ในอนาคตการเกษตรจะมีเป้าหมายไม่แค่ผลิต food และ feed  แต่จะผลิต fuel ด้วย    โดยหลักการของการเกษตรคือ ใช้สิ่งมีชีวิตสร้างผลิตภัณฑ์โดยแปลงมาจากพลังงานแสงแดด   และตามความรู้ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์บอกว่า การใช้หลักการนี้ผลิตเชื้อเพลิงหรือพลังงาน วิธีเลี้ยงสาหร่าย (algae) ให้ประสิทธิภาพสูงสุด คือสูง ๔๖๒ เท่าของการปลูกข้าวโพด   และสูงกว่า oil seed rape ๖๗ เท่า   กว่าสบู่ดำ ๔๒ เท่า    กว่าปาล์มน้ำมัน ๑๓ เท่า


          แต่จะต้องมีการวิจัยและพัฒนาอีกมากกว่าจะไปถึงขั้นนั้น   นี่คือโจทย์วิจัยแห่งอนาคต   เป็นเรื่องที่ granting agency ต้องเอาไปคิดต่อ


          ผมตีความมาจากการบรรยายพิเศษ เรื่อง Food or Feed : Reconciling a Dilemma โดย Prof. Duncan Vaughan, National Institute of Agrobiological Sciences, Tsukuba, Japan   ใน RGJ Congress IX

 

วิจารณ์ พานิช
๕ เม.ย. ๕๑
พัทยา