ผมอาจเข้าใจ(ไปเอง)ว่า หลายท่านที่ท่องเน็ตเป็นประจำคงไม่มีใครไม่รู้จัก TV ล้านช่องอย่าง YouTube เป็นแน่แท้ แต่ที่อยากนำมาแลกเปลี่ยนกันนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ วิดีโอการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Video Boacast) หากแต่เพียงมิใช่รูปแบบเดิม ใช่แล้ว ผมกำลังหมายถึง... TeacherTube
TeacherTube เป็นระบบที่พัฒนาโดย Jason Smith นักการศึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ 14 ปี ได้พัฒนาระบบชุมชนออนไลน์ โดยให้บริการแบบ ฟรี กับทุกคนมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อแบ่งปันไฟล์วิดีโอการสอนร่วมกัน (Online Community for Sharing) ถ้านึกไม่ออกว่า Online Community มีไรบ้าง รบกวนท่านลองไล่เรียงกันดูเองครับ เช่น Facebook, Hi5, LiveSpace, Multiply ... แล้วก็อีกเป็นร้อย/เป็นพันล่ะครับ
สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกของ TeacherTube สามารถที่จะใช้ระบบได้ ดังนี้
- นำไฟล์วิดีโอการสอนขึ้นไปฝากไว้ที่ระบบ รวมทั้งยังสามารถแบ่งปันไฟล์นั้นได้ผ่านเครือข่าย www
- นำไฟล์กิจกรรมประกอบการสอนต่างๆ ขึ้นไปได้ด้วย เช่น บทเรียน หมายเหตุ แบบประเมินผล และไฟล์ที่เป็นวิดีโอ
- ค้นหาวิดีโอการสอนของสมาชิกภายในชุมชน
- เปิดโอกาสให้สมาชิกในกลุ่มเดียวกันค้นหา และร่วมกันผลิตสื่อวิดีโอจากเรื่องที่สนใจร่วมกันได้
- นำไฟล์วิดีโอไปใช้กับเว็บอื่นได้โดยการใช้ APIs
- กำหนดให้วิดีโอแสดงได้แบบให้ผู้ชมทั่วไปเห็นได้ หรือจะเลือกให้แสดงเฉพาะส่วนของสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น
- ฯลฯ
ขอยกตัวอย่างบางตอนของ TeacherTube ซึ่งได้เตรียมหมวดหมู่วิดีโอการสอนเอาไว้ให้หลากหายประเภทด้วยกัน เช่น
- College and University (106)
- High School (233)
- Middle School (205)
- Student Products (132)
- World Languages (36)
- TeacherTube Tutorials (71)
- Fine Arts (31)
- Career and Technology Education (CATE) (84)
- Physical Education (3)
- Science (60)
- Social Sciences (35)
- Writing (33)
- Elementary (121)
- Professional Development (136)
- Reading (44)
- Math (58)
- Adora's Flying Fingers Channel (0)
- Special Education (3)
- AIHE - History Education (4)
- Real World Math Contest (1)
- TeacherTube Desktop (1)
- AIHE - Heroes Contest (0)
นอกจากความสามารถข้างต้นที่ได้เล่ามายังมีอีกมากมาย พร้อมที่จะเป็น "คุณครูพันธุ์ใหม่" กันแล้ว ก็เชิญไปทดลองใช้กันได้เลยครับ http://www.teachertube.com
