ผลการศึกษาข้อมูลรายบุคคลในฐานข้อมูลหมวดความรู้จากหนังสือ
คำชี้แจง ในสัปดาห์ที่ 2 การสรุปข้อมูลรายบุคคลในฐานข้อมูลหมวดความรู้จากหนังสือ มุ่งให้สมาชิกพัฒนาทักษะในการเขียนบันทึกในลักษณะของ story telling เพื่อบอกเล่าเรื่องราวในมุมมองของผู้บันทึกเอง เช่นเหตุใดจึงเลือกนำเนื้อหาเรื่อง A มาถ่ายทอด ประเด็นที่สนใจคืออะไร หรือต้องการนำไปใช้ในเรื่องใด เป็นต้น ดังนั้น นอกจากเนื้อหาในหมวดความรู้จากหนังสือที่รวบรวมไว้ในเว็บไซต์แล้ว สมาชิกสามารถเลือกอ่านหนังสือที่ชอบหรือสนใจและสรุปใจความมาเขียนให้คนอื่นได้รับทราบได้เช่นกันค่ะ
หัวข้อด้านล่างนี้ เป็นเพียงตัวอย่างของประเด็นที่จะสรุปเป็นข้อมูลรายบุคคลสัปดาห์ที่ 2 ท่านสามารถเพิ่มเติม แก้ไข และปรับปรุงได้ตามความเหมาะสม
1. เรื่องที่อ่าน/จากหนังสือ/ผู้เขียน/ปีที่พิมพ์ การบริหารบุคคลโดยยึดสมรรถนะ(Competency Approach)จาก http:gotoknow.org/blog/pakob โดยประกอบ กุลเกลี้ยง
2. สาเหตุที่ให้ความสนใจกับเรื่องนี้/เหตุผลที่เลือกอ่านเรื่องนี้
จากสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มที่ 1 ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ จึงได้เลือกนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของสมรรถนะ Competency มีการร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกภายในกลุ่มที่ 1 และต่างกลุ่ม ตลอดทั้งกับอ.ปัดและผู้เชี่ยวชาญ แม้จะพบกับปัญหา/อุปสรรคในการสื่อสารมากมาย แต่ก็สามารถแก้ไขได้ ทำให้ได้ขอสรุปเกี่ยวกับเป้าหมายในการเรียนรู้ของตนเองว่า น่าจะเจาะลึกในสมรรถนะตามสายงานของตัวเอง คือ สายศึกษานิเทศก์ เพื่อนำไปสู่การวางแผนพัฒนาตนเอง เริ่มจากการประเมินสมรรถนะ วิเคราะห์หาจุดเด่น จุดด้อยของการปฏิบัติงานของตนเอง แล้วนำผลที่ได้มาวางแผนพัฒนาตนเองจัดทำ IDP ได้แบ่งเวลาศึกษาหาความรู้จากบทความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งในแหล่งเรียนรู้ที่จัดให้(ด้วยความขอบคุณอย่างยิ่ง) และแหล่งอื่น ๆ บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งพบว่ามีมากมายล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น แต่มีข้อจำกัดเรื่องของเวลาชักช้าไม่ทันการณ์(ค่อยหาเวลามาศึกษาในภายหลัง) แต่มีบทความหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ตรงกับเป้าหมายที่ตัวเองต้องการพอดีเขียนโดยประกอบ กุลเกลี้ยง รองผอ.สพท.พิษณุโลก เขต 1 จึงได้เลือกอ่านและสรุปความเพื่อ ลปรร.ร่วมกันค่ะ..........
