ได้อ่านหนังสือ เมื่อหมอเป็นมะเร็งแล้วในวันนี้ เป็นการย้ำเตือนความคิด ความเชื่อของตัวเองมากยิ่งขึ้นว่า การดูแลตัวเองอันแสนง่ายที่เคยย้ำเสมอๆตลอดมานั้นเป็นเรื่องที่เป็นจริง เห็นตัวอย่างจริงๆมาแล้วมากมาย แต่น่าแปลกที่คนเราส่วนใหญ่ก็ยังคงตามใจปากกันอยู่เป็นนิจ เพราะเราคิดว่า แค่ชั่วครั้งชั่วคราว นานๆกินที ฯลฯ สารพัดสารพันเหตุผลที่เราจะยกขึ้นมาอ้างกัน เพื่อจะกินอาหารที่เรารู้ว่าไม่มีประโยชน์ แถมยังเป็นโทษอีกด้วย
อาหารทอด อาหารมัน น้ำอัดลม ขนมเค้ก และอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมหลายขั้นตอน ที่ทำให้ดูเหมือนจะอร่อยลิ้นทั้งหลายเหล่านี้ เป็นการสะสมพิษร้ายแบบที่เราทำกับร่างกายเราเองทั้งนั้น ในขณะที่เรามีทางเลือกมากมายในการกินอาหารธรรมดาสามัญที่หาได้ทั่วๆไป ซึ่งให้ความอิ่มท้องได้เหมือนกัน แต่ใช้งานร่างกายอย่างสมเหตุสมผล และไม่ทำร้ายเขาอีกด้วย
เห็นแล้วว่าหนังสือเล่มนี้ขายดีมาก พิมพ์มาเกือบจะสิบปีแล้ว มีคนอ่านกันแล้วมากมาย ท่านผู้เขียนก็จากโลกนี้ไปแล้ว แต่เราก็ยังมีมะเร็งร้ายเป็นเพชรฆาตอันดับต้นๆของมนุษย์กันอยู่เลย มาช่วยกันย้ำเตือนว่า อย่าอ่านเฉยๆนะคะ ลงมือช่วยกันทำกับตัวเองและช่วยกันสอนลูกสอนหลาน เด็กๆของเราตั้งแต่วันนี้ ลด ละ เลิก การทำร้ายทำลายร่างกายตัวเองด้วยการกิน "สารพิษ" ที่ปลอมแปลงเป็นของอร่อยพวกนี้กันเถิดนะคะ
เรียน คุณโอ๋ อโณ ที่เคารพ
krutoiตามมาอ่านอย่างตั้งใจ เพราะมันเป็นเรื่องที่จะรักษาชีวิตของตัวเองให้ยืนนาน เพื่อจะได้ทำความดีมากๆ ก่อนที่จะจากโลกนี้ไป อย่าตกใจค่ะ นี่เป็นการเตือนตนเองของkrutoi เร่งรีบทำความดีก่อนจะไม่มีโอกาส ดังนั้นการรักษาสุขภาพจึงเป็นเรื่องจำเป็นยิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อเราจะได้สร้างสรรค์โลกด้วยความดี เหมือนที่คุณโอ๋ อโณกำลังทำอยู๋ค่ะ สาธุ โมทนาค่ะ
ชยพร แอคะรัจน์
สวัสดีค่ะ
- ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงดูรีบเร่งไปหมด ...สุขภาพมักจะมาทีหลัง ความสะดวกรวดเร็ว แต่บางครั้งเราปล่อยปละละเลยเรื่องสุขภาพ ทำให้ป่วยเป็นโรคนี้แบบไม่รู้ตัว...เพราะตามใจปากเราแท้ ๆ ค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
ขอบคุณครูต้อยมากๆนะคะ ที่มาช่วยยืนยันว่าจะรักษาตัวเองให้ดีๆ เพราะครูแบบครูต้อยนี่แหละค่ะต้องอายุยืนๆแบบแข็งแรง จะได้สร้างคนดีๆให้สังคมได้อีกเยอะๆ
เช่นเดียวกับพี่ชาย ชยพร ที่น่านับถือยิ่ง ขอยกนิ้วให้กับผลงานที่เล่าเลยค่ะ ถ้าผู้ใหญ่เห็นความสำคัญและนำทางในเรื่องนี้ เด็กๆในสังคมก็จะ"คิด"และ"ทำ"ได้แน่นอนค่ะ แล้วเราก็จะได้คนรุ่นใหม่ที่จะนำไปสู่สังคมการกินแบบ "รักษ์สุขภาพ"กันต่อๆไป
ขอบคุณคุณ เพชรน้อยนะคะ ใช่เลยค่ะ แต่ยังไงๆจะเร่งด่วนแค่ไหน เราก็ต้องหาทางไม่ทำร้ายระบบต่างๆในตัวเราไปด้วยนะคะ มาพยายาม"คิด"ทุกครั้งก่อนเอาอะไรเข้าปากกันนะคะ
เอาตัวอย่างผู้เฒ่าที่ใช้วิถีชีวิตธรรมชาติ มาฝากกันจากบล็อกคุณหมอนนท์แห่งกรมอนามัยค่ะ โปรดสังเกตลักษณะอาหารการกินของท่านๆเหล่านี้นะคะ เป็นตัวอย่างที่ดีกันมากๆทุกท่านเลยค่ะ ที่ รวมเรื่องคนไทยฟันดี สดุดีสมเด็จย่า
;) อยากง่ะ ทำไงดี
เฮ้อ ..บางทีการได้กินของที่อยาก ก็เป็นความสุข เฮ้อ...อนิจจัง ;)