บันทึกการเรียนดนตรีไทย : เลือกเครื่องดนตรี

ศิริ

จำได้ว่า...ชั่วโมงที่สาม ครูสายให้พวกเราเลือกเครื่องดนตรี ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ พอเข้าห้องปุ๊บก็รีบแจ้นไปเลือกขิม ที่วางซ้อน  ๆ กันอยู่ แต่ได้ยินเสียงครูบอกว่า "เดี๋ยวก่อนครับ" ทำให้ผู้เขียนเกือบเหยียบเบรคแทบไม่ทัน เลยไปนั่งสงบเสงี่ยมอยู่หน้าครู ครูพูดบอกกับพวกเราหลายคนประมาณว่า...ดีใจที่ได้เห็นพวกเราหลาย ๆ คน เพราะที่ผ่านมา...1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมงก็หายไปแล้ว ...ยิ่งสร้างแรงฮึด เพิ่มพลังอึดท้าทาย..เป็นอย่างยิ่ง ..

พอสักพักมากันพร้อมหน้า แต่ละคนก็เริ่มทะยอย ๆ หยิบเครื่องดนตรีที่ตัวเองไปนั่งคิดนอนคิดมาเป็นการบ้านไว้...คราวนี้ผู้เขียนก็ค่อย ๆ คลานเนิบ  ๆไปหยิบ "ขิม"  พวกเราที่เลือกขิมมานั่งด้วยกันข้างหน้าสุด นั่งเรียงแถวเป็นหน้ากระดานมีกัน 3 คน...ผู้เขียน พี่เกศ น้องนก ไม่เคยมีใครตีขิมมาก่อน ประสบการณ์เป็น "ศูนย์" ต้นทุนเท่ากัน

อาจารย์เขียนโน๊ตเพลงช้าง ไว้บนกระดาน

"/..../...ด'/.ด'.ด'/.ด'.ด'/..../.ด'.ล/..ซล/.ด'.ฟ/

/..../.ด'.ล/..ซล/.ฟ.ซ/..ฟร/.ฟ.ฟ/..รด/ฟ.../

ฟร/.ฟ.ฟ/..รด/.ฟ../ด'.ร./.ด'.ล/...ซ/...ฟ/ (กลับต้น)"

... แล้วก็สอนทฤษฏีเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วก็ให้เราจับเครื่องดนตรีกันจริง ๆ จัง ๆ เวลาผ่านไปไวยังกะโกหก เพราะครูต้องตีฉิ่งบอกเวลาว่า...13.30 น.แล้ว.(ตายล่ะ) ยังไม่อยากเลิกเลย

แต่ชั่วโมงนี้ก็ทำให้รู้ว่า...เพียงแค่การจับไม้ขิม ก็ทำเอาเกือบท้อ เพราะมือขวาพอบังคับได้แต่มือซ้ายนี่สิ มันไม่มีแรง คือตีแล้วมันทะแม่ง  ๆ ฟังไม่ออกเลยว่าเป็นโน๊ตไหนใน 7 โน๊ต แถมตีก็ไม่ค่อยจะตรงเส้นเสียงอีก แถมขิมมันมีโน๊ต 3 แถว โดยมีครูพี่โม่ยเป็นคนดูและสอนขิม ตอนครูไม่อยู่เราก็ไม่รู้จะเริ่มตีด้านไหน ก็มั่ว ๆ ไปพยายามฝึกมือ แต่ตีเท่าไรเสียงก็ไม่กังวานเหมือนครู ตอนแรกเอ๊ะ หรือไม้ตีขิมของเราจะไม่ดี เลยขอเปลี่ยนไม้ตีแลกกับครูโม่ย พบว่าไม่ใช่ที่ไม้แล้วเพราะครูเอาไม้เราไปตีก็เสียงกังวานเพราะดี...ครูให้พวกเราฝึกรัว แบบว่าซ้ายขวา ซ้ายขวา ไอ้เราก็จะลงพร้อมกันทั้งซ้ายและขวา ครูก็บอกว่า...ไม่มีใครทำได้ในครั้งแรกหรอก และบอกเราว่า..การเล่นดนตรีจะช่วยฝึกการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวา ต่อไปก็จะดีขึ้น ว่าง ๆ ก็ให้หาไม้อะไรก็ได้มาเคาะสลับซ้าย ขวา ขึ้นกับการฝึก ทำให้ผู้เขียนชักอยากซื้อขิมไว้เล่นที่บ้านซะแล้ว แต่พอเอ่ยกับใคร  ๆที่ห้องเค็มก็มีแต่เสียงคัดค้าน กลัวเราจะไปไม่รอด...(เชื่อใจกันซะจริง)

