ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ก็กลับบ้านที่เพชรบุรี แต่เนื่องจากน้ำมันแพงเหลือเกิน ดีเซล ลิตรละ 44.84 บาท ขับรถยนต์จากปราจีนบุรีถึงเพชรบุรีต้องใช้เงินในการเติมน้ำมันประมาณ 2,500 บาท จึงเปลี่ยนวิธีกลับบ้านโดยรถประจำทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไป- กลับ ประมาณ 500-600 บาท นอกจากประหยัดเงิน และช่วยชาติประหยัดพลังงานแล้ว ยังทำให้ได้มีโอกาสพบปะผู้คนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
ซึ่งบทเรียนแต่ละสัปดาห์ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนไปอย่างไม่สามารถกำหนดเนื้อหา หลักสูตรได้ แต่ประโยชน์ที่ได้รับคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ใช้เพียงคำพูด มนุษย์สัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และเลือกที่จะเก็บเกี่ยวความรู้ซึ่งกันและกันแค่นั้นเอง
สำหรับอาทิตย์นี้ ได้มีโอกาสเจอกับน้องผู้หญิงคนหนึ่ง แรก ๆ ไม่ได้คุยกันเพราะดูเหมือนจะประมาณว่าคนละสไตล์ เราเหมือนครูอาวุโส แต่น้องคนนี้ดูเป็นวัยรุ่นสมัยใหม่ แต่ในที่สุดด้วยความเป็นครู ก็อดเป็นฝ่ายพูดคุยและถามก่อนไม่ได้ หลังจากนั้นก็เลยกลายเป็นว่า โลกที่เราคิดว่าไม่เหมือนกัน กลายเป็นถูกผสานเป็นเรื่องเดียวกันได้นี่กระมังถึงมีคำพูดที่ว่า “อย่ามองคนที่เปลือกนอก”
น้องคนนี้เป็นคนกรุงเทพฯ มาอยู่กับครอบครัวที่ปราจีนบุรี แต่ทุกพฤหัส- อาทิตย์ ต้องกลับไปกรุงเทพฯ เพราะทำกิจการเกี่ยวกับเรื่องของงานประดิษฐ์และมีร้านจำหน่ายอยู่ที่สำเพ็ง สิ่งที่ทำ ได้แก่ งานปั้นจากดินหอม สบู่ การบูรหอมที่ทำเป็นรูปสัตว์และผลไม้ และงานประดิษฐ์อื่น ๆ อีกหลายชนิดตามความต้องการของตลาดและผู้บริโภค
ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้มาซื้อวัตถุดิบ และสินค้าตัวอย่าง เพื่อไปจัดสอนตามโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชน ซึ่งก็ตรงกับใจของเราพอดี เพราะกำลังมองหาคนที่มีความรู้ในเชิงทฤษฎี และมีทักษะในการปฏิบัติเพื่อไปเป็นวิทยากรสอนอาชีพเสริมรายได้ให้กับประชาชนในอำเภอบ้านสร้าง
ได้พูดคุยกันจึงรู้ว่า น้องจบด้านศิลปกรรมมา เคยเป็นอาจารย์สอนพิเศษอยู่ที่ ม.
บูรพา เคยเป็นวิทยากรสอนศิลปประดิษฐ์ให้กับหลาย ๆ หน่วยงานใน กทม. และเคยเป็นวิทยากรให้กับ กศน.ในกรุงเทพฯ ด้วย จึงไม่เป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจกัน
หลังจากนั้นเราก็แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันในเรื่องของหลักสูตรแต่ชิ้นงาน เช่น วัตถุดิบ วิธีเรียน ชิ้นงาน ตลาด โดยมุ่งประโยชน์ที่ผู้รับบริการจะได้รับสูงสุด คือ สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง ทั้งนี้ก็ต้องแล้วแต่ความตั้งใจของผู้รับบริการแต่ละคนด้วย เพราะทุกคนคงไม่ได้ประสบความสำเร็จจากการเรียนจนไปสร้างอาชีพได้เหมือนกันทุกคน
บทสรุปของสัปดาห์นี้ ก็คือ ได้วิทยากรสอนวิชาชีพที่ค้นหามานาน (เหตุที่ค้นมานานก็เพราะว่า วิทยากรส่วนใหญ่จะสอนได้คือปฏิบัติได้ แต่เขียนหลักสูตรและทำแผนการสอนไม่เป็น เพราะไม่ได้เรียนมาโดยตรง เป็นวิทยากรแบบภูมิปัญญา หรือบางคนภูมิรู้สูงแต่ถ่ายทอดไม่เป็น คือหลักการดีและปฏิบัติไม่ได้ ก็ไม่สามารถจัดกิจกรรมร่วมกับผู้เรียนได้อย่างมีความสุข)
บทเรียนจากการเดินทางครั้งนี้ จึงนับว่าเป็นอีกบทหนึ่งที่จะสร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้านสร้างได้พอเพียงกับความความต้องการทั้งผู้ให้และผู้รับ..........
เป็นความคิดของครูมืออาชีพจริงๆขอชื่นชมครับ
ผมขอชื่นชมการใช้ ทรัพยากรเวลาอย่างคุณค่าของ ผอสุภาพร ที่ใช้ช่วงเวลาที่น่าเบื่อในการเดินทาง เป็นโอกาสแสงหาเครือข่ายที่มีศักยภาพสูง ประเมินจากการสนทนาและท่านสื่อมาออก เห็นคุณค่าของเวลาที่บางคนหายในรดไปวันๆไม่คิดอ่านทำอะไรให้เกิดประโยชน์ ผมกำลังปรับปรุงตนเองเรื่องการคิด การทำ การประเมินการใช้เวลาในแต่ละวันยอมรับว่าไม่ดีเลย ขอปรับปรุงตนเองเรื่องเวลา และคงหาโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอีก
สวัสดีดีท่านผอ.สุพรพรรรณ นาคปานเอี่ยม รถเปลี่ยนยางหรือยัง
เป็นห่วงสวัสดิภาพมากกว่าราคาค่างวด บัตรเคดิต ถึงแม้จะรู้สึกสูญเสียสตางค์ค่าดอกในกระเป๋าแต่หากเราสูญเสียชีวิตเพราะยางระเบิดกลางทาง เพราะมันหมดอายุใช้งานแล้วละก็ มันจะทำให้คนที่อยู่ข้างหลังสูญเสียมากกว่านับเท่าทวีคูณ เราการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่คือสูญเสีย ชีวิตของคนที่เรารักคนที่เราเคยร่วมชีวิต ทุกข์ สุข เรามีประสบการณ์เสียภรรยาที่เคยใช้ชีวิตร่วมกันตั้งแต่ปี 2531 มาเสียชีวีตเพราะโรคมะเร็งตอนอายุ 43ถึงแม้จะชิงชัง โกธรเกลียดกันยามอยู่ร่วมกันเป็นธรรมดา แต่เมื่อถึงคราวจากกันแบบไม่มีวันกลับหัวใจสลายทันทีทันใด ตอนส่งดอกไม้ไฟในช่องพร้อมเงินค่าที่ดินในปรโลกหัวใจมันวิวเหมือนถูกลมยาก่อนผ่าตัด ก็ฝากให้ดูแลเจ้าม้าแก่ นำหล่อเย็น นำมันเครื่อง แบตเตอรี่ อย่าประมาท ฝากไว้เป็นข้อเตือนใจ