สาเหตุของโรคนิ้วล็อกเกิดจากการใช้งานของมืออย่างรุนแรงในการบีบกำ หิ้วของหนักๆ ซำๆ จนปลอกหุ้มเอ็นบวม หดรัด และขวางการเลื่อนตัวของเส้นเอ็น เวลากำแบมือ
 
 
         
  Title : กาชาดระนองจับมือ รพ.เลิดสิน รักษานิ้วล็อกฟรี
 
 
 
เหล่ากาชาดจังหวัดระนอง ร่วมกับโรงพยาลเลิดสิน และโรงพยาบาลระนอง ตรวจรักษาผ่าตัดผู้เป็นโรคนิ้วล็อกฟรี เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 
 
เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้(14 ก.ค.51 )นางกาญจนาภา กี่หมัน ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง เป็นประธานเปิดโครงการรักษานิ้วล็อก Trigger Finger ซึ่งเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง ร่วมกับโรงพยาลเลิดสิน และโรงพยาบาลระนอง จัดขึ้นเพื่อตรวจรักษาผู้เป็นโรคนิ้วล็อกฟรีที่ประสบปัญหา เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา และส่งเสริมกิจกรรมด้านการสงเคราะห์ของเหล่ากาชาดจังหวัดระนอง ซึ่งมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา จำนวน 60 คน  
ระหว่างวันที่ 14-15 กรกฎาคม 2551 ณ โรงพยาบาลระนอง โดยนายแพทย์ วิชัย วิจิตรพรกุล แพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคนิ้วล็อก โรงพยาบลเลิดสิน เป็นผู้ตรวจรักษา 
 
 
นายแพทย์วิชัย กล่าวว่า โรคนิ้วล็อก หรือที่บางคนเรียกว่า เอ็นนิ้วมือยึด เป็นความผิดปกติของนิ้วมือ พบได้บ่อยที่สุดในคนแข็งแรง อาการที่ปรากฏจะเริ่มต้นเจ็บบริเวณฐานนิ้ว ขยับนิ้วมือจะรู้สึกเจ็บ การงอ และการเหยียดนิ้วฝืด สะดุด งอนิ้วไม่เข้า นิ้วแข็ง บวมชา นิ้วเกยกัน กำมือไม่ลง นิ้วโก่งงอ หากไม่ได้รับการรักษา นิ้วข้างเคียงก็จะยึดติดแข็ง ใช้งานไม่ได้เปรียบเสมือนมือพิการ  
 
สาเหตุของนิ้วล็อก เกิดจากการใช้งานของมืออย่างรุนแรง ในการบีบกำ หิ้วของหนัก ๆ ซ้ำ ๆ จนปลอกหุ้มเอ็นบวมหดรัด ขาดความยืดหยุ่นเป็นผลให้เส้นเอ็นเคลื่อนตัวผ่านปลอกเอ็นไม่สะดวก  
 
โรคนี้เป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ โดยในเด็กมักเป็นมาแต่กำเนิด สาเหตุมาจากเข็มขัดรัดเส้นเอ็นไม่ยืดหยุ่น ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนตัวผ่านปลอกเอ็นไม่สะดวก แต่ส่วนใหญ่ร้อยละ 80 มักเกิดในผู้หญิงอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะแม่บ้าน ที่ใช้มือทำงานหนัก เช่น หิ้วถุงพลาสติก หนัก ๆ หิ้วตะกร้าจ่ายกับข้าว ช้อปปิ้ง หิ้วถังน้ำ บิดผ้าผ้า กำมีดสับหมู หรือสับอาหารประเภทต่าง ๆ  
นายแพทย์วิชัย กล่าวอีกว่า การรักษาโรคนิ้วล็อกนั้น ถ้าเป็นในระยะเริ่มแรก ควรพักการใช้งานที่รุนแรง และแช่นิ้วมือใน น้ำอุ่น แต่ถ้าเป็นรุนแรง ใช้วิธีการเจาะรักษาผ่านผิวหนังไปตัดเข็มขัดรัดเส้นเอ็น โดยวิธีนี้แผลจะเล็ก ใช้เวลารักษาเพียง 5-10 นาทีเท่านั้น จากนิ้วมือที่งอ เหยียดไม่ได้ คนไข้ก็สามารถขยับมือได้ ร่องรอยของแผลที่ปรากฏนั้นก็มีขนาดเล็กมากจนแทบมองไม่เห็น จากนั้นก็ทำความสะอาดแผล ใช้ผ้าพันแผลปิดแผลไว้ ตามด้วยผ้ากอซพันซ้ำอีก เอาหนังยางรัดออก เป็นอัน เสร็จสิ้นกระบวนการ คนไข้กลับบ้านได้ โดยหมอจะจ่ายยาแก้ปวด และแก้อักเสบให้ไปรับประทานที่บ้าน และแนะนำให้เอาผ้ากอซออกในตอนกลางคืน และพยายามขยับนิ้วอยู่เรื่อย ๆ  
 
สิ่งสำคัญที่คนไข้จะต้องไม่ลืม คือ ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่จะมาให้หมอ ดูแผลอีกครั้งระหว่างนี้ห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อได้  
 
นางขวัญศรี อังษานาม อายุ 54 ปี กล่าวภายหลังเข้ารับการรักษา ว่า เป็นโรคนิ้วล็อกมานาน 7-8 เดือนแล้ว มีอาการเจ็บทรมานมาก เป็นที่นิ้วกลางซ้าย หยิบจับสิ่งของแทบไม่ได้ รู้สึกดีใจมากและขอขอบคุณที่เหล่ากาชาดจังหวัดระนอง โรงพยาบาลระนอง และโรงพยาบาลเลิดสิน มาตรวจรักษาให้ฟรี  
 
นางกาญจนาภา กี่หมัน ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า ตนเคยเป็นโรคนิ้วล็อกมาก่อนเป็น 2 นิ้ว ซึ่งตอนนั้นรู้สึกทรมานมากเพราะไม่สามารถแบมือได้ ทำงานไม่สะดวก จึงได้เข้ารับการเจาะรักษากับนายแพทย์วิชัย ใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีก็สำเร็จ หลังจากนั้นจึงได้ปรึกษากับนายแพทย์วิชัยว่าที่ระนองมีผู้ป่วยเป็นโรคนิ้วล็อกหลายราย จึงได้จัดทำโครงการนิ้วล็อกดังกล่าวขึ้น /////////////////วิมล/ระนอง