ทั้งนสพ. เดอะ เนชั่น และ บางกอกโพสต์ วันที่ ๒ เม.ย. ๑ ลงข่าวหน้า ๑ ว่า โภคินแพ้คดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย ๒.๕ พันล้าน

 
          เป็นการฟ้องสุเทพ เทือกสุบรรณ ฐานทำให้เสียชื่อเสียง กรณีลดค่าเงินบาทในปี ๒๕๔๐  ที่สุเทพกล่าวว่า ดร. โภคิน พลกุล อยู่ในที่ประชุมพิจารณาตัดสินใจลดค่าเงินบาท โดยที่ตนไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง    ทำให้ข่าวรั่ว และทักษิณได้รับประโยชน์มากมายจากการรู้ข้อมูลลับภายในเช่นนี้


          คุณสุเทพอภิปรายในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ว่า นายกฯ ทำผิด ที่ยอมให้ ดร. โภคินเข้าไปอยู่ในห้องประชุมลับระหว่าง นายกฯ  รมต. คลัง (ดร. ทนง พิทยะ)  และผู้ว่าฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย (เริงชัย มะระกานนท์)  โดยที่ ดร. โภคินไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง    ทำให้ความลับเรื่องการลอยตัวค่าเงินบาทเมื่อวันที่ ๒ ก.ค. ๔๐ รั่ว    คุณสุเทพกล่าวหาในการอภิปรายว่า ดร. โภคิน เอาข่าวไปบอก ดร. ทักษิณ


          นายกฯ ชวลิต ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้   ยืนยันว่า ดร. โภคินไม่ได้อยู่ในห้องประชุม    หลังจากนั้น ดร. โภคิน จึงฟ้องเรียกค่าเสียหาย ๔ พันล้าน และภายหลังลดเหลือ ๒.๕ พันล้าน    ศาลฎีกาตัดสินเมื่อวันที่ ๑ เม.ย. ๕๑ ยกฟ้อง    เพราะพยานของ ดร. โภคิน ๒ คน คือ ดร. ทนง กับ คุณเริงชัย ให้การว่า ดร. โภคินอยู่ในห้องประชุม


          เรื่องนี้ชี้ให้เห็น


๑. โกหกคำโตของอดีตนายกรัฐมนตรีต่อสภาผู้แทนฯ และต่อสังคม
๒. มีคนได้ประโยชน์จากข้อมูลการลอยตัวของค่าเงินบาท ก่อนมีการประกาศ 

 

 

วิจารณ์ พานิช
๒ เม.ย. ๕๑