ครูทุกคนที่นี่รักเด็ก

         

การเดินทางไปโรงเรียนอมก๋อยวิทยา สำหรับเราถึอว่ามีคุณค่ามาก ด้วยระยะทาง ระยะเวลา สภาพพื้นที่ที่อยู่บนดอย ความไม่คุ้น และกิจกรรมดีๆเป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นไร่กาแฟ ห้องเรียนธรรมชาติ ครูท้องถิ่น จนทำให้ต้องบันทึกเรื่องราวจากโรงเรียนอมก๋อยวิทยาไว้หลายตอนและสำหรับบันทึกหน้านี้ ขอมอบแด่คุณครูทุกคนที่รักเด็กไม่ว่าจะเป็นที่อมก๋อยวิทยาหรือที่อื่นๆ

           ผอ.รัตนาภรณ์(ปัจจุบันย้ายไปแล้ว) เล่าว่าโรงเรียนมีหลายโครงการที่มุ่งช่วยเหลือนักเรียน ให้ได้เรียนรู้ ให้มีวิชาชีพติดตัวครูทุกคนรักเด็ก การดูแลนักเรียนที่ทุกคนภูมิใจมากเห็นจะเป็นการเยี่ยมบ้านนักเรียน ครูจะไปเยี่ยมบ้านนักเรียนทุกคนแม้จะห่างไกลเพียงใด (ห่างไกลมากข้ามเขาเป็นลูกๆ)

 

 โรงเรียนจะหยุดทำการสอน 5 วันใน 1 ปี แต่ถือว่าเป็นเวลาเรียนปกติ นักเรียนไม่มาโรงเรียนแต่ต้องอยู่บ้านรอครู ครูจะไปบ้านนักเรียน การไปเยี่ยมบ้านเป็นโอกาสที่ดีมากจะได้พบกับผู้ปกครอง ซึ่งครูจะไปในช่วงเย็นเป็นเวลาที่ผู้ปกครองจะเลิกจากงาน ครูทุกคนถือว่าการเบี่ยมบ้านเป็นภาระกิจสำคัญ และมีความพึงพอใจมาทั้งนี้เพราะได้สร้างความคุ้นเคยกับผู้ปกครอง ได้รู้จักนักเรียนมากขึ้น ได้สะท้อนผลการเรียน ได้สะท้อนความประพฤติ ที่สำคัญได้สร้างความตระหนักให้ผู้ปกครอง(ส่วนใหญ่เป็นชาวเขา)ได้เห็นความสำคัญของการศึกษา กลับจากการเยี่ยมบ้านคณะครูจะมีการสะท้อนผล ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญในการ จะจัดการดูแล สนับสนุนช่วยเหลืออย่างเหมาะต่อไป

             ฟังดูง่ายๆ แต่มีคุณค่ามากที่เดียว