เพื่อนๆชาว KM ที่เคารพรักทั้งหลาย โอกาสนี้ใคร่ขอนำท่านสู่ครรลองของ KM ของเราอีกเช่นเคย นั่นคือ การนำสาระทางวิชาการมาเสนอเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับ ด้วยเกรงว่า เมื่อตนเองคิดอะไรได้บ้างแล้วไม่น่าจะเก็บไว้ในตัวเอง ต้องรีบหาทางเผยแพร่ให้สาธารณะได้รู้ได้เห็นบ้าง ความรู้นั้นจึงจะเกิดมีคุณค่าเพิ่ม มิไช่รึครับ??? โปรดพิจารณาเถิดขอรับท่าน !!!!!
การเพิ่มศักยภาพการจัดการการศึกษาชาติ
|
|
ความหมาย
ศักยภาพ ให้หมายถึง ขีดความสามารถในการลดช่องว่าง (GAP) ระหว่างเกณฑ์ (CRITERIA) กับสภาพจริง (FACT)
และ การเพิ่มศักยภาพก็ให้หมายถึงการใส่ทรัพยากรการบริหารจัดการ (ADMIINSTRATIVE RESOURCES) เข้าไปในระบบ (SYSTEM APPROACH) คือ ปัจจัย (INPUT) กระบวนการ (PROCESS) เพื่อส่งให้เกิดผลผลิต (OUTPUT) และผลลัพท์ (OUTCOME) ของการพัฒนาใดๆ ได้ตามเกณฑ์หรือมาตรฐาน (STANDARD LEVEL) ที่กำหนดไว้
การจัดการการศึกษา
การจัดการการศึกษา ในที่นี้ให้หมายความถึง การดำเนินการนำ ทรัพยากรทางการบริหารจัดการ [4MSITS] มาใช้ในการจัดการการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้เรียน ผ่านกระบวนการเรียนรู้ เพื่อความเจริญงอกงามของผู้เรียน โดยการถ่ายทอดความรู้ การฝึก การอบรม การสืบสานทางวัฒนธรรม การสร้างสรรค์จรรโลงความก้าวหน้าทางวิชาการ การสร้างองค์ความรู้อันเกิดจากการจัดสภาพแวดล้อม สังคมการเรียนรู้และปัจจัยเกื้อหนุนให้บุคคลเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต ซึ่งสอดรับกับ พรบ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ดังนี้
มาตรา 4 วรรค 1“การศึกษา” หมายความว่า กระบวนการเรียนรู้เพื่อความเจริญ งอกงามของบุคคลและสังคมโดยการถ่ายทอดความรู้ การฝึก การอบรม การสืบสานทางวัฒนธรรม การสร้างสรรค์จรรโลงความก้าวหน้าทางวิชาการ การสร้างองค์ความรู้อันเกิดจากการจัดสภาพแวดล้อม สังคมการเรียนรู้และปัจจัยเกื้อหนุนให้บุคคลเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต
|
ดังนั้น การเพิ่มศักยภาพการจัดการการศึกษาชาติ ก็ให้หมายถึง การใส่ทรัพยากรการบริหารจัดการ (ADMIINSTRATIVE RESOURCES) เข้าไปในระบบ (SYSTEM APPROACH)ของการจัดการการศึกษาชาติ คือ ปัจจัย (INPUT) กระบวนการ (PROCESS) เพื่อส่งให้เกิดผลผลิต (OUTPUT) และผลลัพท์ (OUTCOME) ของการจัดการศึกษา ได้ตามเกณฑ์หรือมาตรฐาน (STANDARD LEVEL) ที่กำหนดไว้ นั่นเอง
ในการ เพิ่มศักยภาพการจัดการการศึกษาชาติ นั้นสามารถดำเนินการได้หลากหลายแนวทาง ในที่นี้ก็เป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกที่ตั้งใจนำเสนอเพื่อเพิ่มศักยภาพการจัดการการศึกษาชาติ
