เมื่อวาน วันที่ 28 มีนาคม 2550 มีการปะชุมคณะกรรมการบริหารโครงการฯ ประจำเดือน หลังจากที่ประชุมเสร็จ กรรมการบางท่านที่ยังไม่รีบกลับได้คุยซักถามสารทุกข์สุกดิบของกันและกัน ผมก็นั่งอยู่ในวงสนทนานั้นด้วย มีอยู่ช่วงหนึ่งกรรมการท่านหนึ่ง คุยถึงเรื่องข้าว ว่า ตอนนี้ ข้าวเริ่มแพงขึ้น จะซื้อไม่ไหวอยู่แล้ว ผมไม่ได้ซื้อข้าวเป็นถังเป็นกระสอบ มาทานเหมือนกรรมการเหล่านั้นผมก็ไม่ได้สังเกตุว่า มันพงขึ้นจริงหรือเปล่า เพราะใช้บริการอาหารตาสั่ง หรือข้างราดแกง เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ได้เจอกับพี่คนหนึ่งซึ่งเคยทำงานองค์กรพัฒนาเอกชน ตอนนี้เขากำลังจะลงสมัคร สมาชิกสภาจังหวัดตาก และลงพื้นที่หาเสียงบนดอย วันนี้ตอนเย็นเขาได้แวะมาเยี่ยม ได้คุยทักทายและพูดถึงข้างมีราคาแพงขึ้น เหมือนกัน และได้พูดต่อไปว่า 2-3 วันที่ผ่านมามีคดีเกิดขึ้นบนดอยคือการลักขโมยข้าวเกิดขึ้น ผมจึงนึกถึงคำโบราณที่กล่าวไว้ว่า ในอนาคต ราคาข้าว 1 ถัง ต่อ เงินหนึ่งถัง อาจจะเกิดขึ้นจริง ในอนาคต ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันแพงขึ้นตามที่เขาได้พูดคุยกันจริงหรือเปล่า จนถึงขั้นเป็นยุคข้าวยากหมากแพง จริงหรือไม่ แต่เป็นปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชนตาดำๆ ที่พูดคุยกันตามประสา และนำมาเขียนต่อแบบไม่มีหลักการอะไร ไม่มีอะไรมาวัดว่าข้าวมันแพงขึ้นจริงหรือเปล่า แต่ในฐานะผม คนเดินดิน คนอยู่กับชาวบ้านคลุกคลีกับชาวบ้าน ไม่ได้อยู่ในสภา ร้อนก็เปิดแอร์ ว่างๆก็ชิมไปบ่นไป แนะให้กินไก่ กินหมู แต่ผม รู้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เกิดขึ้น หาเช้ากินค่ำจะชิมไปบ่นไปมันคงไม่มีทาง จะเลือกกินหมู หรือไก่ ก็ไม่ได้ กินตามมีตามเกิด เพื่อพยุงชีวิต กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อนกิน ข้าวแพง น้ำมันแพง แรงงานถูก เนื้อหมูเพิ่ม ฯลฯ แก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ไหมครับทั่น (และไม่ได้ชิมไป บ่นไป วันเสาร์ -อาทิตย์ ไม่ได้ทำงาน จึงหาเรื่องพูดให้ท่านฟัง อย่าพึ่งรำคาญ ครับ )
สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครูข้างถนน
ข้าวยาก นี่ลำบากเจ้าค่ะ แต่ถ้าหมากแพงไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวนี้เริ่มหาคนกินหมากยากแล้ว คิคิ ยุคนี้เกิดวิกฤตการณ์แห่งการแข่งขันกันมาก ประเทศเล็กๆ ย่อมเดือดร้อนแน่นอนค่ะ คิคิ
คุณครู น้องจิมีอะไรจะบอกค่ะ น้องจิทำบล๊อคใหม่แล้ว ลองแวะเข้าไปดู ว่าสวยอ่ะเปล่า คิคิ ท่าทางจะสวยเหมือนคนทำ 55555+++
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ -----> น้องจิ ^_^
แวะมาเยี่ยมครูข้างถนนคะ
ถ้าเราอยู่กันอย่างพอเพียงเก็บผักข้างรั้วกินเหมือนเมื่อก่อนสังคมก็คงไม่วุ่นวายเหมือนปัจจุบัน ข้าวของคงไม่แพงขึ้น ว่าไหมคะครู
สวัสดี น้องจิ
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูข้างถนนที่น่ารักของหนู
แวะมาขำๆ หมากฝรั่ง 55555555++++ คุณครูสอนน้องจิเอาเพลงลงในบันทึกหน่อยสิค่ะ อยากทำเป็นมั่งอ่ะ คิคิ
สอนหน่อยน๊า คิคิ ----> น้องจิ ^_^
สวัสดีครับ คุณน้องเยาะ (ศวพถ.)
สวัสดี น้องจิ
คุณครูยังอยู่เปล่าค่ะ
มันไม่มีเสียงเพลงขึ้นให้ แต่มีรูปเล่นเพลงแล้วอ่ะค่ะ ทำยังไงอ่ะค่ะ แงๆๆๆ มันต้องเซฟ ลงใน gotoknow ก่อนหรอค่ะ ถ้าเซฟ เซฟไงอ่ะค่ะ สอนหน่อย 555++ เดี๋ยวให้อมยิ้ม 1 อัน คิคิ
สวัสดีน้องจิ
สวัสดีคะ
มันกระทบกับทุกคน ทุกหย่อมหญ้าเลยนะคะเนี่ย สงสาร...ประเทศไทย...ว่ามั๊ยคะ รวมถึงสงสารตัวเองด้วยสินะคะ โอ...อนาถหนอ
สวัสดีครับ คุณ Lioness_ann
สวัสดีครับน้องชายนาย ครูข้างถนน
จริงๆด้วยครับ
"ข้าวยาก" ปลูกข้าวยาก เพราะโลกร้อน น้ำแห้งเร็ว ข้าวไม่ทันแก่รวง ก็แห้งเหี่ยวตาย เพราะขาดน้ำ
"หมากแพง" อันนี้สงสัยเพราะว่าต้นมันสูงหาคนขึ้นยาก ต้องจ้างผู้กล้าเสี่ยงกับความสูงได้จริงๆ จะให้ลิงขึ้นก็ มีแต่คนฝึกลิงเก็บมะพร้าว ไม่ฝึกเก็บหมาก อิอิ
ขอบคุณครับ
สวัสดี พี่ สะมะนึก แซ่เฮ
สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครูข้างถนน
โห!! มีนินทา หุหุ คิคิ พ่อนึก คุณครูข้างถนนว่า ลูกสาวพ่อเป็นลิงอ่ะค่ะ มาจัดการเลย 5555++ ลิงที่ไหนหน้าตาดีขนาดนี้ ก๊ากๆ คิคิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ---> น้องจิ ^_^
สวัสดีน้องจิ
สวัสดีค่ะ...คุณครูข้างถนน
แต่ก็ถือว่าเป็นครูนะคะ..
เพราะได้ใช้จิตใจในการสอนเด็ก ให้มีความรู้
....ยอดเยี่ยมจริงๆๆค่ะ
ช่วงนี้อากาศก็ร้อน..ข้าวของก็แพง
คนคงเครียดกันใหญ่
แต่หากเราใช้ของโดยไม่ใช้จ่ายมากเกินตัว
เราก็น่าจะอยู่ได้ หากเราตามวัตถุนิยมแล้ว...
คงอยู่ไม่ได้แน่คะ...
สวัสดีครํบ คุณครูแว่นน้อย
สวัสดีครับ