ธอส.คลอดสินเชื่อบ้านคนจน ต้นทุนพุ่ง LPN แบ่งขายคอนโด

ธอส.เปิดกู้บ้านหลังแรกแล้ว 2 พันล้าน ช่วยคนจนคิดดอกเบี้ยคงที่ยาวเหยียด 7-10 ปี ไม่เกิน 6%ฟาก ศูนย์วิจัยกสิกรฟันธงสินเชื่อแบงก์ครึ่งปีหลังตก  แอลพีเอ็นปรับกลยุทธ์การขายรับมือต้นทุนพุ่งกระฉูด

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธอส.  ได้จัดทำ "โครงการบ้าน ธอส.เพื่อที่อยู่อาศัยแห่งแรก" เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการให้ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางได้มีที่อยู่อาศัยของตัวเอง โดยในโครงการนี้ ธอส.จะปล่อยกู้ให้กับผู้ที่มีรายได้ต่อเดือนไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท วงเงินกู้        ไม่เกิน 6 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 7 ปี 5.893% ต่อปี  หรือแบบคงที่ 10 ปี 5.913% ต่อปี หลังจากนั้น คิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัว MRR-0.50% โดยลูกค้าสามารถติดต่อยื่นคำขอกู้ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี ซึ่งธนาคาร   ได้เตรียมวงเงินสำหรับโครงการดังกล่าวไว้ 2,000 ล้านบาท

ด้านบริษัท   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย  จำกัด  ระบุว่า ในช่วง 4 เดือนแรกปี 2551 สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัวสูงถึง 9.65% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นจาก 5.61% ณ สิ้นปี 2550 ขณะที่สินเชื่อดีเติบโต 9.9% เพิ่มขึ้นจากที่โต 5.3% ณ สิ้นปี 2550  ซึ่งสอดคล้องกับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยที่ยังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ดี

อย่างไรก็ตาม ศูนย์มีมุมมองเชิงลบมากขึ้นกับแนวโน้มการขยายสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ในช่วงที่เหลือของ ปีนี้ โดยคาดว่าสินเชื่อดีจะเติบโตชะลอลงจาก 9.9%   สิ้นไตรมาสแรกของปีนี้มาที่ 7.0-9.0%  ณ สิ้นปี 2551  อันเป็นผลมาจากความต้องการสินเชื่อที่ลดลงตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ผันผวนจากปัญหาเงินเฟ้อและการเมือง

นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จาก ต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้างและราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทต้องปรับแผนการทำตลาด ด้วยการแบ่งการขายคอนโดมิเนียมออกเป็นระยะ ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการปรับแผนดังกล่าว จะส่งผลให้ราคาขายคอนโดมิเนียมช่วงระหว่างต้นทางและปลายทางมีความแตกต่างกันอยู่ที่ประมาณ 10%  เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้างมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10% แล้ว

ไทยโพสต์  17  มิ.ย.  2551  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลางความเห็น (0)