การเพิ่มศักยภาพการจัดการการศึกษาชาติ สามารถดำเนินการได้โดยใช้ นวัตกรรม [1][Innovation] ได้ตามแต่ความเชื่อของแต่ละท่าน ในที่นี่ใคร่ขอนำเสนอ การใช้ นวัตกรรมร่วม [Co-operative Innovation] ที่กินความรวมถึง การเลือกใช้นวัตกรรมหลายๆอย่างมาใช้ร่วมกัน เกื้อกูล สนับสนุน ช่วยเหลือกันในการจัดการการศึกษาชาติ อย่างแยบยลและแนบเนียน คือ
1.นวัตกรรมด้านการบริหารจัดการ
2.นวัตกรรมด้านการวิจัย
3.นวัตกรรมด้านการพัฒนาครูและผู้บริหารสถานศึกษา
4.นวัตกรรมด้านการจัดโครงสร้างองค์กร/องค์การ
5.นวัตกรรมด้านการปฏิรูปกระบวนการเรียนการสอน
6.นวัตกรรมด้านการวางแผนและยุทธศาสตร์
7.นวัตกรรมด้านการนำแผนสู่การปฏิบัติ
8.นวัตกรรมด้านการตรวจ ติดตามและประเมินผล
9.นวัตกรรมด้านการประยุกต์องค์ความรู้สู่การปฏิบัติ
10.นวัตกรรมด้านการประยุกต์เทคนิค วิธีการเพื่อการปฏิบัติการในการพัฒนา...............
ดังสาระสำคัญดังนี้
1.นวัตกรรมด้านการบริหารจัดการ อาทิเช่น
1.1 PPIMERD
1.2 COOPERATIVE MANAGEMENT
2.นวัตกรรมด้านการวิจัย อาทิ PAR [SPAR/ CPAR/ OPAR/ APAR/ IPAR/ GPAR]
3.นวัตกรรมด้านการพัฒนาครูและผู้บริหารสถานศึกษา อาทิ
3.1 TCT
3.2 Workshop Packages[22 ชุด]
4.นวัตกรรมด้านการจัดโครงสร้างองค์กร/องค์การ อาทิ
4.1 การจัดองค์กรตามสภาพปัญหา กรณี สพท./สตรข.1-12
4.2 ศูนย์ หน่วยเฉพาะกิจเพื่อสร้าง Best Practices
5.นวัตกรรมด้านการปฏิรูปกระบวนการเรียนการสอน อาทิ
5.1 BBOPIPI
5.2 Cooperative Learning
6.นวัตกรรมด้านการวางแผนและยุทธศาสตร์ อาทิ
6.1 Strategic Planning
7.นวัตกรรมด้านการตรวจ ติดตามและประเมินผล อาทิ
7.1 E-Inspector
7.2 E- Evaluation
7.3 PAI/PAS/PAM
7.5 Integrated Inspecting
8.นวัตกรรมด้านการประยุกต์องค์ความรู้สู่การปฏิบัติ
8.1 NPM
8.2 PMQA
8.3 KM
9.นวัตกรรมด้านการประยุกต์เทคนิค วิธีการเพื่อการปฏิบัติการในการพัฒนา อาทิ
9.1 Mind Maping
9.2 FGD.Tecnique
9.3 Computer [ เน้นที่ sspss/power point/namo/nero/exels…/…]
10. อื่นๆ
**************
พิสุทธิ์ บุญเจริญ
10 พค.2551
[1] นวตกรรม หมายถึงความคิด การปฏิบัติ หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยมีใช้มาก่อน หรือเป็นการพัฒนาดัดแปลงมาจากของเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้ทันสมัยและใช้ได้ผลดียิ่งขึ้น เมื่อนำ นวัตกรรมมาใช้จะช่วยให้การทำงานนั้นได้ผลดีมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงกว่าเดิม ทั้งยังช่วย ประหยัดเวลาและแรงงานได้ด้วย