ครูบอกว่าการตีขิมไม่จำเป็นต้องตีแรง ๆ (อย่างผู้เขียน) หรือยกไม้สูง  ๆ แล้วออกแรงเคาะเหมือนโกรธใครมา เพียงเรากระดกไม้ เคาะเบา ๆ หาจุดสมดุลของการจับ คล้าย ๆ สปริงน่ะ ครูให้ทำอยู่ตั้งนาน จนครูบอกว่าได้แล้ว (ผู้เขียนนึกในใจ ฟลุ๊คค่ะคุณครู) พอครูหันไป ทุกอย่างก็เหมือนเดิม (ไม่ได้ทำได้ง่าย  ๆ น๊ะ)

ระหว่างที่พวกเราตีขิมกันไป คนอื่น ๆ ก็ประจำเครื่องที่แต่ละคนเลือก มีทั้งระนาดเอก ระนาดทุ้ม ซอ จะเข้ รวม 10 กว่าคน เครื่องดนตรี 10 กว่าชิ้น แม้ไม่กี่ชนิด แต่ส่วนใหญ่ยังไม่เคยเล่น ไม่เคยจับเครื่องดนตรีเลย คิดดูชั่วโมงแรกประสานเสียงกันจะเพราะเสนาะหูขนาดไหน แต่เป็นเสียงที่มีเสน่ห์มากเลย...ประมาณว่า...เขียนไม่ถูกเลย

หลายวันผ่านไป ยังดีใจแทนตัวเองไม่ได้ว่า....ยังคงรักมั่นอยู่กับเครื่องดนตรีขิมอยู่ พอเล่นได้บ้างเป็นเพลงช้าง(แม้คนอื่นอาจทนฟังไม่ได้ แต่เราว่าก็เพราะแบบแปลก ๆ ดีน๊ะ)  เพราะบางคืนก่อนนอนอดร้องเพลงเป็นจังหวะโน๊ตจนเกือบจำขึ้นใจ "โด โด โด โด โด โด ลา ซอล ลา โด ลา โด ลา ซอล ลา ฟา ซอล ฟา เร ฟา ฟา เร ฟา ซอล ฟา เร ฟา ฟา เร ฟา ซอล โด เร โด ลา ซอล ฟา" (จำได้แล้ว)

ผู้เขียนเห็นหลายคนที่เปลี่ยนเครื่องดนตรี แบบว่า..วันแรกเลือกจะเข้ พอชั่วโมงที่สาม ที่สี่ผ่านไป ก็เปลี่ยนไปอยู่วงซอ ไม่ต้องอื่นไกล ผู้เขียนประทับใจพี่ไปรวินมาก พี่เขาไปเรียนขลุ่ยมา 2 รอบแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเจ็บคอ ครั้งนี้ไปใหม่เป็นครั้งที่ 3 พี่เขาบอกครูและผู้เขียนในชั่วโมงที่สองว่า...จะเลือกเรียนขิม แต่พอไปชั่วโมงที่ 3 พี่เขาไปนั่งอยู่หน้าระนาด เรียนผ่านไป 2 ชม. พี่เขาก็ขอเปลี่ยนไปเรียนซออู้ มานั่งอู้ ๆ อยู่ข้างพวกเรา พอเรียนเสร็จพี่เขาบอกว่า...พี่กางนิ้วไม่ได้อ่ะ??? ก็ไม่รู้ชั่วโมงหน้าพี่เขาจะเลือกอะไรอีก ????

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#เครื่องดนตรี

หมายเลขบันทึก: 190995, เขียน: 28 Jun 2008 @ 15:06 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 22:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

พอดีแวะเข้ามาอ่าน ผมก้อสนใจที่จะเล่นขิมเหมือนกันครับ

ษิต