สนุกกันการเรียนรู้

สอนวิชาสุขศึกษา  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6  โรงเรียนลับแลศรีวิทยา  ทำงานอนามัยโรงเรียนและดำเนินงานโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ  จากผลการดำเนินงานและการสอนที่ผ่านมาพบว่านักเรียนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสุขภาพน้อยมาก ทำให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องเพราะการที่พฤติกรรมสุขภาพจะเกิดขึ้นได้นั้นต้องอยู่ภายใต้องค์ความรู้ที่ถูกต้อง มีการปฏิบัติเป็นประจำจนเกิดเจตคติที่ดีนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ แนะนำครอบครัวและชุมชนได้

          นักเรียนมัธยมศึกษาส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเรื่องคอมพิวเตอร์มาก จึงนำเอาจุดนี้มาให้นักเรียนทำงานโดยให้นักเรียนแต่ละชั้นคิดงานว่าถ้าครูให้สืบค้นงานจากคอมพิวเตอร์นักเรียนจะทำอะไรเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพซึ่งได้คำตอบว่า  จุลสารจากโปรแกรมpublisher ซึ่งสามารถนำเสนอข่าวสารต่างๆได้มากกว่า ครูกำหนดขอบข่ายงานให้ 5 เรื่องคือเรื่อง   1.สิ่งแวดล้อม   2.บริการอนามัย   3.การให้สุขศึกษา  4.โภชนาการ   5.การออกกำลังกาย   ลักษณะข่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนแรกเป็นข่าวความรู้ต่างๆเกี่ยวกับสุขภาพให้นักเรียนสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต/ห้องสมุดหรือแหล่งความรู้ต่างๆ นำมาสรุปย่อให้ได้ใจความกระชับเข้าใจง่ายโดยให้ครูภาษาไทยเป็นคนตรวจความถูกต้อง นำมาพิมพ์  ท้ายข่าวจะต้องเสริมด้วยกิจกรรมภายในโรงเรียนซึ่งนักเรียนอาจถ่ายทำขึ้นมาเองหรือขอข้อมูลภาพจากครูที่รับผิดชอบงานนั้น

เช่นข่าวภาวะโลกร้อนจากการสืบค้น กิจกรรมในโรงเรียนคือกิจกรรมพัฒนา,ปลูกต้นไม้,การกำจัดลูกน้ำยุงลาย   หรือข่าว อันตราย...ภัยเงียบ...จากความโรคความดันโลหิตสูงจากการสืบค้น    กิจกรรมในโรงเรียนคือการตรวจสุขภาพประจำปีของนักเรียน/ครูฯ ,การปฐมพยาบาลฯ     นักเรียนสามารถออกแบบรูปเล่ม สี ภาพและชื่อข่าวสารของตนเองได้  เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วครูจะปริ้นส์สีให้ กลุ่มละ 10 ชุด  ให้นักเรียนนำไปเผยแพร่ เพื่อน   ครู   ผู้ปกครอง และชุมชน

           จากการดำเนินงานของนักเรียนในกลุ่มเพื่อให้ข้อมูลจากข่าวที่สืบค้นมานั้นตรงภาพกิจกรรมในโรงเรียน เมื่อนักเรียนผ่านฉบับที่1ไปแล้ว นักเรียนจะคิดกิจกรรมในโรงเรียนเอง๙งต้องทำสตอรี่บอดร์เองระดมความคิดในกล่มว่าจะถ่ายรูปแบบใดจึงจะสื่อให้คนอื่นเข้าใจได้   การคิดกิจกรรมแต่ละอย่างจะต้องมีความรู้ การทดลอง หรือลองผิดถูก ซึ่งจะรวมทั้งวิเคราะห์สังเคราะห์เข้าด้วยกัน  เมื่อนักเรียนผ่านกระบวนการร่วมคิดร่วมทำนักเรียนเกิดเจตคติเองและพฤติกรรมสุขภาพจะตามมานักเรียนไม่รู้ตัว

ความคาดหวัง

      1.      ความภาพภูมิใจในตนเองและคำชมเชยจากการเผยแพร่(หาตนเองพบ)

2.      นักเรียนทุกคนทั้งเก่งและไม่เก่งสามารถทำได้

3.      เกิดกระบวนการคิดวิเคราะห์

4.      พฤติกรรมสุขภาพขึ้นเองจากกระบวนการดำเนินงาน

5.      ทำให้นักเรียนมีสุขภาพการสุขภาพจิตที่ดี