“ สมรรถนะในตัวบุคคลส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร”
การบริหารบุคคลโดยยึดสมรรถนะ (Competency Approach)เป็นเครื่องมือในการบริหารการปฏิบัติงาน (Performance Management) ประเภทหนึ่ง ทำอย่างไรองค์กรจึงจะสามารถดึงศักยภาพและความสามารถที่ซ่อนอยู่ภายในตัวบุคลากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในองค์กร
ขีดความสามารถที่ซ่อนเร้นในแต่ละบุคคล แบ่งได้เป็น 3 ลักษณะ คือ ลักษณะของบุคคล (Personal Characteristics) ได้แก่ นิสัย ทัศนคติ และแรงจูงใจ จะมีอิทธิพลต่อการแสดงออกของคน พฤติกรรม (Behavior) ได้แก่ การแสดงออกของบุคคลทั้งในทางบวกและทางลบ สัมฤทธิ์ผล (Performance) เป็นผลที่เกิดจากการกระทำในทางบวก
หน่วยงาน/องค์กรสามารถพัฒนาระบบความสามารถเชิงสมรรถนะให้ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ของบุคคล หน่วยงานและองค์กรได้ โดยจะต้องกำหนดตัวแบบความสามารถเชิงสมรรถนะ (Competency Model) ให้สอดคล้องกับความสามารถเชิงสมรรถนะของหน่วยงาน ประกอบด้วยสมรรถนะหลัก (Core Competencies) เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่บุคลากรทุกคนในหน่วยงานต้องมี เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานให้องค์กรบรรลุความสำเร็จ สมรรถนะเฉพาะงาน หรือสมรรถนะในตำแหน่งงาน(Functional Competencies) เป็นคุณสมบัติเฉพาะของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านใดด้านหนึ่ง ที่ต้องมีเป็นพิเศษเฉพาะงานนั้น ๆ
รูปแบบการประเมินสมรรถนะบุคลากร ตามแนวคิดของนักจิตวิทยาชื่อดัง เบนจามิน บลูม (Benjamin Bloom , 1980) ที่เรียกว่า Bloom’s Toxonomy เสนอแนวคิดการวัดและประเมินผลการเรียนรู้และความสามารถของมนุษย์ไว้ 3 ประเภท คือ 1) การวัดความรู้และทักษะ (Cognitive Domain) เป็นการวัดความสามารถทางสติปัญญา 2) การวัดพฤติกรรมการปฏิบัติงาน (Affective Domain) วัดการแสดงออกของทัศนคติ ความสนใจ ความตั้งใจจดจ่อ 3) การวัดผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงาน (Psychomotor Domain) วัดการแสดงออกในรูปความถนัดหรือผลงานการปฏิบัติที่ปรากฏจากการทำงาน
เครื่องมือในการประเมินสมรรถนะ มีทั้งที่เป็นการทดสอบ มาตราส่วนประมาณค่า และแบบบันทึกผลงาน ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการประเมินในแต่ละประเภทโดยใช้วิธีการประเมินสมรรถนะให้ได้ผลเที่ยงตรง น่าเชื่อถือ ได้ข้อมูลจากหลายมุมมอง เห็นจุดแข็งและขอบเขตการพัฒนาที่กว้างขวางขึ้น มีความเป็นกลาง สร้างแรงจูงใจ มีความยืดหยุ่น เป็นการประเมินแบบ 360 องศา คือการให้บุคคลแวดล้อมเป็นผู้ประเมินผลพฤติกรรมคุณลักษณะที่แสดงออก
3. การนำไปใช้ (เพื่อพัฒนาตนเอง/พัฒนาองค์กร)
ผลที่ได้จากการศึกษาเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลโดยยึดสมรรถนะ ทำให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาตนเองอย่างเป็นระบบ นำความรู้ดังกล่าวมาวางแผนในการประเมินตนเองโดยใช้แบบประเมินสมรรถนะศึกษานิเทศก์ที่ อ.ปัด จัดให้ในแหล่งเรียนรู้เรื่องสุดท้าย หลังจากนั้นก็นำผลการประเมินมาวิเคราะห์ตามกระบวนการก็จะได้จุดที่ต้องพัฒนา(จุดด้อย) ดำเนินการจัดทำ IDP ดำเนินการพัฒนาตนเองตามกระบวนการ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตคือสามารถพัฒนาสมรรถนะของตนเองอันจะส่งผลต่อการพัฒนาองค์กร/หน่วยงานได้ในที่สุด จะเห็นว่าหากทุกหน่วยงาน/องค์กร สามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน ไม่หยุดยั้ง เมื่อคนในองค์กรมีกระบวนการพัฒนาตนเองอย่างเป็นระบบ จุดเริ่ม.....คนในองค์กรพัฒนาสมรรถนะของตนเองเป็นอันดับแรก ร่วมShare ด้วยกันค่ะ
ลงชื่อ นางอุไรวรรณ ปัญญาอุทัย ผู้บันทึก
จุดเริ่มต้นที่ดี นำไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้นถ้าเรารู้จักตัวเราเอง เราก็นำพาชีวิตของเราไปสู่สิ่งที่คาดหวังได้สำเร็จ ดังนั้นจุงขอให้พี่อุ๊ของเรา จงสร้างสมรรถนะที่ตนเองคาดหวัง และเดินไปให้ถึงครับ
ก็เป็นวิธีการพัฒนาตนเองอีกวิธีหนึ่ง...ในฐานะผู้บริหารถ้าจะนำไปประเมินสมรรถนะครู ผู้บริหารควรช่วยเขาวิเคราะห์ภาระงาน และมอบหมายให้ชัดเจน ไม่ใช่ให้เขาทำอย่างหนึ่งไปประเมินอีกอย่างหนึ่ง...มันจะเวียนหัว
อ. (พี่)อุ๊ คะ ได้ ลปรร. กับ ผชช. แล้ว ได้ idea ดี ๆ แล้วนะคะ สัปดาห์ที่ 3 ปัดจะพยายามประสานให้ อ. ระวีวรรณ มาร่วม online กับสมาชิกดีกว่า เพราะทำงานด้านนี้โดยตรงมา 2-3 ปีแล้วค่ะ