บำเพ็ญประโยชน์ตนประโยชน์ท่าน

ทำไมวัวจึงกลายเป็นพระเจ้าในสายตาคนอินเดียไปได้งัย   ?

ชั่วโมงสนทนาพาที          

           คำว่า  วัว  ในทางความคิดของคนอินเดีย  ถือว่ามันเป็นสัตว์ที่ให้คุณที่สุด   มีสาเหตุหรือหลักฐานอะไรหรือท่านที่คิดว่าคนอินเดียคิดแบบนี้    มีซิครับ  สาเหตุที่คนอินเดียคิดแบบนี้เพราะว่า   พวกเขาบอกกับอาตมาว่า  วัวมันเป็นแรงงานที่ซื่อสัตย์มากประเภทหนึ่งช่วยให้ครอบครัวของเขามีความสุข   เพราะว่าเขาใช้มันทำอะไร  มันก็ไม่เคยบ่น   ไม่เคยด่า     ถึงเวลาให้กินมันก็กิน  ถ้าไม่ให้กินมันก็ไม่ว่า 

 แถมให้ประโยชน์ด้วย  คือ UUUU

1. น้ำนมขาวๆใสๆ   พวกเขานำมาผสมชาทำเป็นชาร้อนดื่มยามหิวกระหาย     ที่เขาเรียกกันว่า    กอลัมจาย  

2. ให้เชื้อเพลิง   คือ อุจจาระ  ที่ชาวบ้านเก็บมาตากแห้งใช้สำหรับหุงต้ม   และ ใช้ผสมกับซากพืชทำปุ๋ย

3. แรงงงาน     ใช้มันเป็นพาหนะบรรทุกสัมภาระเดินทางไปบนท้องถนนอย่างที่เห็นบนท้องถนนหนทางของเมืองอินเดีย       และ    สุดท้าย  คือ

4. เนื้อของมัน  ไปทำอาหาร    หลังจากมันตายไปแล้ว   นี่แหละที่มีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว  

 

 

อานิสงของวัวที่ได้รับการยอมรับจากชาวอินเดีย คือ

 

          มันจะอาศัยนอนอยู่ตรงทางไหนมันก็สบาย  จะกินอะไรมันก็สบาย   พอชาวบ้านเห็นพวกมันเดินอยู่พวกเขาก็จะวางของไว้ให้มันกินอย่างอิ่มหมีพลีมัน   สบายไปเลย   ทั้งๆ ที่มันไม่ต้องแสดงฤทธิ์เดชอะไรมากมาย   พวกมันก็กลายเป็นที่ยอมรับของชาวอินเดียไปแล้ว   แถมอยู่ในฐานะที่เป็นพระเจ้าอีกต่างหาก   คนอินเดียการที่พวกเขาจะบูชาอะไรนั้น    พวกเขาไม่ต้องใช้เครื่องอะไรมาพิสูจน์ให้เสียเงินเสียทอง  และเสียเวลา    แค่รู้จักทำประโยชน์ให้ส่วนรวม  และอานิสงประโยชน์ส่วนตนก็จะตามมาอย่างไม่ขาดสายอีกเช่นกัน