มารู้จัก Moblog กันดีกว่า

Moblog เทคโนโลยีผ่านมือถือ

         สัปดาห์หน้าไม่มีการเรียนการสอนแต่ก็มีงานที่ต้องส่งเหมือนทุกสัปดาห์  ว่าแล้วก็มาเข้าเรื่องกันดีกว่าวันนี้เราจะมาดู Moblog (ซึ่งเป็น Blog thechnogy อีกตัวนึง) กัน  
          
คำว่า Moblog ความจริงเกิดจากการสนธิคำในภาษาฝรั่ง 2 คำนั่นคือ Mobile และ blog ซึ่งคำแรก(Mobile)เป็น กระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนรูปโฉมวัฒนธรรมไปสู่วิถีทางปฏิสัมพันธ์แบบใหม่ที่ไร้สาย  และวันนี้มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนจนแยกไม่ออกเสียแล้ว ถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำรงชีวิตของคนสมัยนี้ก็ว่าได้
          ส่วนคำว่า blog (ชื่อเต็มคือ Web log) เป็นกระแสเทคโนโลยีออนไลน์ที่ทำให้โลกส่วนตัวของใครบางคน ไม่เป็นเรื่องส่วนตัวอีกต่อไป ว่ากันง่ายๆ blog ก็คือ เว็บไซต์ที่ใช้สำหรับเผยแพร่เรื่องราวความสนใจเฉพาะบุคคล แต่ถ้าเป็นคนที่สนใจตัวเองเป็นที่สุดอยู่แล้ว ความหมายของ blog ในที่นี้ก็คือ "เว็บไซต์ไดอารี่" ที่ใช้สำหรับเล่าเรื่องราวส่วนตัวที่พบเห็นในแต่ละวันนั่นเอง 
          ดังนั้น Moblog ก็คือ การเขียน Blog บนมือถือนั่นเอง  โดยรูปแบบที่เกิดขึ้น เจ้าของ blog จะสามารถอัปเดตเว็บไซต์ผ่านทางมือถือได้ทันที เช่นไปพบเห็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดของ blog ก็สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตอลบนมือถือ จากนั้นเปิดแอพพลิเคชัน เพื่อส่งรูปถ่ายพร้อมทั้งพิมพ์ข้อความบรรยาย แล้วส่งกลับไปอัปเดตที่ blog ได้ทันที
          ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ในแต่ละวันลงใน blog ได้ตลอดเวลา และทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางมือถือนั่นเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  การจัดการองค์ความรู้คืออะไร?(What is KM?)ความเห็น (0)