สิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันที่ 18 มีนาคม 2549
1. การเข้าไปใช้งานในบล็อก เคยได้ยินมาเหมือนกันคะว่ามีบล็อก แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าต่างกับเว็บบอร์ดอย่างไรบ้าง เพราะเห็นว่าบล็อกและเว็บบอร์ดก็เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันเหมือนกัน... เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีนะคะ
2. การทำ animation ภาพเคลื่อนไหวของปาก ตา และหนวดของโดเรม่อน จะยากก็ตรงที่วาดให้เป็นโดเรม่อนนี่แหละคะ เพราะถ้าวาดเส้นไม่ชนกันดี ก็จะไม่สามารถใส่สีได้อีก (เมื่อก่อนก็เคยทำเหมือนกันคะ แต่พอนาน ๆ ไปไม่ได้ทำ เลยอาจจะทำให้ลืมไปบ้าง ก็จะฝึกทำอยู่ตลอดเวลา) และก็ export file flash ออกมา เพื่อไปใส่ใน authorware
3. การสร้างปุ่มจากโปรแกรม photoshop แล้วไปใส่ในโปรแกรม flash โดยทำคำสั่งให้รถวิ่งและหยุดได้ใน action script
สิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันที่ 19 มีนาคม 2549
เนื่องจากวันนี้ไม่ได้เอาหูฟังมาเองคะ เลยคิดว่าไม่ค่อยได้อะไร เพราะว่าไม่สามารถฟังเสียงแล้วทำตามที่อาจารย์สอนได้ แต่จำได้ว่าอาจารย์สอนเรื่องการบันทึกเสียงและตัดต่อเสียงในโปรแกรม sound force และการนำเสียงไปใส่ในโปรแกรม flash
ความรู้ที่ได้จากอาจารย์ จะนำไปประยุกต์ใช้ในแต่ละโปรแกรม เนื่องจากบางโปรแกรมเราไม่เคยรู้จักมาก่อน และไม่ค่อยถนัดเท่าที่ควร แต่ก็จะพยายามพัฒนา CAI ที่กำลังดำเนินการพัฒนาให้สื่อนั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เรียนมากที่สุด