ปฏิบัติการ...ฉีกใบมะม่วง


คนอื่นจะชอบมองขยะกองใหญ่ที่พวกเขาไม่สามารถจะทำอะไรได้
   แต่ละวันที่ผ่านไป  .....ใบไม้ก็ร่วงหล่นมาเรื่อยๆ

นายบอนเห็นเพื่อนคนหนึ่ง นั่งที่ลานหน้าบ้าน ข้างกองใบมะม่วง
ตรงหน้าเขาจะมีขันน้ำใบหนึ่งนั่งอยู่ตรงหน้า

เค้ากำลังนั่งฉีกใบมะม่วง....

ท่าจะเพี้ยน เค้าฉีกไปทำไมเนี่ย เห็นนั่งฉีกทุกๆวัน


ไม่เข้าใจเค้าครับ เค้านั่งฉีกใบมะม่วง ก็ฉีกได้ไม่เท่าไหร่ ใบมะม่วงก็ร่วงหล่นลงมาเรื่อยๆ

เค้าฉีกแล้วก็เอาไปเทใส่ในถัง ดูเหมือนว่า เค้าตั้งใจจะเอาเศษใบไม้มาทำปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยพืชสด

แต่น่าแปลก นายบอนจะเห็นเค้านั่งฉีกในแต่ละวันราว 20-30 นาที วันต่อมาก็มานั่งฉีกอีก

สงสัยครับ ว่ากำลังเล่นอะไรอยู่หรือ นายบอนเลยต้องเข้าไปถามไขข้อสงสัย

"ฉีกไบมะม่วงนี่ เป็นการลดปริมาณเศษไบไม้ ไม่ให้มันรกบริเวณบ้าน กว่าจะย่อยสลายหมดก็ใช้เวลานาน ถ้าฉีกให้มันเป็นชิ้นเล็กๆ มันจะได้ย่อยสลายเร็ว"


นายบอนมองหน้าเพื่อนแล้วงงหนักขึ้นไปอีก มานั่งฉีกแบบนี้ จะลดเศษใบไม้ได้ซักแค่ไหน ไบไม้ก็ร่วงจากต้นลงมาเรื่อยๆ หลายคนกวาดมากองแล้วก็เผา ยังต้องกวาดทุกวัน

มานั่งฉีกแบบนี้แล้ว จะทันกินเหรอเนี่ย

"จุดไฟเผา ยิ่งทำลายบรรยากาศ เหม็นทั้งควัน ดีไม่ดีเกิดไฟไหม้อีก"


เค้ายังคงตั้งหน้าตั้งตาฉีกใบมะม่วงต่อไป โดยจะหยิบใบมะม่วงทีละใบ ฉีกเอาเส้นกลางใบออก เอาเนื้อใบที่ได้ 2 ส่วน มาประกบกัน แล้วก็ค่อยๆฉีก ตามแนวเส้นใบเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในขัน แล้วหยิบใบต่อไปมาทำอีก

ดูเค้าค่อยๆฉีก ค่อยๆทำ ทำได้สักพักจนใบไม้ชิ้นเล็กๆเต็มขัน ก็จะลุกเอาไปเทใส่ถัง..

ทำไปทำไมเนี่ย...


"คุณลุงของเราว่าเราว่า เราเป็นคนสมาธิสั้น เลยหาวิธีฝึกสมาธิให้เราแบบง่ายๆ ให้หยิบใบมะม่วงมานั่งฉีกตามขั้นตอน แค่ฉีกให้ได้เศษเล็กๆจนเต็มขันในแต่ละวันก็พอแล้ว ไม่ต้องกังวลกับปริมาณเศษไบไม้ที่ร่วงหล่นลงมา ขอให้เราทำในส่วนของเราให้ได้ รักษาจังหวะ รักษาขั้นตอนต่างๆเอาไว้ มีสมาธิในสิ่งที่กำลังทำอยู่ไม่ต้องวอกแวกไปทางไหน"


"ขันน้ำตรงหน้า ก็เหมือนปริมาณงานตรงหน้าที่เราต้องทำ ในระหว่างที่เราหยิบใบมะม่วงมากองตรงหน้า มานั่งฉีก ก็จะมีใบมะม่วงร่วงลงมาเรื่อยๆ แต่เราควรที่จะมีสมาธิกับงานตรงหน้าให้เสร็จก่อน"


"ใบมะม่วงที่หล่นลงมาทุกวัน ก็เหมือนกับงาน และอีกหลายสิ่งที่เข้ามาในชีวิตของเราเรื่อยๆ ยังไงมันก็ไม่มีวันหมด แต่เราต้องสามารถทำในขอบเขตที่เราสามารถทำได้ รักษาความสม่ำเสมออย่างต่อเนื่องให้ได้ เหมือนที่เรามานั่งฉีกทุกๆวัน เศษไบไม้ที่ได้ก็เหมือนปริมาณงานที่สะสมไปเรื่อยๆ นั่นคือสิ่งที่เราได้ทำ ส่วนกองใบไม้ที่หล่นมาเรื่อยๆ ก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำต่อไป"


"แต่คนอื่นมักจะมองที่กองใบไม้กองใหญ่ ส่วนเราจะมองที่เศษใบไม้ที่เราฉีกในถัง เพราะนั่นเป็นสิ่งที่เราได้ทำ คนอื่นจะชอบมองขยะกองใหญ่ที่พวกเขาไม่สามารถจะทำอะไรได้ แต่เราจะมองเศษไบไม้ในถัง ด้วยความมุ่งมั่น ที่จะทำให้ใบไม้เต็มถัง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้..."


โห...แค่ฉีกใบมะม่วงนะครับเนี่ย

หมายเลขบันทึก: 17085เขียนเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2006 11:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 18:41 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี