ตัวบ่งชี้ที่ 1.2
ตัวบ่งชี้ที่ 1.2 มีระบบและกลไกการให้ความรู้และทักษะด้านการประกันคุณภาพแก่นักศึกษา
เกณฑ์มาตรฐาน : ระดับ
- มีระบบการให้ความรู้และทักษะการประกันคุณภาพการศึกษาแก่นักศึกษา
- มีระบบส่งเสริมให้นักศึกษานำความรู้ด้านการประกันคุณภาพไปใช้กับกิจกรรมนักศึกษา
- มีกลไกให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัย
- นักศึกษามีการใช้กระบวนการคุณภาพ ในการพัฒนาคุณภาพของกิจกรรมหรือโครงการนักศึกษา
- นักศึกษาสร้างเครือข่ายการพัฒนาคุณภาพภายในสถาบันระหว่างสถาบัน
- มีระบบติดตามประเมินผลการประกันคุณภาพในกิจกรรมที่นักศึกษาดำเนินการ และในส่วนที่นักศึกษามีส่วนร่วมกับการประกันคุณภาพของสถาบัน
- มีการนำผลการประเมินไปพัฒนากระบวนการให้ความรู้และกลไกการดำเนินงานประกันคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง
เกณฑ์การประเมิน :
|
คะแนน 1 |
คะแนน 2 |
คะแนน 3 |
| มีการดำเนินการไม่ครบ 5 ข้อแรก | มีการดำเนินการ 5-6 ข้อ | มีการดำเนินการครบทุกข้อ |
การประเมินตนเอง (SAR)
| ผู้กำกับดูแลดัชนี: | รองคณบดีฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพ | เบอร์โทรภายใน: | 6230 | E-mail : | [email protected] |
| ผู้เก็บรวมรวบข้อมูล: | มณีรัตน์ ชาติรังสรรค์ |
เบอร์โทรภายใน : | 6235 | E-mail : |
| ค่าเป้าหมาย | :ระดับ 7 |
ผลการดำเนินงาน
- คณะมีระบบการให้ความรู้และทักษะการประกันคุณภาพการศึกษาแก่นักศึกษา อาทิเช่น การจัดให้มีการเรียนการสอนในหัวข้อ 5 ส. สำหรับนิสิตภาควิชาต่างๆ(หลักฐาน1:ประมวลรายวิชาการประกันคุณภาพของภาพเอกซเรย์)
- คณะมีระบบการส่งเสริมให้นักศึกษา นำความรู้ด้านการประกันคุณภาพไปใช้ในกิจกรรมของนักศึกษา โดยสโมสรนิสิตสามารถเขียนโครงการที่เกี่ยวข้องกับการนำความรู้ด้านการประกันคุณภาพมาประยุกต์ใช้ และสามารถเสนอขออนุมัติกิจกรรมดังกล่าวภายใต้การกำกับดูแลของรองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตได้ (หลักฐาน 2 : โครงการพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นผู้นำ ปีการศึกษา 2549)
- คณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะคณะกรรมการกิจการนิสิต และสโมสรนิสิต จะเป็นกลไกที่ช่วยทำให้นิสิตสามารถมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะและมหาวิทยาลัยได้ อาทิเช่น ในปีที่ผ่านมา คณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะได้จัดกิจกรรม 5 ส. และประชาสัมพันธ์ไปยังนิสิตทุกชั้นปี ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนี้ นอกจากนี้ยังมีโครงการ โครงการห้องปฏิบัติการเข้าสู่มาตรฐานเทคนิคการแพทย์ ที่นิสิตเข้ามามีส่วนร่วมด้วยเช่นเดียวกัน(หลักฐาน 3: โครงการ 5 ส. อย่างยั่งยืน)
- ในปีการศึกษา 2549 นี้ นิสิตได้มีการใช้กระบวนการคุณภาพในการพัฒนากิจกรรมหรือโครงการของนิสิต อาทิเช่น โครงการสมองประกายรังสี ของภาควิชารังเทคนิค ซึ่งนิสิตใช้กระบวนการประกันคุณภาพโดยอาศัยการจัดการความรู้เป็นเครื่องมือในการดำเนินโครงการ และโครงการพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นผู้นำ ปีการศึกษา 2549 ซึ่งเป็นการสัมมนาเพ่อพัฒนาศักยภาพผู้นำด้านกิจการนิสิตและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (KM) การดำเนินงานของสโมสรนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2549 แก่สโมสรนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ ปีการศึกษา 2550 เพื่อนำ Best practice และข้อเสนอแนะที่ควรปรับปรุง มาดำเนินการของสโมสรนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2550(หลักฐาน 9 : สรุปโครงการสมองประกายรังสี) (หลักฐาน10 :สรุปโครงการพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นผู้นำ ปีการศึกษา 2549) ผลการประเมินตนเอง (อิงเกณฑ์ สกอ.)
| ผลการประเมินตนเองปีที่แล้ว : - | ผลการประเมินตนเองครั้งนี้ : 3 | เป้าหมายปีต่อไป : 3 |
| TOWS Analysis : | ภาวะคุกคาม | - |
| โอกาส | • มหาวิทยาลัยส่งเสริมกิจกรรมด้านการประกันคุณภาพการศึกษาและการจัดการความรู้ |
|
| จุดอ่อน | - | |
| จุดแข็ง | - |
โครงการหรือกิจกรรมในปีต่อไป :
ส่งเสริมให้นิสิตทำกิจกรรมต่างๆ โดยนำความรู้และทักษะด้านการประกันคุณภาพไปประยุกต์ใช้
ผลการประเมินตรวจสอบ (กรุณาบันทึกในความคิดเห็นโดย copy ข้อความข้างใต้ไปวาง)
การบรรลุเป้าหมาย
| ค่าเป้าหมาย | ระดับ 7 | |
| การบรรลุเป้าหมาย | บรรลุ: | ไม่บรรลุ: |
| ผลการประเมินตรวจสอบปีที่แล้ว : - | ผลการประเมินตรวจสอบครั้งนี้ : ? | เป้าหมายปีต่อไป : ? |
ข้อสังเกต/เสนอแนะ : (กรุณาบันทึกในความคิดเห็น)