มเองที่บ้าน ถ้าประจำ ปลายเดือน 9 ก็เทมาแล้ว แต่ปีนี้มาช้าหน่อย ปลายเดือน 10 เชียว

จะว่าไปแล้ว ทางใต้ฝนลง แต่ทางภาคอื่น อากาศหนาวก้มาเยือนแล้ว อืมมันสนุกไปอีกแบบ เสียด้ายไม่ค่อยมีเวลาว่าง ไม่งั้น ลงรถไฟ ไปเที่ยวเหนือดีกว่าลบฝนไปหาหนาวแถวๆ เหนือดีกว่า นานแล้วที่ไม่ได้ไปเยือนถิ่นตอนบน

ณ ตอนนี้สายฝนก็ยังตกลงมาไม่ขาดสาย....